Editor’s Note


ขวัญใจคนกรุง

แปลกดีนะครับ ที่เที่ยวแสนพิเศษบางที่ก็อยู่ใกล้คนกรุงแค่ปลายจมูกนี่เอง

ขับรถสองชั่วโมงเศษไปยังประตูสู่ภาคอีสานเมืองโคราช ณ ที่แห่งนั้นก็คือ “วังน้ำเขียว”

ฉายา “สวิตเซอร์แลนด์ แดนอีสาน”  ได้บอกคุณสมบัติมากมายของดินแดนอันน่ามหัศจรรย์แห่งนี้ ทั้งอากาศที่เย็นสบายตลอดปี ความร่มรื่นจากป่าเขาใหญ่ และความพร้อมของผู้คนที่รักงานบริการ แต่ละแห่งล้วนบรรจงก่อร่างสร้างที่พักสวย คนกรุงติดใจกลับไปเที่ยวกันหลายทริปสุดสัปดาห์

กลายเป็นขวัญใจคนกรุงไปเลย
ไปวังน้ำเขียวมาหรือยัง หรือไปวังน้ำเขียวล่าสุดเมื่อไหร่?

ระเบียงไพร แวลลี่ย์

พร้อมทุกการพักผ่อน ท่ามกลางธรรมชาติของเขาใหญ่

previous arrow
next arrow
Slider

ชายขอบธรรมชาติที่บริสุทธิ์ของเขาใหญ่ ระเบียงไพร แวลลี่ย์ พร้อมดูแลทุกการพักผ่อน กิจกรรม และการประชุมสัมมนา ในบรรยากาศที่เงียบสงบชิดผืนป่าใหญ่

บนพื้นที่ 35 ไร่ ที่รับรองผู้มาพัก 120 ท่าน ประชุมสัมมนา 200 ท่าน กับกิจกรรมภายในที่พัก และกลางแจ้งหลากหลาย แค้มป์ไฟ ล่องแก่ง ปีนผา หรือจะเยือนป่าเขาใหญ่ก็สะดวกสบาย

 
Rabiangprai Valley
22/2 ม.12 ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก
โทร: 089 9279154, 081 812 5165, 037 349 908
อีเมล์: rabiangprai@yahoo.co.th
เว็บไซต์: www.rabiangprai.com

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rotsukhon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The nearby Bangkok destination is got its name as ‘Switzerland of Isan’. Plenty of various styles are popular among visitors.
Wang Nam Kiaw, Nakhon Ratchasima

บ้านไร่คุณนาย วังน้ำเขียว

เที่ยวไร่ ชมสวน

previous arrow
next arrow
Slider

แหล่งธรรมชาติผืนใหญ่ของวังน้ำเขียว พร้อมให้คุณเข้ามาสัมผัสและผ่อนคลายในบรรยากาศที่สงบ บริสุทธิ์ ในรีสอร์ตที่เน้นการพักผ่อนและคงความสะดวกสบาย

เนื้อที่ 180 ไร่ ที่แบ่งโซนพักผ่อนที่เป็นสัดส่วน รับรองผู้มาพัก 54 ห้องพัก 155 ท่าน และกิจกรรมชวนเพลิดเพลินกับธรรมชาติและวิถีเกษตร เที่ยวไร่องุ่น ชมชิมช็อปผลไม้ตามฤดูกาล ชมสวนไม้ดอกไม้ประดับ ขี่จักรยาน คาราโอเกะ รถนำเที่ยว ประชุมสัมมนา และพลาดไม่ได้กับอาหารอร่อยปรุงด้วยวัตถุดิบคัดสรรจากท้องถิ่น

 
Baanrai Khunnai
44 ม.15 บ.โพธิ์ทองพัฒนา ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา 30370
โทร: 085 762 7626, 086 255 7378, 092 291 9663
อีเมล์: baanraikhunnai111@gmail.com
เว็บไซต์: www.baanraikhunnai.com

วังน้ำเขียว เป็นพื้นที่ที่ได้ชื่อว่ามีโอโซนติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลก

ทำให้เมืองนี้น่ามาเที่ยว มาพักผ่อนตากอากาศ ที่กำลังมาแรงที่สุดแห่งหนึ่งในปัจจุบัน
จนได้รับการขนานนามกันว่า

“สวิตเซอร์แลนด์ แดนอีสาน”

How to go
อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา แม้จะตั้งอยู่ในถิ่นอีสาน แต่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ระยะทาง 255 กม. ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. ก็มาถึงตลาดเช้าศาลเจ้าพ่อ หรือตลาดกม.ที่ 79 ศูนย์กลางขอ งอ.วังน้ำเขียว ไม่เพียงเท่านี้วังน้ำเขียวยังอยู่ไม่ไกลจาก จ.ชลบุรี จึงขับรถเที่ยวจาก อ.วังน้ำเขียวไปชลบุรีได้ หรือจะย้อนไปเที่ยว อ.ปากช่อง ขับรถผ่านเขาแผงม้า จุดดูกระทิงฝูงสุดท้ายของประเทศไทย ไปจนถึงอุทยานฯ เขาใหญ่ จัดทริปได้หลากหลาย

รถยนต์ส่วนตัว
สามารถไปได้ 2 เส้นทาง ที่นิยมเพราะสั้นที่สุดคือ กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม-กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ด้วยมอเตอร์เวย์ ผ่านด่านเก็บเงินลาดกระบัง แล้วให้สังเกตุป้ายจ.ฉะเชิงเทรา เลี้ยวไปตามป้าย จากน้ั้นเลี้ยวขวาไปตามป้ายพนมสารคาม วิ่งตรงไปถึงหลวงหมายเลข 304 ขับต่อไปผ่าน จ.ฉะเชิงเทรา อ.พนมสารคาม อ.กบินทร์บุรี และอุทยานฯ ทับลาน มุ่งหน้า อ.วังน้ำเขียว รวมระยะทาง 235 กม.

เส้นสองคือ รังสิต-นครนายก-ปราจีนบุรี-วังน้ำเขียว เริ่มจากกรุงเทพฯ ไปรังสิต แล้วตามทางหลวงหมายเลข 305 ถึง องครักษ์ จ.นครนายก ตรงต่อไปทางจ.ปราจีนบุรี แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 304 ขึ้นเขาเล็กน้อยผ่านกบินทร์บุรี ผ่านอุทยานฯ ทับลาน เข้าอ.วังน้ำเขียว รวมระยะทาง 255กม.

จากตัวเมืองจ.นครราชสีมา ขับตามทางหลวงหมายเลข 304 (ปักธงชัย–วังน้ำเขียว) 80 กม. จนผ่านที่ทำการอ.วังน้ำเขียวทางขวามือ และรพ.วังน้ำเขียวทางซ้ายมือ ถึงตลาดเช้าศาลเจ้าพ่อ เป็นเส้นทางที่วิวสวยร่มรื่น ขับสบาย ลาดยางตลอดเส้น

รถตู้โดยสาร
ทางเลือกที่รวดเร็วและสะดวกสบาย นัดจุดลงรถกับรีสอร์ตที่พักได้ ว่าจะลงที่ศาลาปากทางเข้าที่ว่าการอ.วังน้ำเขียว หรือจะลงที่ตลาดเช้าศาลเจ้าพ่อ หรือจะลงฝั่งตรงข้ามปากทางเข้าต.ไทยสามัคคี แล้วให้รถของรีสอร์ตออกมารับ
ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม.ครึ่ง ผ่านรังสิต-นครนายก-ประจันตคาม-กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว-ไทยสามัคคี-ปักธงชัย

ขากลับนั่งรถตู้โดยสารกลับกรุงเทพฯ โดยไปซื้อตั๋วขากลับได้ที่ตลาดเช้าศาลเจ้าพ่อ ข้างธนาคารกรุงไทย รถวิ่งมาจากอ.ปักธงชัย ผ่านอ.วังน้ำเขียว

ภูมิศาสตร์วังน้ำเขียว

“วังน้ำเขียวเมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองในหมอก”

อ.วังน้ำเขียว อยู่ทางตอนใต้ของ จ.นครราชสีมา ห่างจากตัวเมือง 80 กม. มีเส้นทางเข้าตัวเมือง และ จ.ปราจีนบุรีโดยทางหลวงหมายเลข 304 ห่างจากกรุงเทพฯ 235 กม.

พื้นที่ประมาณ 1,129.996 ตร.กม. หรือประมาณ 693,950 ไร่ โดยทั่วไปเป็นภูเขาสูงต่ำลูกคลื่น สลับกับที่ราบบนเนินเขาร้อยละ 90 ของพื้นที่ และเป็นที่ราบลุ่มร้อยละ 10 ความสูงเฉลี่ยจากระดับน้ำทะเลปานกลางที่ 200-700 ม. มีอาณาเขตติดต่อกับพื้นที่ใกล้เคียงคือ
ทิศเหนือ ติด อ.ปักธงชัย อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
ทิศใต้ ติด อ.นาดี อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี
ทิศตะวันออก ติด อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา
ทิศตะวันตก ติด อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ภูมิศาสตร์วังน้ำเขียว

ลักษณะภูมิอากาศ
ฤดูหนาว ระหว่างเดือน พ.ย.-ม.ค. อุณหภูมิต่ำสุดเดือน ม.ค. เฉลี่ย 9 องศาเซลเซียส
ฤดูร้อน ระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ค. อุณหภูมิสูงสุดอยู่ในเดือน เม.ย. เฉลี่ย 35 องศาเซลเซียส
ฤดูฝน ระหว่างเดือน มิ.ย.-ต.ค. อุณหภูมิจะลดลงเรื่อยๆ จนถึงฤดูหนาว มีฝนตกมากสุดเดือน ก.ย.-ต.ค. และเปลี่ยนแปลงบ้างบางครั้ง ถ้าอากาศชื้นในฤดูฝนจะมีหมอกหนาปกคลุม ส่วนฤดูร้อนมีสภาพอากาศสบายๆ ไม่ร้อนนัก

อากาศที่เย็นสบายตลอดปี และเดินทางจากเมืองหลวงเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็มาผ่อนคลายดับร้อนสบายๆ ได้ วังน้ำเขียวในวันนี้จึงเป็นจุดหมายใหม่ของคนกรุง ที่มีเวลาน้อย ไม่ชอบเดินทางไกล นอกจากยังเป็นพื้นที่ที่มีโอโซนติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลกอีกด้วย จนได้รับการขนานนามกันว่า
“สวิตเซอร์แลนด์ แดนอีสาน”

รู้ก่อนเที่ยววังน้ำเขียว

วังน้ำเขียวนั้นแม้จะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่ที่นี่ก็มีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าที่มีเขตอุทยานฯเขาใหญ่ และอุทยานฯทับลาน ทั้ง 2 อุทยานฯ ตั้งขนาบอำเภอนี้ ทำให้มีอิทธิพลของสภาพอากาศที่เย็นสบายจากอ๊อกซิเจนจากผืนป่าทั้งสองแผ่ปกคลุม วังน้ำเขียวจึงมีภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดปี คนกรุงที่มีเวลาน้อย และขี้เกียจขับรถไกลๆ ไปภาคเหนือต่างเลือกที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางในวันหยุด เพื่อพักผ่อนทั้งส่วนตัวและกับครอบครัว และก็มีจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่นี่เป็นสถานที่จัดประชุมสัมมนา

นอกจากคุณจะได้พักผ่อนหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในรีสอร์ตที่พักอยู่แล้ว ยังสามารถขับรถเที่ยวชมธรมชาติได้ด้วย หากจะแบ่งการท่องเที่ยววังน้ำเขียวออกเป็นข้อๆ จะแบ่งได้ 4 รูปแบบ ได้แก่

1. การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Ecotourism) หมายถึง การท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบในแหล่งธรรมชาติ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น และแหล่งวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับระบบนิเวศ โดยเรียนรู้อย่างเข้าใจในความเป็นไปของธรรมชาติ เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดจิตสำนึกที่ดีต่อการรักษาระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

2. การท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agrotourism) หมายถึง การเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่เกษตรกรรม สวนเกษตร วนเกษตร ฟาร์ม ปศุสัตว์ เพื่อชื่นชมความสวยงาม เรียนรู้วิถีชีวิต และเพลิดเพลินกับแหล่งเกษตรกรรมนั้น เช่น ชมฟาร์มเห็ดหอม ฟาร์มโคนม แปลงผักปลอดสารพิษ ชมสวน หรือการร่วมกิจกรรมโฮมสเตย์กับชาวบ้าน

3. การท่องเที่ยววัฒนธรรมและประเพณี (Traditional and Cultural Tourism) หมายถึง การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อชมงานประเพณีต่างๆ ในรอบปี ที่จัดขึ้นในอ.วังน้ำเขียว ซึ่งจะได้รับความเพลิดเพลินตื่นตาตื่นใจในสุนทรียศิลป์ และทำให้คุณมีความรู้ ความเข้าใจต่อสภาพสังคมและวัฒนธรรมท้องถิ่น บนพื้นฐานการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ งานประจำปีที่สำคัญๆ ของวังน้ำเขียวเช่น งานเบญจมาศบานในม่านหมอก งานวันสงกรานต์และวันผู้สูงอายุ เป็นต้น

4. การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ (Health Tourism) หมายถึง การท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนสุขภาพกายและใจ สัมผัสความเพลิดเพลินที่ได้จากธรรมชาติรอบตัว เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ กิจกรรมที่ทำได้ง่ายๆ ในการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ เช่น เดินป่าชมความงามของธรรมชาติ ชมทิวทัศน์ พักผ่อน นอน เดิน ขี่จักรยาน หรือจ๊อกกิ้งออกกำลังกาย และกินอาหารเพื่อสุขภาพทั้งผัก ผลไม้ ที่ได้จากแปลงผักสด เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

มาวังน้ำเขียวนับได้ว่าเป็นที่เที่ยวที่คุณจะได้มาพักผ่อน กายและใจอย่างแท้จริง ที่สำคัญคือมาวังน้ำเขียวที่เดียว เที่ยวได้หลายอย่าง Wangnamkheo = HEATT
(Health…Eco…Agro…and…Traditional Tourism)

ท่องธรรมชาติ จากเขาแผงม้าสู่คลองปลากั้ง
ที่นี่คือผืนป่าที่แน่นขนัดด้วยพรรณไม้หลากชนิด เป็นป่าต้นน้ำที่หล่อเลี้ยงลำห้วยและสายน้ำลำพระเพลิง อีกส่วนหนึ่งคือเป็นแหล่งรวมสัตว์ป่า และที่นักท่องไพรให้ความสนใจมากที่สุดคือกระทิง สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่ยังหาชมได้จากเขาแผงม้าสู่คลองปลากั้ง หรือหน่วยพิทักษ์ของอุทยานฯเขาใหญ่ ขญ.4

ท่องไพรเขาแผงม้า
ควรใช้รถกระบะ รถ 4WD ที่พร้อมลุยกัน จากปากทางเข้าขึ้นเขามา 4 กม. เราจะเห็นจุดดูกระทิงและป่าต้นน้ำอันอุดมสมบูรณ์อยู่เบื้องหน้า

เส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาแผงม้าเป็นเส้นทางเดินเท้าแบบวงรอบ ระยะทาง 1,800 ม. ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เพื่อความปลอดภัยและยังได้รับความรู้เพิ่มเติมรวมถึงเรื่องราวของป่าในเขาแผงม้า ผ่านจุดสื่อความหมายธรรมชาติรวม 9 จุด มีเครื่องหมายกำกับระยะทางทุกๆ 50 ม. และป้ายสื่อความหมายอธิบายตลอดเส้นทาง ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่จุดดูกระทิงจากเขาแผงม้าต่อเนื่องไปถึงแนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่ผ่านกล้องส่องทางไกล ยังมีกิจกรรมออกทริปเดินป่าเขาแผงม้า ชมความงามของน้ำตกแก่งยาว น้ำตกวังเหวอีกด้วย

HOW TO GO
การเดินทางสู่เขาแผงม้า โดยรถยนต์มาได้ 2 เส้นทางคือ
เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถึงอ.วังน้ำเขียว ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินทร์บุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว) ระยะทาง 200 กม. ก่อนถึงตลาด 79 อ.วังน้ำเขียว ให้เลี้ยวซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช
เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย-วังน้ำเขียว ตามทางหลวงหมายเลข 304 ระยะทาง 79 กม. เมื่อผ่านตลาด 79 อ.วังน้ำเขียว เลี้ยวขวาที่ศาลเจ้าพ่อหลวงราชไปอีก 8 กม.

ส่องสัตว์ ดูกระทิงที่ ขญ.4 คลองปลากั้ง
หน่วยพิทักษ์ของอุทยานฯเขาใหญ่ ขญ.4 หรือคลองปลากั้ง ประตูหลังบ้านของป่าเขาใหญ่ด้านตะวันออก นับเป็นแหล่งดูกระทิงที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอ.วังน้ำเขียว ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลวังหมีี่ เราจะได้เห็นกระทิงตัวเป็นๆ กันอย่างใกล้ชิดหากมาถูกเวลา นอกจากนี้ยังมีสัตว์ต่างๆ ออกมาให้เห็น เช่น เก้ง กวาง นกนานาชนิด มีการสร้างโป่งเทียมให้สัตว์ป่ามาหากินอยู่หลายจุด
การเดินทางไปยังหอดูกระทิงที่คลองปลากั้งนั้น ต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญในการใช้เส้นทางและการเดินป่า ควรใช้บริการมัคคุเทศก์จาก ขญ.4 เป็นผู้นำทาง ถ้าขับรถ 4WD มา มัคคุเทศก์จะติดรถเข้าไปในป่าด้วย แต่ถ้าไม่มีรถที่เหมาะสมทาง ขญ. จะจัดหารถให้ โดยคิดค่าใช้จ่าย หากต้องการเดินเท้ามัคคุเทศก์คู่ใจก็พร้อมนำทางคุณไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ช่วงหัวค่ำเป็นเวลาที่กระทิงออกหากินจึงมีโอกาสพบเห็นได้มากกว่าช่วงเวลาอื่น 

HOW TO GO
จากสี่แยกกบินทร์บุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว) ระยะทาง 200 กม. ก่อนถึงตลาด 79 อ.วังน้ำเขียว ให้เลี้ยวซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช  เลี้ยวซ้ายและตรงขึ้นไป 5 กม. จะถึงเขาแผงม้า ให้ตรงต่อไปอีก จะเห็นทางเข้าคลองปลากั้งอยู่ทางซ้ายมือ

DID YOU KNOW?
วังน้ำเขียวยังมีแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ซึ่งได้รับการจัดให้เป็นแหล่งสงวนชีวมณฑลที่ยิ่งใหญ่ของโลก เป็นแหล่ง ศึกษาธรรมชาติ พรรณไม้ และสัตว์ป่าที่มีมากถึง 380 ชนิด ผู้ที่สนใจติดต่อล่วงหน้า เพื่อจัดเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์พาเดินศึกษาตามเส้นทางต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีห้องสัมมนาและบ้านพักรับรองให้บริการด้วย
Place : สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ตั้งอยู่บนถนนสาย 304 ห่างจากที่ว่าการ อ.วังน้ำเขียว 10 กม.

ดูนก ตกปลา ชมความงามของผืนน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว เส้นทางเดียวกับเขาแผงม้า–คลองปลากั้ง จุดเด่นของที่นี่คือเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางท่ามกลางวงล้อมของหุบเขา จากมุมด้านล่างจะเห็นวิวทิวทัศน์ของแนวสันเขาทอดยาวอย่างสวยงาม แวะมานั่งกินลมชมวิวได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ชมนกเป็ดน้ำ ตกปลา ถ่ายภาพ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ออกหาปลาเลี้ยงชีพและส่งขายตามร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ เรียกได้ว่าเป็นจุดแวะพัก แวะเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งบนเส้นทางเชื่อมต่อสู่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

3 Reservoirs to Visit
สำหรับใครที่อยากพักผ่อนใกล้ๆ ที่พักในโซน ต.ไทยสามัคคี ต.อุดมทรัพย์ อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งต่อไปนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีนอกเหนือจากอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ซึ่งอยู่ห่างออกไปค่อนข้างมาก ทั้งยังเดินทางได้อย่างสะดวกในทุกพาหนะอีกด้วย
1.อ่างเก็บน้ำสุขสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในต.ไทยสามัคคี เหมาะแก่การตกปลา กางเต็นท์พักผ่อน หลังจากเที่ยวชมน้ำตกหรือป่ามูลหลง-มูลสามง่ามในอุทยานฯทับลาน เพลิดเพลินกับการชมบัวหลากสีสัน บรรดาแมลงปอ ผีเสื้อ และนกที่หากินอยู่ในบริเวณอ่างเก็บน้ำ
2.อ่างเก็บน้ำห้วยกระบอก อยู่ติดกับสันเขาวง เขาสลัดได และเส้นทางที่จะเข้าไปบริเวณสันเขาแคบในอุทยานฯทับลาน มีทิวทัศน์ที่งดงามมาก และหากใครชอบเส้นทางวิบาก เส้นทางไปบ้านตลิ่งชัน เป็นเส้นทางที่เหมาะกับจักรยานเสือภูเขา และรถออฟโรด ซึ่งจะทะลุออกไปยังท้ายเขื่อนลำแซะ อ.ครบุรี ที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน
3.อ่างเก็บน้ำลำเชียงสา เป็นเขื่อนดินตั้งอยู่ในต.อุดมทรัพย์ พื้นที่บางส่วนเชื่อมต่อกับอุทยานฯทับลาน จึงแวดล้อมด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม เหมาะแก่การพักผ่อนรับลมเย็นๆ หรือขับรถเล่นเพลินๆ

WE LOVE CYCLING

ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพวังน้ำเขียว มาให้เลือกชิลล์กันถึง 4 เส้น

Route 1 วังน้ำเขียว – จุดชมวิวเขาอิโรตึง สำหรับยอดนักปั่นทั้งมือเก่าและมือใหม่ จุดเริ่มต้นที่ อบต.ไทยสามัคคี ผ่านร้านค้าผลไม้ตามฤดูกาลริมถนน 304 ระหว่างทางแวะพักสายตากับผืนน้ำกว้างที่เขื่อนลำเชียงสา ก่อนขี่ขึ้นไปยังจุดชมวิวเขาอิโรตึง ชมลานหินโบราณที่มีภาพเขียนรูปร่างหน้าตาคล้ายอีทีและงูยักษ์อายุกว่า 1,000 ปี ยังมีต้นตะบองเพชรโบราณและสวนยางนานาชาติให้ได้ศึกษาและเรียนรู้กันอย่างสนุกสนาน ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลาดยาง 60% ทางลูกรัง 40% / ลงเนิน 30% ขึ้นเขา 70% รวม 75 กม. กำหนดระยะทางและจุดเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง

Route 2 อบต.ไทยสามัคคี–หมู่บ้านสุขสมบูรณ์ จุดเริ่มต้นและลงท้ายที่อบต.ไทยสามัคคี รวมระยะทาง 20 กม.จุดท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง อาทิ อ่างเก็บน้ำสุขสมบูรณ์ที่มีบัวหลากสีสัน แมลงปอ ผีเสื้อ และนกให้ได้ชม หรือจะขี่ไปชมวิวในมุมสูงสุดที่หมู่บ้านสุขสมบูรณ์ ชมต้นไม้ยักษ์ก้มโค้ง ทำบุญที่วัดสุขสมบูรณ์ ก่อนแวะเที่ยววังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์ ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลาดยาง 60% ทางลูกรัง 40% / ทางเรียบ 50% ทางขึ้นเนินลงเนิน 50%

Route 3 เส้นทางจักรยานสวนห้อม เส้นทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ขี่จักรยานท่องเที่ยวมาบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นทางขึ้น–ลงเนินโดยตลอด จะได้พบกับวิถีชีวิตของชาวพื้นบ้าน ความสวยงามของธรรมชาติ รวมถึงน้ำตกสวนห้อมในฤดูน้ำหลาก โดยมีจุดเริ่มต้น 2 แห่ง คือ ทางเข้าตลาด 79 ถึงน้ำตกสวนห้อม ระยะทาง 7 กม. และเส้นทางจากหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ถึงน้ำตกสวนห้อม ระยะทาง 25 กม. ลักษณะเส้นทาง : หากเข้าทางตลาด 79 จะเป็นทางคอนกรีตในลักษณะลงเนินจนถึงน้ำตกสวนห้อม หากมาทางหมู่บ้านสุขสมบูรณ์–บ้านห้วยใหญ่ใต้ จะเป็นทางลูกรังเกือบ 100%

Route 4 เส้นทางสำรวจธรรมชาติต้นน้ำมูล เป็นทริปศึกษาเส้นทางธรรมชาติของแท้ มีจุดเริ่มต้นและลงท้ายที่อบต.ไทยสามัคคี รวมระยะทาง 45 กม.หรือจะใช้วิธีลัดขับรถยนต์ไปจอดที่ผาเก็บตะวันแล้วค่อยขี่จักรยานเข้าไปยังต้นน้ำมูล จะช่วยร่นระยะทางเหลือเพียง 30 กม.เท่านั้น ลักษณะเส้นทาง : เป็นทางลูกรัง 100% / ทางขึ้นเนินลงเนิน 90%

วังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์

แบรนด์ “Mr.Mushroom” คือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชื่อดังจาก “วังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์” ฟาร์มเห็ดเมืองหนาวที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน และเป็นฟาร์มเห็ดติดแอร์แห่งเดียวในเมืองไทยที่พร้อมให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไป ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้เข้าชมโรงเรือนเพาะเห็ด รวมถึงกระบวนการผลิต การแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ทุกขั้นตอนแบบไม่หวงวิชา ท่ามกลางแปลงผักออแกนิคหลากสีสัน อีกหนึ่งของฝากชั้นดี

วังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์ ใส่ใจในเรื่องของกระบวนการผลิตตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ การทำหัวเชื้อ กระบวนการเพาะ และการบำรุงรักษาอย่างใกล้ชิด การควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น อากาศ และแสงซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการการเจริญเติบโตของเห็ดชนิดต่างๆ เช่น เห็ดหอม ที่ชอบขึ้นในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ดังนั้นต้องหาวิธีการควบคุมอุณภูมิให้อยู่ที่ 25 องศา นอกจากนี้ในระยะบ่มเส้นใยจะไม่ต้องการความชื้นในบรรยากาศเหมือนเห็ดทั่วไป จึงจำเป็นต้องมีการถ่ายเทอากาศที่ดีเพื่อให้ได้ดอกเห็ดที่สมบูรณ์ ส่วนแสงจะเป็นตัวกระตุ้นให้เส้นใยเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดได้ดีกว่าในที่มืด และช่วยให้หมวกดอกมีสีเข้มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น การเข้าชมโรงเพาะเห็ดจึงทำให้เราเห็นถึงพัฒนาการของเห็ดชนิดต่างๆ และรู้ว่ากว่าจะเป็นดอกเห็ดแต่ละดอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณค่าทางอาหารที่ได้จึงมากมายเช่นนี้เอง

เห็ดมาตรฐานสูง
ด้วยกระบวนการเพาะที่ต้องใช้ระยะเวลา ความอดทน และการดูแลเอาใจใส่ระดับดีเยี่ยม จึงทำให้ฟาร์มเแห่งนี้สามารถผลิตเห็ดเมืองหนาวได้หลายชนิด ทั้ง เห็ดหอม เห็ดหิมะหรือเห็ดหัวลิง เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหลินจือ เห็ดออรินจิ และอีกสารพัดเห็ดที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ หรือ Organic Thailand จากกรมวิชาการเกษตรว่า สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษ และส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้

เห็ดสด VS เห็ดแปรรูป
เห็ดสดนั้นรับประทานดี แต่มีอายุสั้น ดังนั้นจึงต้องทำการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในรูปแบบต่างๆ ให้เก็บได้นานๆ อาทิ การตากแห้ง เป็นวิธีการถนอมรักษาเห็ดที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย อีกวิธีหนึ่งคือการอบแห้ง โดยนำเห็ดไปอบด้วยความร้อนจนแห้ง ช่วยยืดอายุของเห็ดได้นานขึ้น อย่าง เห็ดหอมอบแห้ง เห็ดหัวลิงอบแห้ง เห็ดหลินจืออบแห้ง หรือนำไปปรุงเป็นของว่างอย่างข้าวเกรียบเห็ด เห็ดสวรรค์ เห็ดสามรส ที่นำเห็ดมาปรุงรสเป็นขนมกรุบกรอบ ไอศกรีมเห็ดหิมะ น้ำเห็ดสามเซียน น้ำพริกเห็ดชนิดต่างๆ ที่ใช้วัตถุดิบเกรดเอสดๆ จากฟาร์ม ไม่เจือสี ไม่ใส่วัตถุกันเสียและผงชูรส เป็นต้น

คุณประโยชน์ของเห็ดนั้นมีมากมาย
เห็ดหลินจือ ช่วยบำรุงตับ ไต หัวใจ ระบบทางเดินอาหาร สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
เห็ดหอม บำรุงสมอง ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง รักษาหอบหืด ลดความเครียด ชะลอความชรา
เห็ดนางฟ้าภูฏาน ป้องกันโรคหวัด โรคกระเพาะ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต
เห็ดออรินจิ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์  มีโปรตีน และมีคลอเรสเตอรอลต่ำ
เห็ดโคนญี่ปุ่น ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง
เห็ดหัวลิง บำรุงม้าม กระเพาะอาหาร ต้านมะเร็ง บำบัดอาการเนื้องอกในระบบทางเดินอาหาร

Places: วังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์ ( Mr.Mushroom ) ตั้งอยู่หมู่บ้านสุขสมบูรณ์ ใกล้กับอ่างเก็บน้ำสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว
www.wnkfarm.com

ผักออแกนิคของแท้จาก “ไร่ ป.ปราการ”

ไร่ ป.ปราการ หรือสวนลุงเปีย เป็นไร่เกษตรอินทรีย์รุ่นบุกเบิกของอ.วังน้ำเขียว และเป็นแหล่งผลิตพืชผักออแกนิคที่ส่งขายตามห้างใหญ่ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ด้วยมันสมองและสองมือของลุงเปีย ที่ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนจากสมุทรปราการมาเป็นเกษตรกร ปลูกพืชผักออแกนิคไร้สารพิษให้ลูกหลานชาววังน้ำเขียว และคนไทยได้กินกันทั่วประเทศ เข้าไปเยี่ยมชมและซื้อหาผักเมืองหนาว อาทิ สลัดคอร์ส สลัดกรีนโอ๊ค สลัดเรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮดฯลฯ กันได้ในบรรยากาศที่เป็นกันเองสุดๆ
โทร 099 026 2887

Did you know?
พืชไร้สารพิษ (พืชออแกนิค) หมายถึง พืชหรือผลิตผลที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีเพื่อป้องกันและปราบศัตรูพืช หรือปุ๋ยเคมีทุกชนิด แต่จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ทั้งหมด ผลิตผลที่ได้จึงไร้สารพิษ

ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ จาก “สวนลุงไกร” เกษตรศิลปินแห่งวังน้ำเขียว

สวนลุงไกร เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ใครมาวังน้ำเขียวแล้วต้องแวะ เพราะเป็น Farm Outlet ศูนย์จำหน่ายสินค้าชุมชน แหล่งซื้อหาของฝากถูกใจทั้งผักปลอดสารพิษและสินค้าแปรรูปทางการเกษตรนานาชนิด แถมยังได้ฟังลุงไกรเล่นดนตรีโฟล์คซองให้ผักฟัง โดยเชื่อว่าเสียงดนตรีจะช่วยให้ผักเจริญงอกงาม ทั้งผักสลัด กระหล่ำปลีสีม่วง เบบี้แครอท คะน้าฮ่องกง ปวยเล้ง มะเขือเทศราชินี และอื่นๆ อีกเพียบ
โทร 081 274 6961, 081 912 1959

Did you know?
พืชปลอดสารพิษ หมายถึง พืชหรือผลิตผลที่มีการใช้สารเคมีในการป้องกันและปราบศัตรูพืช รวมทั้งปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโต ผลิตผลที่ได้อาจมีสารพิษตกค้าง แต่ไม่เกินปริมาณที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

องุ่นไร้เมล็ดปลอดสารพิษ รสหวานกรอบ จากสวนองุ่นป้าต้อย

ในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูเที่ยวชมสวน จะได้ชิมองุ่นไร้เมล็ดที่หวานที่สุด กรอบที่สุด จาก สวนองุ่นป้าต้อย สวนองุ่นไร้เมล็ดปลอดสารพิษที่พร้อมต้อนรับโดยมีป้าต้อย ทำหน้าที่ไกด์พาทัวร์พร้อมตัดองุ่นกันสดๆ จำหน่ายในราคาส่งซึ่งถูกกว่าซื้อจากตลาดหลายตังค์ หากไม่ว่างช่วงหนาว แวะมาช่วงร้อนหรือต้นฝนก็มีโอกาสได้ชิมองุ่นเช่นกัน แต่รสชาติอาจจะจืดกว่าเล็กน้อย ราคาถูกลงอีกหน่อยเลยอร่อยถูกใจ
โทร 081 867 3758

Did you know?
องุ่นสีแดง สีม่วงและสีดำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ต้านการเกิดหลอดเลือดแข็งตัว และช่วยลดความดันโลหิตได้ดี

ไวน์องุ่น น้ำองุ่นชั้นเลิศ นึกถึง “ วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวเนอรี่”

ไร่องุ่นและโรงผลิตไวนฺสไตล์ฝรั่งเศส แหล่งจำหน่ายไวน์และน้ำองุ่นชั้นเลิศ ที่มาพร้อมรสชาตินุ่มๆ ละมุนลิ้นขององุ่นไวน์ปลอดสารพิษ ทำให้ วิลเลจ ฟาร์ม แอนด์ ไวเนอรี่ เป็นที่รู้จักและคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีผ่าน Shelf เครื่องดื่มในซูปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ เรียกว่าดังก่อนจะมาเที่ยววังน้ำเขียวซะอีก และเมื่อมีโอกาสมาแล้วก็ไม่ควรพลาดฤดูกาลเที่ยวชมสวนตั้งแต่เดือนพ.ย.– ก.พ.ของทุกปีที่จะมีองุ่นพวงใหญ่ๆ ให้เราได้ชมกัน หากใครมีโอกาสมาพักที่ฟาร์มช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนก.พ.ก็จะได้เที่ยวงานเทศกาลเก็บเกี่ยวประจำปี ซึ่งจะเปิดไร่ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเกี่ยวผลผลิตด้วยมือของตัวเองอีกด้วย
โทร 081 877 3711

Did you know?
เนื่องจากกุหลาบเป็นพืชที่ไวต่อการติดเชื้อ ดังนั้นการปลูกต้นกุหลาบไว้บริเวณต้น –ท้ายแปลงองุ่น จะช่วยให้ดูแลรักษาองุ่นจากการติดเชื้อราได้ทันท่วงที

พุทรานมสดปลอดสารพิษ ที่ไร่จุ่นจันทร์ คุณภาพคับลูก

พุทรานมสด รสชาติหวานกรอบเจือด้วยกลิ่นหอมๆ ของนมสดที่ไร่จุ่นจันทร์ เราจะได้พบกับพุทรานมสดปลอดสารพิษที่อัดแน่นด้วยคุณภาพจากการดูแลรักษาอย่างดีตั้งแต่เริ่มปลูกกระทั่งถึงฤดูเก็บเกี่ยวช่วงเดือนพ.ย.–ก.พ. สนใจแวะเที่ยวชมสวน มาซื้อมาเก็บพุทราเองได้
โทร 081 952 5814

Did you know?
พุทรา มีสรรพคุณเป็นยาระบาย เคลือบกระเพาะอาหาร ลดไข้ ขับเสมหะ รักษาระบบทางทางเดินหายใจและปอด

ดอกเบญมาศชูช่อสวย ณ “สวนภูริตะ”

เปิดให้เที่ยวชมความสวยงามของเหล่าเบญจมาศหลากสีได้อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ต้นกล้าเล็กๆ กระทั่งเจริญเติบโตเต็มที่ มีทั้งที่ปลูกเพื่อส่งออกและจำหน่ายภายในประเทศ
โทร 086 368 9003

Did you know?
เบญจมาศ เป็นไม้ตัดดอกที่มีมูลค่าการผลิตติด 1 ใน 4 อันดับแรกของไม้ตัดดอกทั่วโลก โดยนิยมปลูกแบบดอกช่อมากกว่าแบบดอกเดี่ยว เนื่องจากดูแลรักษาง่ายกว่า สามารถผลิตได้คุณภาพดีในช่วงฤดูกาลผลิต คือตั้งแต่เดือนก.ย.ถึงมี.ค.

ไม้ดอกไม้ประดับ หลากหลายสายพันธุ์ จาก “สวนคุณเจี๊ยบ”

สวนคุณเจี๊ยบ สวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว ที่จำหน่ายดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ ท่ามกลางความเขียวขจีในบรรยากาศเรียบง่าย สไตล์คนกันเอง เที่ยวชมและซื้อหาไปปลูกกันต่อที่บ้านได้ทั้งไม้ใบและไม้ดอกสีสวยๆ ตั้งแต่พาสเทลจนถึงสีสดจัดจ้าน พร้อมบริการร้านกาแฟสดรสชาติอร่อยภายในสวนอีกด้วย

โทร 081 424 1807

ดอกหน้าวัวงามๆ เบ่งบานทั่ว “สวนสุชาดา”

สวนสุชาดา นับเป็นสวนดอกหน้าวัวที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน นอกจากจะมีดอกหน้าวัวสีสันแปลกๆ หลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้ยลโฉมกันแล้ว ที่นี่ยังมียังมีการปลูกพืชผักออแกนิค อย่างสลัดเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค แถมยังมีที่พักสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อนท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์กันอีกด้วย

Did you know?
ดอกหน้าวัว หมายถึง flower tail หรือหางดอกไม้ และ painted tongue หรือลิ้นมีสี คนทั่วไปมักใช้ดอกหน้าวัวสื่อถึงความรักที่มั่นคงและอดทนเหมือนดอกหน้าวัวที่ไม่มีวันเหี่ยวเฉาง่ายๆ
โทร 081 823 9432

4 ศาสนสถานคู่บ้านที่ควรไปเยือน

วัดท่าซุง (สาขาที่ ๙)
เป็นวัดปฏิบัติตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบุตะโกเมืองใหม่ มีความโดดเด่นด้านสิ่งปลูกสร้างและมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้เหล่าพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้สักการะบูชาอยู่หลายแห่ง

วัดป่ารัตนวัน (สาขาวัดป่านานาชาติ)
ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ห่างไกลจากชุมชน ทำให้วัดป่ารัตนวรรณมีบรรยากาศที่เงียบสงบ เรียบง่าย เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง

วัดเขาตะกรุดรัง
วัดเขาตะกรุดรังเป็นวัดที่มีทัศนียภาพงดงามมาก ชาวบ้านในตำบลอุมดมทรัพย์เรียกกันว่าวัดพระใหญ่ เนื่องจากมีรอยพระพุทธบาทและมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา

สำนักสงฆ์คลองกระทิง
สำนักสงฆ์อันเงียบสงบ เรียบง่าย เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการปฏิบัติธรรมอย่างแท้จริง

ศาลเจ้าพ่อหลวงราช

ความเป็นมาของชุมชนบ้านศาลเจ้าพ่อ (กม.79) เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อใดยังไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในยุคแรกๆ ได้ความว่า พื้นที่แถบนี้เดิมทีเป็นป่าอันอุดมสมบูรณ์ และเป็นทางสัญจรค้าขายของพ่อค้า โค กระบือ ในภาคอิสาน โดยบรรดาพ่อค้าพบว่าพื้นที่แห่งนี้เหมาะสำหรับการตั้งบ้านเรือนอยู่อาศัย จึงอพยพครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานบริเวณศาลเจ้าพ่อในปัจจุบัน

จากสภาพพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นเหตุให้เกิดไข้ป่า ไข้ทรพิษ ยาสั่งฯลฯ ทำให้ผู้คนเจ็บป่วยอยู่บ่อยครั้ง ในยุคนั้นไม่มีหมอรักษา จึงเข้าไปบนบานต่อศาลเจ้าพ่อหลวงราช (เทพารักษ์ เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขา) ที่ตนเองเคารพนับถือ ให้หายจากอาการเจ็บป่วย เป็นเหตุน่าอัศจรรย์ที่มีคนหายจากอาการป่วยไข้ จึงนำเครื่องบนบานศาลกล่าวมาบวงสรวงและสร้างศาลให้ด้วยความเคารพนับถือ

เบญจมาศบาน…ในม่านหมอก

งานเบญจมาศบาน ในม่านหมอก จัดส่งเสริมการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวของวังน้ำเขียว  ซึ่งจะจัดในฤดูหนาวช่วงเดือนมกราคมทุกปี บริเวณ อบต.ไทยสามัคคี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การประกวดและจำหน่ายดอกเบญจมาศ แปลงสาธิตดอกเบญจมาศหลากสายพันธุ์ ซึ่งปกติจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมนัก เนื่องจากข้อจำกัดในการดูแลรักษา
นอกจากนี้ยังมีแสดงและจำหน่ายสินค้าผักเมืองหนาว กิจกรรมขี่จักรยานท่องเที่ยวรับสายหมอกและสายลมหนาวของวังน้ำเขียวด้วย

ดอกเบญจมาศ นับเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของชาวตำบลไทยสามัคคี เริ่มปลูกครั้งแรกในปี 2541 ในนามกลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ดีจึงสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ใช้เวลาปลูกประมาณ 2.5-3 เดือนก็เก็บเกี่ยวได้ มีมากกว่า 22 สายพันธุ์ รองรับความต้องการของตลาดที่แตกต่างกันได้สบาย โดยพ่อค้าแม่ค้าจากที่ต่างๆ จะเดินทางมาดูและเลือกเอง ทางกลุ่มจะผลิตให้ตรงตามความต้องการ ถือเป็นดอกไม้ที่แจ้งเกิดชื่อวังน้ำเขียวให้เป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งเพาะปลูกดอกเบญจมาศอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ติดตามข่าวสารงานเบญจมาศในม่านหมอกครั้งต่อไป ติดต่อองค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี โทร. 044 249 654

DID YOU KNOW?

รู้มั้ยว่าดอกเบญจมาศ เป็นตัวแทนของความดีงามตามตำนานเอเชีย มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ชาวจีนเรียกว่าดอกเก๊กฮวย ส่วนชาวญี่ปุ่นเรียกว่าดอก คิกุโนะ หมายถึงความจริงใจและแสงสว่างแห่งความหวัง แม้แต่ตราจักรพรรดิญี่ปุ่น ก็ยังเป็นรูปดอกเบญจมาศ 16 กลีบ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาในภูมิปัญญาตะวันออกเชื่อว่า ดอกเบญจมาศสีขาวเมื่อนำมาตากแห้งแล้วต้มน้ำร้อนดื่ม จะช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาชูกำลังและบำรุงหัวใจ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของน้ำเก๊กฮวยนั่นเอง

วังน้ำเขียว แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก

คำว่าแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลกในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่ามีโอโซนระดับเข้มข้นติดหนึ่งใน 7 ของโลกซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์เรา ตรงกันข้ามกลับมีคุณค่าอนันต์ด้วยความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศที่สร้างอากาศบริสุทธิ์ได้ในเกณฑ์สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก โดยองค์การยูเนสโกได้ทำการวัดที่มณฑลชีวสงวนสะแกราช (สถานนีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช) จนได้ผลสรุปที่ทำให้วังน้ำเขียว กลายเป็นอำเภอน่าอยู่ติดอันดับท็อป 10 ของประเทศไทยไปโดยปริยาย

สวิสเซอร์แลนด์ แดนอิสาน คำเรียกนี้เหมาะมากกับสภาพภูมิประเทศที่แวดล้อมด้วยภูเขา และมีภูมิอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่หนาวกำลังดี ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 9-18 องศา ส่วนหน้าฝนนั้นมีฝนตกชุก หลังฝนตกจะมีไอหมอกพัดมาเป็นสาย จากจุดชมวิวต่างๆ เราจะเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดเจน อยู่สูงขนาดนี้แล้วทำไม

ความจริงแล้ว โอโซน คือก๊าซที่แผ่เป็นชั้นๆ อยู่ในชั้นบรรยากาศที่ 2 เรียกว่าสตราโตสเฟียร์ (stratosphere) หรือชั้นโอโซน (ozone layer) เป็นก๊าซที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีหน้าที่เป็นหลังคาโลก ช่วยดูดซับรังสีที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก อาทิ รังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UV จากดวงอาทิตย์ให้เบาบางลง ช่วยให้มนุษย์เราสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข ช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น ลดภาวะความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ ต้อกระจก  และช่วยในการสังเคราะห์แสงของพืชและสัตว์อีกด้วย

โดยทั่วไปในบรรยากาศชั้นล่างจะไม่ค่อยมีโอโซนปะปนอยู่ เพราะที่อยู่ของโอโซนจริงๆ ก็คือบรรยากาศชั้นสตราโตสเฟียร์ที่สูงขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ดังนั้นการที่ใครๆ บอกว่าไปสูดโอโซน คงเป็นเพียงคำเปรียบเปรยว่าได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์มาแล้วนั่นเอง

Special Activity

อีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนกระทำได้ทุกที่ทุกเวลาก็คือการ ปลูกป่า ถ้ามาวังน้ำเขียวแล้วมีโอกาสขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกที่ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน ก็อย่าลืมอุดหนุนต้นกล้าปลูกป่ากันคนละต้นสองต้น เพราะป่าผืนใหม่สามารถสร้างได้ด้วยมือของเราเอง

วิถีชีวิตรวมมิตร ณ ตลาดสดศาลเจ้าพ่อ (กม.79)

ตลาดสดศาลเจ้าพ่อ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า ตลาดกม. 79 เป็นตลาดใหญ่ประจำอำเภอที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช และชุมชนบ้านศาลเจ้าพ่อ เริ่มเปิดให้บริการกันตั้งแต่ตีสามตีสี่ สินค้าที่จำหน่ายก็มีครอบจักรวาล ตั้งแต่ของกินของใช้ ของสดของแห้ง พืชผักผลไม้เพื่อสุขภาพในท้องที่วังน้ำเขียว หากใครตื่นเช้าหน่อยมาจ่ายตลาดช่วงนี้มักจะได้ของดีติดไม่ติดมือกลับบ้านกันมากเป็นพิเศษ ส่วนนักท่องเที่ยวขาจรออกมาก่อนพระอาทิตย์ขึ้นสักหน่อย พอถึงตลาดได้บรรยากาศเช้าๆ แสงสวยกำลังดี

การมาจ่ายตลาดในยามเช้า สำหรับบางคนอาจจะดูวุ่นวาย แต่สำหรับคนในตลาดแล้ว เช้าๆ แบบนี้มีกิจกรรมดีๆ ทำเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตรทำบุญ รับพรพระ การให้ทาน หรือจะนั่งจิบกาแฟโบราณท่ามกลางวิถีชีวิตยามเช้า เดินเที่ยวจับจ่ายใช้สอยพอเหมาะมือ

นานาของฝากจากปากทาง

บริเวณปากทางเข้า อบต.ไทยสามัคคี จากถนน 304 เลี้ยวซ้ายเราจะเห็นแผงขายของฝากจากสวนเรียงรายอย่างเป็นระเบียบตั้งแต่ปากทางเข้ายาวไป

แม้เป็นแหล่งค้าขายริมทาง แต่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวขาประจำรู้กันว่า ที่นี่คือศูนย์กลางซื้อขายของฝากที่มีผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นให้เลือกมากที่สุด ทั้งพืชผักไร้สารหรือผักออแกนิค ผักผลไม้ปลอดสารพิษ ส่งตรงจากสวนซึ่งล้วนผ่านการรับรองจากองค์กรต่างๆ ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพมาแล้วแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีน้ำองุ่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารแปรรูปจากเห็ด และอื่นๆ ให้เลือกอีกหลายอย่าง แต่ถ้าใครกลัวว่าสินค้าที่ซื้อไปจะไม่ใช่ของแท้ๆ ตอนนี้มีร้านค้าแนะนำที่จำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ของอำเภอวังน้ำเขียวมาบอกต่อ ให้ผู้ซื้อมั่นใจ

Healthy Best Buy

รวมของดีเพื่อสุขภาพจากปากทางเข้า อบต.ไทยสามัคคี ถึง ตลาด กม. 79 ที่คุณไม่ควรพลาด

1.ผลิตภัณฑ์จากเห็ด เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากเห็ดเป็นของฝากขึ้นชื่อประจำอำเภอวังน้ำเขียว แหล่งเพาะเห็ดชื่อดังของไทย ดังนั้นเมื่อมีโอกาสมาเยือนถึงถิ่นแล้วต้องไม่พลาดซื้อ เห็ดหอมสด เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดออรินจิ แหนมเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด เห็ดสามรส และอื่นๆ ไปฝากคนที่บ้านกันด้วย

2.ผลิตภัณฑ์จากองุ่น องุ่นไร้เมล็ดและน้ำองุ่นจากวังน้ำเขียวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากๆ ด้วยความที่เป็นผลไม้ปลอดสารพิษเราจึงสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ แถมยังซื้อได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปอีกด้วย

3.มะเขือเทศสีดา อีกหนึ่งพืชผักประจำถิ่นที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะนำไปรับประทานสดหรือใส่สลัดก็ขึ้นชื่อเรื่องความกรอบอร่อย

4.ผักไร้สาร ปลอดสาร ผักที่วังน้ำเขียวส่วนใหญ่เพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น
แครอท สลัดเรดโอ๊ค ดอกไม้จีน ถั่วหวาน ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ล้วนเหมาะแก่การนำไปประกอบอาหารเพื่อสุขภาพทั้งสิ้น

5.ขนมไทย สำหรับคนชอบขนมคงละลานตากับความหลากหลายของขนมไทยที่มีให้เลือกเยอะมากๆ ในตลาด กม.79