Editor’s Note


อุ้มผาง ที่สุดของการผจญภัย

อำเภอที่อยู่ไกลที่สุด แต่เป็นเจ้าของธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือ น้ำตกทีลอซู ที่สวยและยิ่งใหญ่สุดในประเทศ ตามด้วยน้ำตกทีลอเล น้ำตกขั้นบันได ที่จะเห็นได้ต้องล่องเรือยางไปบนสายน้ำแม่กลอง เป็นเส้นทางล่องเรือยางที่ธรรมชาติสวยสุดในประเทศไทย สองกิจกรรมนี้เหมาะมากในหน้าหนาว

หน้าฝน ได้เวลาพิชิตไพรดอยมะม่วงสามหมื่น ไต่เขาไปดูน้ำตกที่สูงสุดในประเทศไทยบนชายแดนไทยต่อเมียนม่าร์ ชื่อว่า น้ำตกปิ๊ตุ๊โกร น้ำตกรูปหัวใจที่ควรพิชิตสักครั้งในชีวิต และต้องไปในหน้าฝนที่มีน้ำเท่านั้น

ส่วนต้นฤดูร้อน ได้เวลาที่อุ้มผางขาวสะพรั่งไปด้วยดอกเสี้ยว น่าขับรถไปเที่ยวตามหมู่บ้านกะเหรี่ยงต่างๆ มีทั้งแบบใกล้อย่างบ้านเซปละ โขะทะ ปะหละทะ และไกลอย่างบ้านอุ้มผางคี บ้านเลตองคุ

สรุปได้ว่าอุ้มผางมีกิจกรรมท่องเที่ยวให้คุณตื่นตาตื่นใจได้ทั้งปี และแน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้ปรากฎอยู่ในฉบับนี้ พร้อมแนะนำผู้ประกอบการที่พักนำเที่ยวอย่างครบถ้วน ครบรส

ทีลอซูริเวอร์ไซด์

ฝนนี้ไปชมน้ำตกปิ๊ตุ๊โกร น้ำตกรูปหัวใจ กับเรา ทีลอซูริเวอร์ไซด์

previous arrow
next arrow
Slider

ทีลอซูริเวอร์ไซด์ นำท่านเที่ยวน้ำตกทีลอซู น้ำตกรูปหัวใจ ปิ๊ตุ๊โกร ที่สวยงามตระการตรา ล่องแก่งผจญภัยเหนือลำน้ำแม่กลอง ชมธรรมชาติ อันงดงามของผาบ่อง น้ำตกทีลอจ่อ ผาผึ้ง บ่อน้ำร้อน แก่งตะโคะบิ๊ ชมทะเลหมอกและทัศนียภาพ ผืนป่ายามเช้าที่ดอยหัวหมด และผจญภัยไปกับการเดินป่า หรือจะเลือกนอนเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติกับเรา


ทีลอซูริเวอร์ไซด์ 
สำนักงานขาย คุณนีน
มือถือ: 089-832-1455, 081-862-0533
English speaking: 092-798-1208
สำนักงานอุ้มผาง โทร: 055-809035
แฟกซ์: 038-311628
Email: contact@theelorsuriverside.com
Website: www.theelorsuriverside.com

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rotsukhon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
One of the most beautiful white water rafting route in Thailand is ranked to 2-day trip of Tee Lo Le waterfall. The waterfall falling down to Maeklong river is the last point of the trip to visit during rafting.
Umphang, Tak

ปากะญอ รีสอร์ท

สัมผัสธรรมชาติอุ้มผาง

previous arrow
next arrow
Slider

ขอต้อนรับสู่ป่าตะวันตก เจ้าของน้ำตกทีลอซู ทีลอเล และชุมชนชาวปกาเกอะญอ ในวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและสอดคล้องกับธรรมชาติ พักผ่อนในบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น กับเจ้าบ้านที่เป็นกันเอง พร้อมพาคุณไปล่องแก่งต้นแม่น้ำแม่กลอง ชมธรรมชาติ ป่าใหญ่และน้ำตกสวยในอุ้มผาง


Pakayor Resort
วรวรรณ จินดาทอง
136 ม.3 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 089 959 0989

อำเภออุ้มผาง อำเภอมหัศจรรย์

เป็นเจ้าของน้ำตกทีลอซู สวยและยิ่งใหญ่ที่สุด

เป็นเจ้าลำน้ำแม่กลองที่ล่องแก่งเรือยางสวยที่สุด ไปสู่น้ำตกทีลอเล และน้ำตกขั้นบันได

และเป็นเจ้าของน้ำตกปิ๊ตุ๊โกร ใหญ่และสูงสุดในประเทศไทย

ยังเป็นดินแดนผจญภัยที่ไปกี่ทริปก็เที่ยวได้ไม่ซ้ำกัน

ภูดอยแคมป์ไซท์ แอนด์ รีสอร์ท

อุ้มผางแผ่นดินดอยลอยฟ้า

previous arrow
next arrow
Slider

ท่องเที่ยวทัวร์ป่าอย่างคุ้มค่า ต้องปรึกษาภูดอยแคมป์ไซท์

ขอสนับสนุนคนไทยท่องเที่ยวเมืองไทยไปชมน้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง จ.ตาก เรามีที่พักแบบธรรมชาติ และรีสอร์ท พร้อมโปรแกรมล่องเรือยางบนสายน้ำแม่กลอง พิชิตทีลอซู ชมน้ำตกทีลอเล ขี่ช้าง และโปรแกรมพิเศษ ดูวิถีชีวิตบ้านกะเหรี่ยงเลตองคุ
ติดต่อทัวร์อำเภออุ้มผางที่เดียวจบ กับภูดอยแคมป์ไซท์
บริหารโดย นายภูมิรวิชญ์ โชติธนวัฒน์ชัย (ชื่อเดิม นายณรงค์ คำภีร์)

 
Phudoi Camp Site & Resort
749 ม.1 บ.ภูดอย ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 098 456 1914, 055 561 049
LINE: 0984561914
Email: phudoi1@gmail.com
Website: www.phudoi.com

ขับรถข้ามถนนลอยฟ้า 164 กิโลเมตร พันโค้งสู่ อุ้มผาง

จุดเริ่มต้นเดินทาง

หากคุณดูแผนที่จังหวัดตาก และหากมาจากกรุงเทพฯ ต้องใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 105 เพื่อไปตั้งต้นที่ อ.แม่สอด จากแม่สอดผ่าน อ.พบพระ ส่วนใหญ่ขาไปมักจะไม่แวะเที่ยวรายทาง เพราะทางไปอุ้มผางจากแม่สอดนั้น 164 กม. ผ่าน 1,200 โค้ง จึงใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 ชม.

หากไม่ได้ขับรถมาเอง จาก อ.แม่สอดมายังอุ้มผาง สามารถใช้บริการรถสองแถวสีน้ำเงิน คิวรถจอดอยู่ในซอยโทรศัพท์อำเภอแม่สอด มีรถออกทุกๆ ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 7.00-15.00 น.

บุญช่วยแค้มปิ้งทัวร์

คิดถึงอุ้มผาง คิดถึงเรา

previous arrow
next arrow
Slider

บริการ นำเที่ยว ล่องแก่ง ชมน้ำตกทีลอซู น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกปิตุโกร (น้ำตกรูปหัวใจ)

Tour excursion at Umphang by locals skilled at rafting and camping with the package tours to Teelosu, Sairung, Pitukro waterfalls.

 
Boonchuay Camping Tour
360 ม.1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 081 379 2591, 055 561 020
LINE: 0813792591
Email: boonchuay_umpang@hotmail.com
FB Page: บุญช่วยแค้มปิ้งทัวร์

รู้ก่อนเที่ยวอุ้มผาง

ภูมิศาสตร์

อ.อุ้มผาง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของ จ.ตาก มีพื้นที่ประมาณ 4,325 ตร.กม. เป็นอำเภอที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย ทิศเหนือติดกับ อ.พบพระ ทิศตะวันตกติดรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนม่าร์ ทิศตะวันออกติด อ.คลองลาน อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ส่วนทิศใต้ติดอ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ภูมิประเทศของ อ.อุ้มผางส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนถึง 97% มีที่ราบเพียง 3% เท่านั้น ที่เหลือเป็นขุนเขาที่มีความสูงในระดับ 100-2,152 ม. ทั้งสิ้น ซึ่งขุนเขาสูงชันเหล่านี้ยังเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำแม่กลองที่นิยมไปล่องเรือยางกัน รวมถึงเป็นต้นน้ำของน้ำตกหลายแห่งใน อ.อุ้มผางด้วย

อุ้มผางบุรี รีสอร์ท

เพื่อนคุณที่อุ้มผาง

previous arrow
next arrow
Slider

เที่ยวอุ้มผางแบบสบายๆ ใส่ใจทุกทริป ต้องให้เราดูแล

อุ้มผางบุรีชวนคุณเที่ยวป่าอุ้มผาง ซึมซับธรรมชาติป่าตะวันตกผืนใหญ่ ล่องแก่งไปชมชมน้ำตกทีลอซู น้ำตกสายรุ้ง สายลุยไปชมน้ำตกทีลอเล สายเดินป่าไม่ควรพลาดน้ำตกปิตุ๊โกร พักผ่อนกับเราในบ้านพักสบายเรียบง่ายริมสายน้ำ ให้ทริปอุ้มผางเป็นทริปประทับใจ

 
Umphangburi Resort
90 หมู่ที่ 6 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก 63170
Tel: 085 570 7170 (คุณโอ), 055 561 576
LINE: 0855707170
FB Page: อุ้มผางบุรี รีสอร์ท

รู้ก่อนเที่ยวอุ้มผาง

ประวัติศาสตร์

ก่อนจะมาเป็น อ.อุ้มผาง ที่ดังในทุกวันนี้ ในอดีตพื้นที่เขต อ.อุ้มผาง เป็นเพียงเมืองหน้าด่าน มีหน้าที่คอยตรวจดูแลผู้คนที่เดินทางเข้าออกจากชายแดนฝั่งตะวันตกของไทยเท่านั้น โดยใช้ชื่อว่า อ.แม่กลอง และขึ้นตรงกับ จ.อุทัยธานี ต่อมาในปีพ.ศ. 2469 ทางการได้ยุบ อ.แม่กลอง เป็น กิ่งอ.แม่กลอง และเปลี่ยนเขตการปกครองให้ขึ้นกับ จ.กำแพงเพชร จากนั้นในปี พ.ศ. 2499 ได้มีการย้ายที่ว่าการอำเภอแห่งใหม่ไปอยู่บริเวณบ้านอุ้มผาง ทางราชการจึงได้ตั้งชื่อใหม่ตามที่ตั้งเป็น กิ่งอ.อุ้มผาง จนกระทั่งวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2502 ทางการได้พระราชกฤษฎีกายกฐานะจาก กิ่งอ.อุ้มผาง มาเป็น อ.อุ้มผาง และขึ้นตรงกับ จ.ตาก จวบจนปัจจุบัน    

จากนั้นในช่วงปี พ.ศ. 2514 พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่ง อ.อุ้มผางก็นับเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีปัญหา และมีการต่อสู้กันกับเจ้าหน้าที่รัฐ ต่อมาเมื่อทางรัฐบาลใช้นโยบายให้มาเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย อุ้มผางจึงกลับคืนสู่ความเงียบสงบอีกครั้ง และต่อมาทางราชการได้เล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวอุ้มผางที่ต้องเดินทางกันอย่างยากลำบากในการเดินทางสู่ อ.เมืองตาก ทางราชการจึงได้ดำเนินการก่อสร้างถนนเส้นทาง อ.แม่สอด-อุ้มผาง ระยะทาง 164 กม. เป็นเส้นทางลัดเลาะตามไหล่เขาสูงชัน เส้นทางนี้จึงได้รับการยกย่องในอีกชื่อหนึ่งว่า ถนนลอยฟ้า โดยใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 10 ปี และเสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 2526 จากนั้นผู้คนจึงเริ่มรู้จัก อ.อุ้มผาง แห่งนี้กันมากยิ่งขึ้น    

คำสิงห์ โฮมสเตย์

ให้ญาติพาไปเที่ยว

previous arrow
next arrow
Slider

รู้จักอุ้มผางแบบญาติพาเที่ยว ลุงคำสิงห์ น้องคอม และทีมงานพร้อมนำคุณสัมผัสอุ้มผาง แบบคนรู้จัก พักสบาย กินอิ่ม นอนอุ่น ละมุนใจ
เดินป่า เที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกร ดอยมะม่วงสามหมื่น ล่องแก่ง เที่ยวน้ำตกทีลอซู พร้อมให้ขาลุยและรักธรรมชาติได้มาเยือน

คำสิงห์โฮมสเตย์ คนบอกต่อ

 
Khamsing Homestay
เลขที่ใบอนุญาต 23/01915
126 หมู่ที่ 1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 081 813 9742 (ป้าเป้า)
LINE: 2170126 / FB: คำสิงห์โฮมสเตย์ (ทองคำ พันธ์วงษ์)

รู้ก่อนเที่ยวอุ้มผาง

ความมหัศจรรย์ของอุ้มผาง

1 เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยแต่มีที่ราบเพียง 3 %

2 เป็นอำเภอที่มีพื้นที่มากที่สุดในไทยเท่ากับจังหวัดนราธิวาส และตั้งห่างจากอ.เมืองมากที่สุด

3 เป็นเจ้าของน้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศคือ ทีลอซู และปิ๊ตุโกร

4 เป็นอำเภอที่มีพื้นที่ติดชายแดนไทย-เมียนม่าร์ถึง 180 กม.

5 ถนนลอยฟ้าสู่ อ.อุ้มผางมีทางโค้งมากถึง 1,219 โค้ง เป็นรองเพียง 1,864 โค้งของ จ.แม่ฮ่องสอนเท่านั้น

บ้านทัชชา

ใหม่สุด สะดวกสุด จุดพักอุ้มผาง

previous arrow
next arrow
Slider

พักสะดวก เดินทางสบาย ห้องพักใหม่ล่าสุดของเมืองอุ้มผาง สไตล์โรงแรม กว้างขวาง สะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกครบ ฟรี WiFi ใกล้ 7-11

ทั้งหมดนี้ ในราคาแบบมิตร

  
BAAN Thatcha
866 หมู่ที่ 1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 081 973 3113
LINE: banthacha / FB: baan thatcha บ้านทัชชา

สิ่งอำนวยความสะดวก

แม้อุ้มผางจะได้ชื่อว่าเป็นอำเภอติดชายแดน และห่างไกลจากตัวเมืองมากที่สุด แต่ในวันนี้อุ้มผางก็นับเป็นอำเภอหนึ่งที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีความเจริญขึ้นเยอะ สังเกตได้จากมีธนาคาร มีร้าน 7-11 และรีสอร์ทมากแห่ง รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ทัวร์นำเที่ยว

ร้านกาแฟ

คนขับรถเส้นทางแม่สอด-อุ้มผางบ่อยๆ จะรู้กันดีว่าเส้นทางสายนี้จะต้องมีกาแฟรสเข้มๆ ติดรถไปด้วยทุกครั้ง เพราะสามารถช่วยแก้ง่วงไม่ให้เผลอหลับหลุดโค้งได้เป็นอย่างดี ส่วนขากลับภายในอุ้มผางก็มีร้านกาแฟสดรูปแบบสมัยใหม่ และร้านกาแฟโบราณของชาวบ้านให้บริการอยู่เช่นกัน หรือจะแวะซื้อที่จุดพักรถบริเวณกิโลเมตรที่ 80 บนถนนลอยฟ้าก็ได้ มีร้านขายกาแฟให้ชิมคู่กับวิวสวยๆ

ที่พัก

ด้วยความเป็นอำเภอไกลปืนเที่ยงอุ้มผางจึงไม่มีรีสอร์ทระดับ 5 ดาวให้บริการเหล่านักท่องเที่ยวไฮโซแน่นอน แต่หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวขาลุย ชื่นชอบการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ มาเยือนอุ้มผางรับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะที่พักส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนา สายน้ำ และขุนเขาทั้งนั้น โดยเฉพาะที่พักติดริมห้วยยะแมะ ตื่นเช้ามาคุณก็สามารถลงเรือยางไปล่องแก่งกันได้เลย ส่วนรูปแบบของที่พักภายในเมืองอุ้มผางก็มีให้เลือกทั้งโรงแรม รีสอร์ต เกสต์เฮ้าส์ และโฮมสเตย์ แม้จะไม่หรูหราแต่ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักบางแห่งก็ยังมีโทรทัศน์ และเครื่องทำน้ำอุ่นให้บริการเช่นกัน นอกจากนี้ที่พักบางแห่งยังมีลานกางเต็นท์ กิจกรรมแค้มป์ปิ้ง ล่องแก่ง และทัวร์นำเที่ยวอุ้มผางให้บริการด้วย ชื่นชอบที่พักสไตล์ไหนก็สามารถเลือกกันได้ตามอัธยาศัย    

กัญญาภัค การ์เด้น รีสอร์ท

บรรยากาศบ้านๆ อาหารอร่อย เที่ยวอุ่นใจกับเรา

previous arrow
next arrow
Slider

พร้อมต้อนรับและนำคุณเที่ยวอุ้มผางแบบมืออาชีพ แพกเกจทัวร์ให้เลือกหลากหลายสำหรับทุกกลุ่ม และกิจกรรมสนุกๆ สำหรับการพักผ่อน

พาชมน้ำตกทีลอซู ทีลอเล แค้มปิ้ง เดินป่า ล่องแก่ง ขี่ช้าง เที่ยวหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง


Kanyapak Garden Resort
ใบบริหารโดย นายภาคภูมิ มินรินทร์
เลขที่ใบอนุญาต 23/1578
28 หมู่ 4 ต.แม่กลอง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
Tel: 081 972 7973, 098 993 9144 (พี่อาร์ม)
LINE: 0819727973 / FB: กัญญาภัคการ์เด้นรีสอร์ท เที่ยวน้ำตกทีลอซู
เว็บไซต์: www.kanyapaktour.com

กว่าจะถึงอุ้มผาง

การขับรถไปเที่ยวอุ้มผางต้องใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 จาก อ.แม่สอด ผ่าน อ.พบพระ และถึงจะเข้าสู่ อ.อุ้มผาง แม้จะมีระยะทางเพียง 164 กม. แต่หลายคนคงจดจำเส้นทางนี้ได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นเส้นทางคดโค้งขึ้นเขาไปมา กว่าจะถึงอุ้มผางต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมงทีเดียว ถนนเส้นนี้ทางการได้ทำการก่อสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อ อ.แม่สอด และ อ.อุ้มผางในปีพ.ศ. 2526 โดยสร้างลัดเลาะตัดผ่านภูเขาหลายลูกจึงใช้เวลาในการสร้างถึง 10 ปี และด้วยลักษณะของเส้นทางที่ตั้งอยู่บนขุนเขา จึงมีชื่อว่าถนนลอยฟ้า

ทางหลวงหมายเลข 1090 ในช่วงแรกจะเริ่มต้นจาก อ.แม่สอด ตั้งแต่ กม.ที่ 1-45 ยังเป็นถนนลาดยางทางราบธรรมดา โค้งยังมีไม่มากนัก มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นให้แวะเที่ยวคือ น้ำตกพาเจริญ กม.ที่ 37-38 แต่หากคุณมีจุดหมายอยู่ที่การเที่ยวอุ้มผาง ค่อยมาดูขากลับดีกว่า เพราะหนทางข้างหน้ายังอีกไกล

เพราะหลังจากเข้าสู่ กม.ที่ 45 จะเริ่มเป็นเส้นทางขึ้นเขาสูง และเริ่มมีโค้งเยอะกันแล้ว ช่วงนี้แทบไม่มีทางตรงให้พักมือกันจนถึงจุดแวะพักรถ กม.ที่ 85 เป็นจุดแวะพักรถพักคน (อ้วก) เพียงแห่งเดียวบนถนนลอยฟ้า มีห้องน้ำ ร้านกาแฟ และร้านขายของให้บริการอยู่ ซึ่งฝั่งตรงข้ามยังเป็นหมู่บ้านม้ง และศูนย์อพยพของชาวกะเหรี่ยง

จากนั้นความสนุกและโหดของถนนลอยฟ้ายังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะข้างหน้ายังมีโค้งให้ลุยกันอีกหลายแห่งตั้งแต่ กม.ที่ 90-164 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นทางขึ้นเขาลงเขาสลับกันไปมา แต่วิวระหว่างทางสวยงามมาก มองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนหลายลูก และวิวไร่สวนของชาวกะเหรี่ยง โดยช่วงสุดท้ายจะเป็นเส้นทางลงเขารวดเดียวถึงเขตตัวเมืองอุ้มผาง

จึงไม่แปลกที่หลายคนจะว่ากันว่าเพียงได้ขับรถมาบนถนนลอยฟ้าแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวทริปหนึ่งแล้ว

เสียงซึงรีสอร์ท

บ้านสวนติดริมน้ำ

previous arrow
next arrow
Slider

ที่พักติดลำห้วยใส บรรยากาศร่มรื่น ที่กลุ่มก๊วนหรือครอบครัวจะได้พักผ่อนอย่างเรียบง่ายเป็นกันเอง และสะดวกสบาย
ไม่ว่าจะไปล่องแก่ง ชมป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เล่นน้ำตกทีลอซู น้ำตกหัวใจ ดอยมะม่วงสามหมื่น อิ่มกับอาหารพื้นบ้านชาวกะเหรี่ยงรสอร่อย และสารพัดกิจกรรมแนบชิดธรรมชาติในอุ้มผางและรีสอร์ทที่เราจัดให้ ก็เพียงอยากเห็นคุณมีรอยยิ้มและประทับใจกลับไป

บริการดุจมิตร สัมผัสชีวิตแบบอุ้มผาง

 
Siang Zueng Resort
112 หมู่ 3 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
โทรศัพท์: 092 261 4156
LINE: 0922614156 / FB: siangzuengresort
email: pavanee_l7@yahoo.com
website: www.เสียงซึงรีสอร์ท.com

Did you know?

ป้ายเตือนระวังชนเฮลิคอปเตอร์บนถนนลอยฟ้า

ถนนลอยฟ้าในช่วง อ.อุ้มผาง นับเป็นถนนที่ตั้งอยู่ในความสูงถึง 1,234 ม. จากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นระดับเดียวกับการบินของเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ในอดีตนายอำเภออุ้มผางท่านหนึ่งเคยนั่งรถยนต์สวนทางกับเฮลิคอปเตอร์ของ ตชด. แบบตามองตากันมาแล้ว ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมานายอำเภอจึงได้สั่งให้ติดป้ายเตือนระวังชนเฮลิคอปเตอร์ไว้ที่สองฝั่งถนนแห่งนี้ แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันป้ายเตือนนี้ได้ถูกถอดออกจากถนนลอยฟ้าแล้ว

แค้มป์สุขเสถียร

เพื่อนที่ถูกใจ

previous arrow
next arrow
Slider

เที่ยวกับเพื่อนให้ถูกใจกับเรา แค้มป์สุขเสถียร ท่องป่าพิชิตน้ำตกปิ๊ตุ๊โกรช่วงหน้าฝน สัมผัสน้ำตกทีลอซูหน้าหนาว และล่องแก่งสู่ทีลอเลสุดสนุก

ยามค่ำที่แค้มป์ ชมการแสดงของเยาวชนชาวดอยระหว่างมื้อเย็น ให้คุณรู้จักและรักอุ้มผางมากขึ้น

 
Camp Suksathean
68 ม.4 ต.แม่กลอง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
โทร: ชูศักดิ์ 081 811 1166, 093 365 1698 / คุณจุ๊บ 063 685 2248, 062 174 1755
LINE: 0818111166 / FB: แค้มป์สุขเสถียร

เขาเที่ยวอะไรกัน

กิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยในอุ้มผางมีให้เลือกอย่างหลากหลาย รู้จักกันดีที่สุดก็คือ น้ำตกทีลอซู น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ และสวยที่สุดในไทย จุดหมายปลายทางของคนมาเที่ยวอุ้มผางจึงอยู่ที่การได้ชมน้ำตกแห่งนี้เป็นส่วนใหญ่

แต่ความสนุกของอุ้มผางไม่ได้มีเพียงน้ำตกทีลอซูเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้เลือกอีกมากมาย เช่น ล่องแก่งเรือยางพิชิตน้ำตกทีลอเล เที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยง นั่งช้าง เดินป่า เที่ยวดอยชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกแสนสวย โดยฤดูกาลที่เหมาะสำหรับเที่ยวอุ้มผางที่สุดก็คือ ตั้งแต่ช่วงปลายฝนจนถึงปลายหนาว (เดือนตุลาคม-มกราคม) นับเป็นช่วงเวลาที่อุ้มผางมีอากาศดีฟ้าใส น้ำสวย น่าเที่ยวที่สุด

ส่วนฤดูฝนต้องทริปพิชิตน้ำตกปิตุ๊โกร น้ำตกรูปหัวใจที่มีน้ำหน้าฝนเท่านั้น ต้นฤดูร้อนชมดอกเสี้ยวบานสะพรั่งสวยไปทั้งอุ้มผาง เรียกได้ว่ามาเที่ยวอุ้มผางได้ตลอดปี แม้หน้าฝนน้ำตกทีลอซูจะปิดก็ตาม

คีรีบูล โฮมสเตย์

พักสะดวก เที่ยวสบาย สไตล์พอเพียง

previous arrow
next arrow
Slider

ต้อนรับสู่อุ้มผางด้วยมิตรภาพ เรียบง่าย กันเอง ที่พักสะดวกกลางเมืองขนาดกระทัดรัด เที่ยวได้สบาย นำชมธรรมชาติอุ้มผางสไตล์เพื่อนที่เต็มใจดูแล

บริการห้องพักสะอาด 15 ห้อง พร้อมน้ำอุ่น และ WiFi นำเที่ยวน้ำตกทีลอซู ด้วยแพกเกจครบ รถ เรือ อาหาร ที่พัก

 
Kiriboon Homestay
112/1 ต.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก 63170
โทร: 098 875 5891 (แทน), 087 211 8737 (ป้าหนอม)

จุดหมายที่ 1

น้ำตกทีลอซู

Location: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อ.อุ้มผาง
How to go: การเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการแพกเกจทัวร์จากรีสอร์ตในอำเภออุ้มผาง เพราะมีความสะดวกสบายกว่า โดยมี 2 เส้นทางให้ไปเที่ยวชมน้ำตก คือ ล่องเรือยางจากตัวเมือง และนั่งรถรวดเดียวถึงน้ำตก ทั้งสองแบบเริ่มต้นจากตัวเมืองอุ้มผางเช่นกัน โดยคนที่มีเวลาพักผ่อนไม่กี่วันจะนิยมเลือกนั่งรถไปเพราะสะดวก และรวดเร็วกว่า แต่สำหรับคนมีเวลาพักผ่อนเยอะส่วนใหญ่จะนิยมนั่งเรือยางไปเที่ยว เพราะได้สัมผัสธรรมชาติกันเต็มที่ ซึ่งหากรีสอร์ตที่เลือกพักติดลำห้วยยะแมะ หลังอาหารเช้าก็สามารถล่องไปกันได้เลย แต่หากที่พักไม่ติดลำห้วยก็จะมีรถจะมารับคุณไปยังจุดล่องเรือยาง
Facilities: สำหรับนักท่องเที่ยวที่เลือกกางเต็นท์พักแรมในน้ำตกทีลอซู บริเวณลานจอดรถก่อนเดินทางสู่น้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวที่เลือกซื้อแพกเกจทัวร์นำเที่ยวจากผู้ประกอบการในตัวเมืองอุ้มผาง ทางผู้ประกอบการจะมีอาหาร เครื่องดื่ม และของว่างให้บริการ
Season: ปลายฝนต้นหนาว ตุลาคม-มกราคม (ปิดบริการ 1 มิ.ย.-30 ก.ย.)

จุดหมายแรกของคนมาเที่ยวอุ้มผางแน่นอนต้องเป็นการได้มาชม น้ำตกทีลอซู มหานทีอันยิ่งใหญ่ของอุ้มผาง น้ำตกแห่งนี้เที่ยวสนุกทั้งนั่งรถ และล่องเรือยางจากตัวเมืองอุ้มผาง จากนั้นเดินเท้าอีก 1.5 กม. บนทางราบ พอได้เหงื่อก็ได้ชมกันแล้ว สุดยอดน้ำตกที่ใหญ่และสวยที่สุดของประเทศไทย

Highlight:

1 ขับรถถึงน้ำตก
สมัยก่อนการขับรถเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูไม่ได้ไปเที่ยวชมง่ายๆ เหมือนในปัจจุบัน เพราะในอดีตถนนหนทางสู่น้ำตกจากอุ้มผางเป็นเพียงเส้นทางดินลูกรังแคบชัน การเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกต้องอาศัยรถประเภทขับเคลื่อน 4 ล้อเข้าไปเท่านั้น แถมยังใช้เวลานั่งรถโยกเยกกันอีกกว่าครึ่งวันกว่าจะถึงน้ำตก เมื่อก่อนการเข้าไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูจึงต้องนำเต็นท์ อาหาร และน้ำดื่มเข้าไปด้วย เพราะต้องค้างแรมอยู่ในบริเวณน้ำตกกัน 1 คืน เช้ารุ่งขึ้นค่อยนั่งรถกลับตัวเมืองอุ้มผาง

ส่วนเส้นทางล่องเรือยางจากตัวเมืองมาน้ำตกทีลอซูลำบากยิ่งกว่า เพราะต้องล่องเรือตามลำน้ำแม่กลองมายังท่าทราย จากนั้นต้องเดินเท้าแบกสัมภาระต่างๆ ไปน้ำตกอีกกว่า 10 กม.
จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2532 ทางการได้มีการตัดถนนจากตัวเมืองอุ้มผางสู่น้ำตกทีลอซู โดยมีระยะทาง 40 กม. ถึงจุดจอดรถต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 1.5 กม. ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบันการขับรถเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูก็ยังคงต้องอาศัยรถกะบะ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ วิธีที่ดีที่สุดก็คือซื้อแพกเกจทัวร์นำเที่ยวจากเหล่าผู้ประกอบการในตัวเมืองอุ้มผางทั้งหลาย

น้ำตกทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่า น้ำตกดำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลตกมาจากกำแพงหน้าผาหินปูนที่กว้างถึง 400 ม. มีความสูงถึง 200 ม. มี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเดินเข้าไปใกล้ๆ ได้มีแอ่งน้ำให้เล่นหลายแอ่ง
ส่วนชั้น 2 หากไม่มีน้ำมากก็สามารถเดินขึ้นไปได้เช่นกัน สำหรับชั้นที่ 3 ไม่มีทางขึ้น แต่หากต้องการสัมผัสสายน้ำจากมหานทีอันยิ่งใหญ่ในมุมสูงแบบ bird’s eye view ต้องเดินขึ้นเขาฝั่งตรงข้าม โดยจ้างคนท้องถิ่นนำทาง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ก็จะได้เห็นน้ำตกทีลอซูในมุมกว้างที่มีความสวยงามที่สุด

2 จอดรถแล้วล่องเรือยางไป

เส้นทางล่องแก่งเรือยางไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอซู เป็นเส้นทางล่องสบายๆ ไม่โหดจนเกินไป เพราะลำห้วยยะแมะ และแม่น้ำแม่กลองในช่วง อ.อุ้มผางนี้เป็นลำน้ำขนาดไม่ใหญ่ มีสายน้ำไหลแบบเอื่อยๆ เส้นทางนี้จึงเหมาะสำหรับนักผจญภัยมือใหม่ที่อยากลองสัมผัสกิจกรรมล่องแก่งเรือยางสักครั้ง โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่มีอากาศแจ่มใส ต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่ม และน้ำใสสะอาด นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการล่องเรือยางไปชมน้ำตกทีลอซู

ช่วงเช้าหากคุณเลือกที่พักติดลำห้วยยะแมะในตัวเมือง หลังอาหารเช้าคุณและพรรคพวกก็สามารถลงเรือจากที่พักได้เลย แต่หากเลือกที่พักไม่ติดน้ำ ทางผู้ประกอบการก็ยังมีจุดลงเรือให้บริการอยู่หลายแห่ง

สำหรับข้อดีของการล่องเรือยางไปชมน้ำตกทีลอซู นอกจากจะได้พายเรือสัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามแล้ว ระหว่างทางยังได้แวะเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ กันหลายแห่งด้วย
โดยจุดแรกที่ต้องพายเรือผ่านก็คือ น้ำตกทีลอจ่อ หรือน้ำตกสายฝน ลักษณะเป็นสายน้ำไหลตกลงจากหน้าผาสูงชันที่มีมอส และเฟินเกาะจนเขียวขจี มองดูคล้ายสายฝนในช่วงฤดูฝนอันชุ่มฉ่ำ น้ำตกนี้จึงได้ชื่อว่าน้ำตกสายฝน
จากนั้นพายต่อไปไม่ไกลจะพบ น้ำตกสายรุ้ง ลักษณะคล้ายน้ำตกสายฝน แต่เมื่อถูกแสงแดดจะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำอันงดงาม และหลังพายเรือผ่านน้ำตกมาสองแห่ง

ต่อมาก็จะได้เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวบ่อน้ำร้อนแทน จอดเรือ และเดินขึ้นฝั่งเข้าไปชม ในช่วงฤดูหนาวการแช่น้ำร้อนที่นี่จะช่วยคลายหนาวได้อย่างดี
จากนั้นกลับไปพายเรือกันต่อไม่นานก็จะพบ แก่งตะโคะบี๊ เป็นแก่งเดียวของเส้นทางนี้ เป็นแก่งไม่รุนแรง เขย่าพอให้ตื้นเต้นช่วงสั้นๆ เท่านั้น
หลังจากผ่านแก่งตะโคะบี๊ก็จะถึงจุดสิ้นสุดการล่องเรือยางที่ บ้านท่าทราย ขึ้นฝั่งพักกินมื้อเที่ยงที่นี่

ช่วงบ่ายทางผู้ประกอบการมีรถเตรียมไว้ให้ จากบ้านท่าทรายระยะทางห่างจากน้ำตกทีลอซู 10 กม. ใช้เวลาชั่วโมงเศษถึงลานจอดรถ จากนั้นเดินเท้าทางราบเข้าไปอีก 1.8 กิโลเมตร คุณจะพบน้ำตกทีลอซู มหานทีอันยิ่งใหญ่ของเมืองไทย และหลังจากชมน้ำตกเสร็จเดินทางกลับรีสอร์ตในตัวเมืองอุ้มผางด้วยรถของทางผู้ประกอบการเหมือนเดิม

จุดหมายที่ 2

ขับรถเที่ยวในอุ้มผาง

โปรแกรมเที่ยวอุ้มผางไม่ได้มีเพียงเส้นทางเที่ยวชมน้ำตกแสนสวยเท่านั้น เส้นทางผจญภัยแบบเบาๆ ในอุ้มผางก็มีให้สัมผัสเช่นกัน เช่น ชมวิวสวยบนดอยหัวหมด เที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยง ท่องผืนป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร และชมบ้านโบราณในตัวเมือง ทุกแห่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง และมีถนนหนทางให้รถเข้าถึงอย่างสะดวก จึงสามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย

ชมพระอาทิตย์ขึ้นดอยหัวหมด
Location: กม.ที่ 10 บนทางหลวงหมายเลข 1090
How to go: จากตัวเมืองอุ้มผางใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 ไปทางบ้านกะเหรี่ยงเซปละ กม.ที่ 10 จะพบทางแยกซ้ายไปดอยหัวหมด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

Highlights:
ดอยหัวหมด 1
ดอยหัวหมดเป็นภูเขาหินปูนทอดยาวหลายลูกติดกัน บริเวณดอยหัวหมดจึงมีจุดชมวิวให้ชมกันถึง 2 แห่ง จุดแรกตั้งอยู่ กม.ที่ 9 ต้องจอดรถบริเวณริมทางหลวง จากนั้นเดินเท้าขึ้นเขาไปอีก 2 กม. เส้นทางส่วนใหญ่เป็นขึ้นเขาสูงชันในบางช่วงจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ส่วนบริเวณจุดชมวิวเป็นภูเขายอดตัดโล่งเตียน ยามเช้าจึงสามารถชมทะเลหมอก และและทิวเขาสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงามไปจนถึงจุดชมวิว กม.ที่ 10 ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

ดอยหัวหมด 2
จุดชมวิวดอยหัวหมดแห่งที่ 2 ตั้งอยู่กม.ที่ 10 เป็นจุดชมวิวที่เหล่าผู้ประกอบการนิยมพานักท่องเที่ยวไปชม เพราะเดินทางสะดวก และใช้เวลาท่องเที่ยวไม่นาน จากลานจอดรถเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 300 ม. เท่านั้น บนยอดเป็นเนินเขาโปร่งมีต้นไม้ไม่มากนักจึงได้ชื่อว่าดอยหัวหมด จากจุดนี้สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกในยามเช้าได้อย่างสวยงามเช่นกัน

ถนนสายดอกเสี้ยว
ทางหลวงหมายเลข 1090 บริเวณดอยหัวหมดไม่ได้มีดีเพียงแค่วิวสวยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นเส้นทางสายดอกไม้อันสวยงามของอุ้มผางด้วย โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 6, 9, 12 และ 13 ซึ่งเป็นบริเวณที่มีดอกเสี้ยวให้ชมอยู่มากมาย โดยดอกเลี้ยวเหล่านี้จะเบ่งบานให้ชมกันในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายนของทุกปี แม้แต่ชาวอุ้มผางเองก็ยังนิยมขับรถมาชม และมาเก็บยอดไปทำแกงเลียง แต่หากมาในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ก็จะได้ชมดอกเทียน หรือหยดน้ำค้างแทนดอกเสี้ยว

บ้านกะเหรี่ยงเซปละ
Location: ตำบลสบแม่ละมุ้ง ห่างจากตัวเมืองอุ้มผาง 24 กม.
How to go: จากตัวเมืองอุ้มผางใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 ไปทางสบแม่ละมุ้ง ระยะทาง 24 กม. จะพบหมู่บ้านกะเหรี่ยงเซปละ
Highlight: จุดเด่นของหมู่บ้านกะเหรี่ยงเซปละ คือ ขับรถมาเที่ยวเองได้เลย มีทางให้รถเข้าถึงหมู่บ้าน ไม่ต้องเดินลุยป่าให้เหนื่อย

ชื่อบ้านเซปละ มาจากคำพูดไม่ชัดของชาวกะเหรี่ยงที่เรียกตำแหน่งปลัดอำเภอท่านหนึ่งที่มาหมู่บ้าน และเห็นรังผึ้งบนต้นไม้ใกล้กับลำห้วย ท่านปลัดจึงตีตราจองไว้ 2 ต้น (คนพบน้ำผึ้งต้องตีตราจอง เพื่อบ่งบอกว่าเป็นผู้พบน้ำผึ้งเป็นคนแรก) ชาวกะเหรี่ยงมาเห็นเลยตั้งชื่อห้วยจากคำว่า ปลัด หรือ ปะละ นั่นเอง จากนั้นจึงเพี้ยนไปมาเป็น บ้านเซปละ
นอกจากจะได้เห็นบ้านเรือนของชาวกะเหรี่ยงที่สร้างด้วยวัสดุธรรมชาติแล้ว ยังมีเส้นทางให้ไปเที่ยวชมน้ำตกกันต่อด้วย จากหมู่บ้านเดินไม่ทันเหนื่อยก็ถึง น้ำตกแห่งนี้ชื่อเดียวกันกับหมู่บ้าน คือ น้ำตกเซปละ เป็นน้ำตกหินปูนสีเหลืองไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ กว้างประมาณ 10 ม. มีน้ำเฉพาะช่วงฤดูฝน บริเวณน้ำตกเดินเล่นได้ดีเพราะเป็นหินปูน ตะไคร่น้ำไม่ค่อยจับ

บ้านกะเหรี่ยงปะละทะ
Location: ริมแม่น้ำแม่กลอง ในเขต ต.สบแม่ละมุ้ง
How to go: จากหมู่บ้านกะเหรี่ยงเซปละ ขับรถไปตามเส้นทางอีกประมาณ 3 กม.
Highlight: ปะละทะเป็นหมู่บ้านเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของอุ้มผาง ได้รับการพัฒนาจนมีไฟฟ้า โทรศัพท์ สถานีอนามัย และโรงเรียน แต่ชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านก็ยังคงแต่งกายกันแบบดั้งเดิม รวมถึงวิถีชีวิตที่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรม ทอผ้า และเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะการเลี้ยงช้าง ที่เลี้ยงกันมากที่สุดในอุ้มผาง
ด้วยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ปะละทะจึงเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังที่เที่ยวอื่นๆ ในอุ้มผางอีกหลายแห่ง เช่น ล่องเรือยางไปน้ำตกทีลอเล นั่งช้างไปน้ำตกทีลอซู บ้านกะเหรี่ยงโขะทะ บ้านกะเหรี่ยงทิโพจิ และน้ำตกปะละทะ

ทุ่งใหญ่นเรศวร (ด้านตะวันออก)
Location: ที่ทำการเขตฯ ตั้งอยู่ใน ต.สบแม่ละมุ้ง ห่างจากตัวเมืองอุ้มผาง 47 กม.
How to go: จากตัวเมืองอุ้มผางใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 ระยะทาง 25 กม.ถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงปะละทะ จากนั้นเป็นถนนลูกรังไปที่ทำการเขตฯ อีกประมาณ 17 กม.
Highlight: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปีพ.ศ. 2534 และเป็นผืนป่าใหญ่ที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 2 จังหวัด คือ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นิยมเรียกกันว่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก และ ต.สบแม่ละมุ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก เป็นฝั่งที่นิยมเรียกกันว่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก เพื่อความสะดวกในการดูแลพื้นที่ป่าไม้ สำหรับชื่อที่มาตั้งเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่เคยยกทัพผ่านผืนป่าแห่งนี้ระหว่างรบกับพม่าเมื่อครั้งอดีต
การเที่ยวทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันออก จะเที่ยวบริเวณที่ทำการเขตฯ สมัยก่อนเป็นหมู่บ้านม้งกะแง่คี หลังจากอพยพชาวบ้านออกไปก็ฟื้นฟูป่า ด้วยความเป็นพื้นที่เปราะบางการท่องเที่ยวจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยอนุญาตให้เที่ยวเพียงในเขตที่ทำการเท่านั้น มีกิจกรรมเด่นคือ ศึกษาพรรณไม้ ชมนก ชมผีเสื้อ

ขับชิลล์ในตัวเมือง ชมบ้านโบราณ ลำห้วยต่างๆ
Location: ถนนสุขุมวัฒนะ 2 และถนนประชาไพรวัลย์ในตัวเมืองอุ้มผาง
How to go: จากที่ว่าการ อ.อุ้มผาง ใช้ถนนสุขุมวัฒนะไปทางวัดพานิชย์นิรมล จากนั้นใช้ถนนสุขุมวัฒนะ 2 ตรงไปจะพบบ้านโบราณ ตั้งอยู่ทางซ้าย
Highlight: ตัวเมืองอุ้มผางส่วนใหญ่นิยมเที่ยวหลังจากมาถึงอุ้มผางวันแรก หรือหลังจบโปรแกรมเที่ยวสถานที่ต่างๆ แล้ว เพราะอุ้มผางเป็นเมืองเล็ก เที่ยวง่ายใช้เวลาไม่นาน มีถนนหลักเพียง 2 สาย คือ ถ.สุขุมวัฒนะ และ ถ.ประชาไพรวัลย์ ซึ่งที่เที่ยวเด่นคือ บ้านโบราณอายุนับร้อยปี
ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงไม่กี่หลัง ชาวอุ้มผางกับหน่วยงานท้องถิ่นจึงช่วยกันรักษาอนุรักษ์บ้านโบราณที่เหลือไว้อย่างดี ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว บางหลังยกสูงมีใต้ถุนเปิดโล่ง มีบันไดขึ้นด้านหน้าติดกับชานบ้าน ส่วนหลังคามุงด้วยวัสดุท้องถิ่น เช่น ใบตองตึง แป้นเกล็ดไม้ และกระเบื้องดินเผา ส่วนภายในสามารถเข้าไปชมกันได้ แต่ควรขออนุญาตเจ้าของบ้านก่อน หรือหากอยากลองพักบ้านโบราณบางหลังยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ด้วย

Did you know?

ขับแบบมืออาชีพไปบ้านกะเหรี่ยงเลตองคุ ชายแดนไทยพม่า
บ้านกะเหรี่ยงเลตองคุตั้งอยู่สุดขอบชายแดนไทยพม่า ห่างจากตัวเมืองอุ้มผางถึง 120 กม. การไปเที่ยวชมหมู่บ้านกะเหรี่ยงแห่งนี้จึงต้องอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ และฝีมือขับแบบมืออาชีพของคนขับเสียหน่อย เพราะถนนสู่หมู่บ้านเลตองคุเป็นถนนลูกรังมีหลุมมีบ่อขรุขระตลอดเส้นทาง แต่หากไปถึงหมู่บ้านคุณจะได้ชมงาช้างแกะสลักรูปพระพุทธเจ้าอายุกว่า 200 ปี

จุดหมายที่ 3

จอดรถลงเรือยางไปผจญภัยที่ น้ำตกทีลอเล
โปรแกรมล่องเรือยางเข้าไปชมความงดงามของน้ำตกทีลอเล นับเป็นเส้นทางผจญภัยบนสายน้ำที่ไม่ธรรมดา อย่างน้อยต้องใช้เวลาเที่ยวกัน 2 วัน 1 คืน ต้องนั่งรถ ต่อเรือยาง ฟันฝ่าแก่งน้อยใหญ่หลายจุดกว่าจะได้ยลน้ำตกกลางป่าใหญ่ แถมขากลับต้องเดินเท้า หรือนั่งช้างใช้เวลาอีกเป็นวัน เส้นทางนี้จึงเหมาะสำหรับขาลุยตัวจริงเท่านั้น
Location: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทีลอซู อ.อุ้มผาง
How to go: ไปชมน้ำตกทีลอเล ต้องล่องเรือยางเข้าไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาล่อง 5-6 ชม. ผ่านแก่งน้อยใหญ่ 14-15 แก่ง และต้องค้างแรมกลางป่า 1 คืน จากนั้นขากลับต้องเดินเท้าระยะทาง 35 กม. หรือเลือกนั่งช้างกลับ
Facilities: โปรแกรมนี้คุณไม่ต้องเตรียมสิ่งของอะไรไปมาก สิ่งที่ควรเตรียมติดตัวไปด้วยคือ ใจและแรงกายก็พอ เพราะต้องออกแรงพายเรือฝ่าแก่งสนุกๆ กันตลอดวัน ส่วนเรื่องการพักแรม อาหาร น้ำดื่ม ทางผู้ประกอบการจัดเตรียมไว้ให้หมดแล้ว ส่วนขากลับใครคิดว่าเดินไม่ไหว ต้องนั่งช้างกลับ ก็ให้แจ้งบริษัททัวร์ก่อน
Season: ปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์

Highlight:
ขับรถ ลงเรือ นั่งช้าง

โปรแกรมล่องเรือยางสู่น้ำตกทีลอเลนั้น เป็นเส้นทางล่องแม่น้ำแม่กลองตอนล่างของอุ้มผาง ซึ่งเป็นช่วงลำน้ำที่มีแก่งน้อยใหญ่ตั้งอยู่ระหว่างทางกว่า 14 แก่ง และแต่ละแก่งยังมีความยากในระดับ 4-5 ทั้งนั้น เส้นทางล่องแก่งทีลอเลจึงต้องอาศัยร่างกาย และความกล้าของจิตใจมากกว่าโปรแกรมเที่ยวชมธรรมชาติอื่นๆ ในอุ้มผาง

เส้นทางไปเที่ยวชมน้ำตกทีลอเล ต้องเริ่มต้นด้วยการนั่งรถจากอุ้มผาง ไปหมู่บ้านปะหละทะประมาณ 27 กิโลเมตร แล้วค่อยลงเรือยางกันต่อ แต่ก็มีบางแห่งที่ให้บริการล่องแก่งจากอุ้มผางไปยังน้ำตกทีลอเลเลยก็มี ซึ่งฤดูที่เหมาะสำหรับการล่องคือ ช่วงปลายปีเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ระดับน้ำกำลังดี มีแก่ง คลื่นครบรส น้ำใสสะอาด ก่อนปล่อยเรือจะมีสาธิตการพายเรือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ศัพท์ที่ใช้ระหว่างล่องแก่ง และอุปกรณ์ป้องกันร่างกาย

จากนั้นเมื่อพร้อมก็เริ่มต้นลุย ไม่นานก็จะพบแก่งเลกะติเป็นแห่งแรก ต่อด้วยแก่งบันได แก่งตุ๊กแก แก่งหักศอก แก่งน้ำตกน้อย และแก่งคนมอง เป็นแก่งใหญ่ล่องสนุกสุดของลำน้ำสายนี้ เมื่อผ่านแก่งนี้ไปจะพบหาดทรายกว้าง ใช้เป็นที่ตั้งแค้มป์ จากจุดนี้จะต้องล่องเรือยางไปอีก 2 แก่ง จะถึงน้ำตกทีลอเล บางคณะจะล่องต่อไปยังทีลอเลเลย แต่หากคุณอยากได้ภาพสวย แดดตกลงน้ำตกดูสวยงาม พรุ่งนี้เช้าค่อยเดินทางต่อดีกว่า

ปัจจุบันมีล่องเรือยางต่อไปอีกนิดจะได้พิชิตน้ำตกขั้นบันได น้ำตกสวยอีกแห่ง บริษัททัวร์บางแห่งเท่านั้นที่จัดทริปนี้

สละเรือยาง ขี่หลังช้าง ออกจากป่าใหญ่

หลังอาหารเช้า ล่องแก่งต่ออีกหน่อยเพื่อไปชมน้ำตกทีลอเล จะผ่านแก่งกะชอจิ๊เก ห่างจากจุดพักแรมราว 40 ม. เป็นโขดหินใหญ่ตั้งตระหง่านขวางลำน้ำแม่กลอง กระแสน้ำถูกแยกออกเป็นสองสาย แล้วไหลมาบรรจบกันที่แก่ง จากนั้นจะพบแก่งอกแตก แก่งเล็กๆ ยาวราว 60 ม. เป็นแก่งที่มีกระแสน้ำไหลแรงเป็นเกลียวคลื่น และหลุดจากแก่งไปประมาณ 200 ม. จะพบน้ำตกทีลอเล
ทีลอเล เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกหิน สูงราว 80 ม. ตกลงมายังลำน้ำแม่กลอง หากเป็นช่วงหนาวน้ำลดจะมีโขดหินใต้น้ำตกให้ไปยืนเล่นน้ำกันด้วย และการล่องเรือยางจะสิ้นสุดที่นี่ จากนั้นต้องใช้เชือกช่วยกันลากเรือทวนสายน้ำ เดินริมตลิ่งพาเรือกลับไปจุดตั้งแค้มป์ ถึงก็ประมาณครึ่งวัน กินข้าวเก็บสัมภาระเตรียมเดินกลับหมู่บ้านปะหละทะ มี 2 ทางเลือก คือเดินเท้ากลับ และนั่งช้างกลับใช้เวลาหนึ่งวันเต็ม ใครจะนั่งช้างต้องแจ้งบริษัททัวร์ล่วงหน้าด้วย ระยะทางจากแค้มป์สู่บ้านปะหละทะนั้นประมาณ 35 กม. บางคณะเดินไม่ไหวต้องค้างแรมกลางป่าอีกคืน ส่วนคณะไหนยังไหวเมื่อถึงบ้านปะหละทะแล้วก็ต้องนั่งรถกลับรีสอร์ตในตัวเมืองอุ้มผางอีก 27 กม.เหมือนขามา ถึงรีสอร์ตแม้จะเหนื่อยแทบสลบ แต่มีเรื่องราวแสนสนุกกลับไปเล่าให้เพื่อนฟังกันเพียบแน่นอน

Tips: นั่งช้างไม่ให้เมื่อย

การนั่งช้างระยะไกลในเส้นทางกลับจากทีลอเลมีวิธีไม่ให้เมื่อยก้นก็คือ ให้นำถุงนอน เต็นท์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่นิ่มมาวางในร่องที่นั่งไม้บนหลังช้างให้เต็ม ส่วนเสื้อชูชีพใส่ล่องแก่งให้วางพาดที่พนักพิงด้านหลัง จะช่วยให้ผิวหนังและเนื้อตัวเราไม่ไปเสียดสีกับที่นั่งไม้แข็งๆ และยังช่วยให้นั่งบนหลังช้างได้สบายขึ้น ไม่ต้องนั่งงอแข้งงอขาไปตลอดทาง และระหว่างที่ช้างเดินก็ไม่ควรนั่งเกร็ง ปล่อยร่างกายให้ไปตามแรงโยกของช้าง

พิชิตน้ำตกปิตุ๊โกร

น้ำตกนี้จะเห็นได้ต้องมีหัวใจและร่างกายที่แข็งแรงพอๆ กัน เพราะต้องเดินป่า ไต่ดอยที่ชื่อว่าดอยมะม่วงสามหมื่น แถมยังต้องไปหน้าฝนด้วย เพราะน้ำจะมีเฉพาะหน้าฝน รีสอร์ทแต่ละแห่งที่ให้บริการจะช่วยให้การเที่ยวเป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วยทีมงานที่พร้อมนำทาง กางเต็นท์ ทำอาหาร และแบกข้าวของจำเป็นให้
น้ำตกปิ๊ตุโกรเป็นน้ำตกใหญ่ใกล้ชายแดนไทยพม่า จากอุ้มผางมาถึงจุดเริ่มเดินในช่วงบ่ายใช้เวลาประมาณ 4 ชม. ทางสูงชันและลื่นพอควรถึงจุดพักแรมก็เย็นพอดี
รุ่งเช้าหลังอาหารก็ได้เวลาเดินไปชมน้ำตกในมุมสูงจะมองเห็นสายน้ำคล้องกันคล้ายรูปหัวใจ บางคนเลยเรียกน้ำตกหัวใจ หากเดินไปใกล้ๆ จะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของสายน้ำที่มีความสูงถึง 500 ม. ลักษณะสายน้ำไหลลงมาคล้ายตัว Y
หลังจากพิชิตดอยมะม่วงสามหมื่นเพื่อชมน้ำตกหัวใจแล้วก็ได้เวลาลงดอย เดินทางกลับแค้มป์ เพื่อเตรียมเดินลงจากเขากลับยัง อ.อุ้มผางต่อไป

Location: บ้านกุยเล่อตอ ต.แม่จัน ห่างจากตัวเมืองอุ้มผาง 70 กม.
How To Go: จากตัวเมืองอุ้มผางโดยรถยนต์ไปศูนย์อพยพนุโพ ใช้เวลาราว 2 ชม. และควรใช้บริการแพกเกจทัวร์จากผู้ประกอบการนำเที่ยว รีสอร์ทที่ให้บริการ
Season: ฤดูฝน