Editor’s Note


ทริปพิเศษ

ฉบับพิเศษนี้พิเศษสมชื่อ เพราะเราคัดทริปเด่นๆ แต่ละที่ทั่วเมืองไทยมาให้คุณเลือกเที่ยว ทั้งป่าและทะเล ท่องเที่ยววิถีชุมชน ที่กินที่ช้อป แพกเกจท่องเที่ยวต่างๆ
ถ้าลองนำวันหยุดทั้งสุดสัปดาห์ เสาร์อาทิตย์ วันหยุดต่อเนื่อง วันหยุดชดเชย แล้วมาเลือกทริปพิเศษเที่ยวแบบคละเที่ยว ก็ทำให้การเดินทางได้ครบรส

ทะเลฝั่งอันดามันเริ่ม พ.ย.-เม.ย.
ทะเลอ่าวไทย เริ่มก.พ.-ก.ย.
ภาคเหนือ ภาคตะวันตกนี่ได้ทั้งหน้าหนาว
หน้าฝนไปภาคอีสานน้ำตกสวย ดอกไม้สะพรั่ง
สวนผลไม้ภาคตะวันออกก็น่าสนุก
ส่วนภาคกลางเที่ยวกันทั้งปี

มาดูกันสิว่าในเล่มนี้มีทริปพิเศษที่ไหนกันบ้าง?

บ้านอ้อมกอดขุนเขา

ที่พักตอบทุกโจทย์ของการพักผ่อน

previous arrow
next arrow
Slider

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนมิกซ์บาหลีสวยงามและอาหารอร่อย ในบรรยากาศอันแสนอบอุ่นเป็นกันเอง ร่มรื่นเงียบสงบท่ามกลางขุนเขาต้นไม้ดอกไม้จำนวนมาก ล้อมรอบบริเวณบ้านพัก พร้อมธรรมชาติ ลำธารสายน้ำ อากาศบริสุทธิ์

ที่แห่งนี้ เราได้จัดวางสิ่งอำนวยความสะดวกทุกสิ่ง ตั้งแต่บ้านพัก สาธารณูปโภคตลอดจนพื้นที่ใช้สอยให้กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด

 
Baan Aom Kod Kunkao
47/2 หมู่ 2 .สวนผึ้ง .สวนผึ้ง .ราชบุรี 70180
โทร: 032 240 830, 032 240 831, 032 240 832
มือถือ: 081-8816680, 084-7512323
อีเมล์: baanaomkodkunkao@gmail.com
เว็บไซต์: www.baanaomkodkunkao.com

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rotsukhon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The farthest and the most beautiful island of the eastern Ao Thai sea can be visited by a speed boat in an hour.
Kood Island, Trad

พี.เกสต์เฮ้าส์ แอนด์ คันทรีรีสอร์ท

เยือนสังขละบุรี ให้พี.เกสต์เฮ้าส์ดูแล

previous arrow
next arrow
Slider

ที่พักท่ามกลางธรรมชาติกลมกลืนกับวิถีชีวิตพื้นบ้านของชุมชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ห้อมล้อมไปด้วยขุนเขาและทะเลสาบที่งดงาม ทำให้บรรยากาศของที่พักดูมีชีวิตชีวาท่ามกลางผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายอาชีพ และการบริการที่เป็นกันเอง

สัมผัสห้องพักที่ตกแต่งด้วยหินหลากหลายรูปแบบ ผสานด้วยเครื่องเรือนไม้พื้นบ้านชาวสังขละบุรี ในบ้านหินแบบตะวันตก เป็นเอกลักษณ์และเงียบสงบ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้การพักผ่อนสบายตลอดทริปสังขละ อิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดใหม่ เพลิดเพลินกับกิจกรรมมากมายตลอดวัน เช่น ตักบาตร ชมตลาดเช้า สัมผัสชีวิตชาวมอญ ล่องเรือชมชีวิตริมน้ำ ขี่จักรยานชมวิถีชีวิต พายคายัค หรือเล่นน้ำหน้ารีสอร์ท

สอบถามรายละเอียดห้องพัก และจองห้องพักทางโทรศัพท์ (เท่านั้น)


P.GUEST HOUSE & COUNTRY RESORT
81/2 หมู่ 1 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 71240
โทรศัพท์: 034 595 061, 081450 2783 (สอบถามและจองห้อพัก)
โทรสาร: 034 595 139 (ส่งสำเนาเอกสารโอนเงินมัดจำห้องพัก)
เว็บไซต์: www.p-guesthouse.com
Facebook: pguesthousesangkhlaburi

พบกับทริปพิเศษที่จะมาสร้างประสบการณ์สุดพิเศษ ทั้งป่าเขาลำเนาไพร ขุนธารละหานห้วย ท้องทะเลเกาะแก่งกว้างไกล สัมผัสวิถีชีวิตผู้คน แพกเกจท่องเที่ยวแสนสะดวกในที่พักแสนสบาย

เหล่านี้ล้วนจะสร้างสีสันการท่องเที่ยวให้กับการเดินทางน่าตื่นเต้นในทุกๆ ทริป

ซอยโตะ

นวัตกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

previous arrow
next arrow
Slider

สุดยอดนวัตกรรมระดับโลกเพื่อสุขภาพที่แท้จริง
พบกับน้ำเต้าหู้แห่งอนาคตรสงาดำ รสฟองสด รสธัญพืช บรรจุถุงเพ้าส์ 300, 500 มล. และบรรจุขวด 320 มล.
น้ำจับเลี้ยง น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำสมุนไพร ดีท็อกส์ บรรจุถุงเพ้าส์ 300 มล. และขวด 320 มล.

สนใจเฟรนไชส์ ตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ
คุณภูมิ โทร. 098 309 0479

เกาะช้าง ตราด

ใหญ่สุด ใกล้ฝั่งสุด

         เที่ยวเกาะช้างง่ายสุด นอกจากจะใกล้ฝั่งสุดแล้วยังมีเรือเฟอร์รี่ที่ขับรถลงเรือแล้วขับขึ้นไปเที่ยวบนเกาะได้เลย ปัจจุบันถนนแทบรอบเกาะแล้ว แต่มีบางช่วงขึ้นเขาต้องใช้ฝีมือกันหน่อย ด้วยความเป็นเกาะใหญ่จึงแบ่งที่เที่ยวเป็น

1. เกาะช้างฝั่งตะวันตก มีชายหาดสวยๆ ยาวต่อเนื่องกันหาดทรายขาว อ่าวคลองพร้าว หาดไก่แบ้ อ่าวบางเบ้า เป็นย่านยอดนิยมฝรั่งเยอะ รีสอร์ทเพียบ ทรายขาวสะอาดลงเล่นนน้ำได้ตลอดแนว ชมพระอาทิตย์ตกสวย ของกินสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ

2. เกาะช้างฝั่งตะวันออก ไม่เด่นเรื่องหาดเพราะเป็นชุมชนชาวเกาะดั้งเดิมตั้งแต่บ้านสลักคอก บ้านสลักเพชร บ้านโรงถ่าน มีโฮมสเตย์ริมทะเลให้คุณเลือกพักหลายแห่ง ชมพระอาทิตย์ได้สวย ใครชอบเที่ยวสไตล์นี้มาด้านตะวันออกกันเลย

ของแถมทริปนี้ มีน้ำตกคลองพร้าวอยู่ฝั่งตะวันตก น้ำตกธารมะยมอยู่ใกล้ท่าเรือเฟอร์รี่ ส่วนใครพักฝั่งตะวันออก โฮมสเตย์บางแห่งเขาบริการพาเที่ยวเกาะใกล้เคียงอย่างเกาะทรายขาว เกาะหวาย ฯลฯ ได้ด้วย

At Site:.เกาะช้าง จ.ตราด
Best Way To Go: จากบนฝั่งตราด หากต้องการมาเที่ยวเกาะช้าง มีเรือเฟอร์รี่ให้บริการที่ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยน์ และท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ ให้บริการตลอดวัน และเมื่อขับรถลงจากท่าเรือเฟอร์รี่ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางจะพบชายหาดต่างๆ
Best Time: ฤดูร้อน

โคโค่นัท บีช รีสอร์ท

สัมผัสวิวทะเล และสวนป่าอย่างแนบชิด

previous arrow
next arrow
Slider

นอกจากความงามของหาดทรายขาวและท้องทะเลสวยแล้ว ณ หาดคลองพร้าว เกาะช้าง คุณยังได้สัมผัสบรรยากาศสวนพันธุ์ไม้ป่าเมืองร้อน ติดวิวทะเลและป่าฝนด้านหลังรีสอร์ทด้วย เติมเต็มวันหยุดแสนพิเศษที่เกาะช้าง ด้วยห้องพักตกแต่งสไตล์ไทยประยุกต์ 4 แบบ 4 สไตล์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับวันพักผ่อน

 
Coconut Beach Resort & Spa
หาดคลองพร้าว เกาะช้าง จ.ตราด
โทร: 081 949 3838, 039 551 273
อีเมล์: info@coconutbeachkohchang.com
เว็บไซต์: www.coconutkohchang.com

เกาะกูด ตราด

เกาะสุดท้าย ทะเลอ่าวไทย

         เกาะเก่าแก่แห่งประวัติศาสตร์ เพราะได้รับพระราชทานโฉนดตั้งแต่ร.5 เป็นเกาะไกลสุดของน่านน้ำทะเลตราด หลุดเกาะนี้ไปก็เป็นเขตกัมพูชา สมัยก่อนมีแต่ชาวบ้านอยู่ไม่ค่อยมีคนไปเที่ยวเพราะไกล ไม่มีเรือโดยสาร แต่เดี๋ยวนี้สปีดโบ้ทวิ่งชั่วโมงเดียวก็ได้เห็น

1. หาดคลองเจ้าหาดตะเภา หาดนี้ทรายขาวสะอาด มีสายน้ำที่ไหลออกจากน้ำตกคลองเจ้าให้เราพายเรือเข้าไปเที่ยวน้ำตกได้ด้วย ส่วนหาดตะเภาที่อยู่ใกล้ๆ กันทรายสวยหาดงามไม่แพ้กัน เด็ดตรงที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยสุดก็ว่าได้ ถัดขึ้นไปตอนบนเป็นอ่าวคลองยายกี๋อันเงียบสงบ มีน้ำตกสวยชื่อเดียวกับหาด

2. หาดอ่าวพร้าว หาดยาวที่สุดของเกาะ เดินต่อเนื่องไปหาดอ่าวพร้าวได้ มะพร้าวเยอะสมชื่อ แต่ละหาดสวยกินกันไม่ลงไปจนถึงอ่าวง่ามโข่ อ่าวคลองหิน

3. หมู่เกาะรัง จากเกาะกูดนั่งเรือนิดเดียวถึงหมู่เกาะรังไปดำน้ำดูฝูงปลา และปะการัง แล้วกลับมาพักที่เกาะกูด

ของแถมทริปนี้ คือการเที่ยวหมู่บ้านชาวเกาะกูด ไม่ว่าจะเดินเท้า หรือนั่งเรือไป หมู่บ้านคลองมาดมีอาหารทะเลตากแห้งเป็นของฝาก ทีนี้ก็เลือกกันล่ะว่าอยากจะพักรีสอร์ทที่หาดไหน สวยๆ กันทุกรีสอร์ทจนต้องกลับมาหลายทริปทีเดียว

At Site:.เกาะกูด จ.ตราด
Best Way To Go: วิธีที่สะดวกสบายที่สุดของการไปเที่ยวเกาะกูดคือ ใช้บริการแพกเกจทัวร์ของทางรีสอร์ตต่างๆ ซึ่งจะรวมเรือเร็วรับส่งเอาไว้พร้อมสรรพ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากใช้บริการแพกเกจของรีสอร์ต เกาะกูดมีเรือเร็วโดยสารของเรือเร็วให้บริการไปเกาะกูดที่บริเวณท่าเรือแหลมศอกห่างจากตัวเมืองตราด 24 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชม.
Best Time: ฤดูร้อน

สวนย่าเกาะกูด รีสอร์ทแอนด์สปา

พักสบาย ใกล้ชิดธรรมชาติ

previous arrow
next arrow
Slider

เติมเต็มวันหยุดแสนพิเศษที่เกาะกูด ในบรรยากาศเงียบสงบและผ่อนคลายของรีสอร์ท โดดเด่นด้วยห้องพักตกแต่ง 4 แบบ 4 สไตล์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับวันพักผ่อน


Suanyakohkood Resort & Spa
14/3 บ.บางเบ้า ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด 23000
โทรศัพท์: 081-949-0938, 081-000-4141
โทรสาร: 039-512902
อีเมล์: info@suanyakohkoodresort.com
เว็บไซต์: www.suanyakohkoodresort.com

เขาปิล็อก กาญจนบุรี

ชมวิวแดนไทยแดนพม่า

         จากหมู่บ้านผีหลอก เรียกไปเรียกมาเป็นปิล็อกค่อยดูไม่น่ากลัวหน่อย ถนนขึ้นสู่เขานี้สูงชันขับรถสนุกได้รสชาติการผจญภัย วิวสวยตลอดทาง ในอดีตเป็นที่ทำเหมืองแร่ ทิ้งตำนานเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ทึ่ง

1. จุดชมวิว จุดหมายอยู่ที่บ้านอีต่องบนยอดเขา จะผ่านจุดชมวิวสวยๆ เช่น เนินเสาธง เห็นวิวไกลถึงทะเลอันดามันของพม่าเชียว จุดชมวิวเนินช้างศึกสูงสุดของหมู่บ้านอีต่องเห็นทิวทัศน์รอบตัว ชมได้ทั้งทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ตก ส่วนช่องมิตรภาพก็มีวิวจุดผ่านแดนไทย-พม่า สุดท้ายจุดชมวิวดอยต่องปะแล มองเห็นเขาช้างเผือกอย่างสวยงาม

2. หมู่บ้านอีต่อง ชุมชนเล็กๆ ที่ตากผ้าไม่แห้งเพราะมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา เป็นบ้านน้อยกลางป่าใหญ่ และยังนิยมไปบ้านป้าเกล็น อดีตภรรยาของนายหัวสมศักดิ์เจ้าของเหมืองแร่คนหนึ่งที่จากไปแล้วแต่ยังเหลือตำนานให้เล่าขาน

ของแถมทริปนี้ ต้องบอกว่าน้ำตกเพียบ เยอะจนเที่ยวทริปเดียวไม่พอ แต่ละที่สวยจนต้อบใช้เวลานานทั้งน้ำตกจ็อกกระดิ่น น้ำตกผาแป น้ำตกเจ็ดมิตร ส่วนที่พักไปใช้บริการที่อุทยานฯ ทองผาภูมิเลย มีบ้านบนต้นไม้ให้ปีนขึ้นไปนอนด้วย

At Site: ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ
Best Way To Go: จากจังหวัดกาญจนบุรี ใช้ถนนแสงชูโตหรือทางหลวงหมายเลข 323 มุ่งหน้า อ.ทองผาภูมิ 135 กม. ก่อนเข้าตัวเมืองทองผาภูมิเล็กน้อยจะพบทางแยกเลี้ยวซ้ายถนนหมายเลข 3272 สู่บ้านเหมืองปิล็อกอีก 69 กม. เส้นทาง 30 กม. สุดท้ายขึ้นเขาลงขันชันและคับแคบต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง
Best Time: ฤดูหนาว

บ้านห้วยอู่ล่องรีสอร์ท

เคียงห้วยอู่ล่อง คู่ทองผาภูมิ

previous arrow
next arrow
Slider

หลีกหนีความวุ่นวายไปสโลว์ไลฟ์กับที่พักริมน้ำ รีสอร์ทสวยแห่งทองผาภูมิ กาญจนบุรี
พักผ่อนแบบเรียบง่ายกับบ้านไม้สไตล์คันทรี่ เรียงรายริมลำห้วย ท่ามกลางเสียงธรรมชาติที่ขับกล่อมเพลงไพรให้ฟังตลอดการพักผ่อน
เพลิดเพลินกับกิจกรรมผจญภัย หลากหลายความมันส์ที่คุณสัมผัสได้ พร้อมแพ็กเกจให้เลือก จะเที่ยวเบาๆ หรือตะลุยหนักๆ อาทิ ออฟโรดทัวร์น้ำตก ถ่อแพไม้ไผ่ ตะลุยถ้ำทิพุเชะ ถ้ำลำคลองงู โรยตัวชมน้ำตก ปิล็อกทัวร์-ชมหมู่บ้านอีต่อง ทัวร์สังขละบุรี-ล่องเรือชมวัดจมน้ำ

 
Ban Huay Ulong Resort
281/3 หมู่ 4 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 71180
โทร: 081 821 2621, 034 551 543
อีเมล์: banhuay@hotmail.co.th
เว็บไซต์: www.banhuayulong.com

สังขละบุรี กาญจนบุรี

เที่ยวทะเลสาบ เดินบนสะพานไม้แห่งศรัทธาที่ยาวที่สุดในโลก

          สังขละบุรี เป็นอำเภอสุดท้ายของกาญจนบุรีมีอาณาเขตติดพม่า เป็นดินแดนแห่งวัฒนธรรม ธรรมชาติงดงาม มีกิจกรรมผจญภัยที่ไม่ซ้ำใคร รวมถึงวิถีชีวิตพื้นเมืองของคนไทย ชาวมอญ และกะเหรี่ยง จุดเด่นคือมาเที่ยวสะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ เกิดขึ้นหลังจากมีการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขาแหลม) ทำให้น้ำไหลท่วมพื้นที่ของอ.สามประสบ หลวงพ่ออุตตมะจึงต้องการสร้างสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เพื่อให้ประชาชนฝั่งอ.สังขละบุรี และฝั่งหมู่บ้านชาวมอญได้เดินข้ามสัญจรไปมาอย่างสะดวกสบาย โดยวาดรูปแบบสะพานไม้ให้ชาวบ้านร่วมกันสร้าง จนเกิดเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ยาว 444 เมตร 2 ศอก หรือ 850 เมตร เสาต้นใหญ่สูง 52 ศอก และตั้งชื่อว่า สะพานมอญ

หากขึ้นไปยืนอยู่บนกลางสะพานมอญ จะชมทิวทัศน์ของทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขาแหลม) ได้อย่างสวยงาม และมองเห็นลำน้ำทั้งสามสาย ได้แก่ ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่ และห้วยรันตี ไหลมาบรรจบ (ประสบ) กันเป็นแม่น้ำแควน้อย เป็นที่มาของชื่ออ.สามประสบนั่นเอง

ช่วงหน้าร้อนจะเห็ฌนเมืองบาดาล หรือวัดวังก์วิเวการามเดิม วัดที่หลวงพ่ออุตตมะ และชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยง และมอญได้ร่วมก้นสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2496 ในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ จุดที่แม่น้ำสามสาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน เมื่อมีการสร้างเขื่อนเขาแหลม ทำให้น้ำเข้าท่วมตัวอ.สังขละบุรีเก่ารวมทั้งวัดวังก์วิเวการามเดิม จึงได้ย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี เดือนมี.ค.-เม.ย. น้ำจะลดลงมาจนมองเห็นตัวโบสถ์ของวัดมีเรือพาเที่ยวติดต่อได้ที่พี.เกสท์เฮ้าส์

วัดวังก์วิเวการาม
วัดวังก์วิเวการาม อยู่ห่างจากจากตัวอ.สังขละบุรี 6 กม. เป็นวัดจำพรรษาของหลวงพ่ออุตตมะ วิหารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนที่สวยงามมาก ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อขาว

เจดีย์พุทธคยา
เจดีย์พุทธคยา อยู่ห่างจากวัดวังก์วิเวการาม 1 กม. ลักษณะฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เป็นกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร ใกล้เจดีย์มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้าน

At Site: อ.สังขละบุรี ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 230 กม.
Best Way To Go: จากตัวเมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน แล้วแยกไปตามเส้นทางไปอ.ทองผาภูมิ ทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านไทรโยคน้อย ไทรโยคใหญ่ แล้วจะพบสามแยกถ้าตรงไปจะไปอ.ทองผาภูมิ แต่ถ้าเลี้ยวขวาจะไปอ.สังขละบุรี หลังจากเลี้ยวขวามาแล้วไม่ไกลจะผ่านน้ำตกเกริงกะเวีย น้ำตกไดช่องถ่อง และอุทยานฯเขาแหลม จนไปถึงแยกด่านเจดีย์สามองค์ ตรงไปอีก 7 กม. จะพบทางแยกซ้ายอีก 300 ม.ถึงสะพานมอญ
Best Time: ฤดูฝน น้ำเยอะ หมอกลง สวยแบบชุ่มฉ่ำ
ฤดูหนาว ฟ้าใส น้ำสวย ผู้คนคึกคัก อากาศหนาวเหมือนเมืองเหนือ
ฤดูร้อน น้ำลด ทำให้เห็นเสาสะพานสูง และเห็นวัดใต้น้ำได้อย่างชัดเจน

สวนผึ้ง เขากระโจม

เที่ยวใกล้กรุง

         อ.สวนผึ้งไกลสุดของราชบุรี บรรยากาศว่ากันว่าเหมือนเชียงใหม่แต่ขับรถใกล้กว่า วันหยุดสัปดาห์ที่นี่จึงมีชาวกรุงที่มีเวลาจำกัดจำเขี่ยมาท่องเที่ยว นอกจากรีสอร์ทสวยๆ เยอะแล้ว ยังมีเขากระโจมที่เรียกแขกได้ดี

1. เขากระโจม เป็นหนึ่งในเทือกเขาชายแดนไทย พม่า อยู่แนวเทือกเขาตะนาวศรี เป็นจุดชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดของสวนผึ้ง ไม่ว่าคุณจะตั้งเต็นท์แถบนี้หรือพักในรีสอร์ท ต้องตื่นกันแต่ตีสี่เพื่อเดินทางโดยรถขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นมาบนเขา เฝ้ารอชมแสงแรกแห่งอรุณรุ่ง จนสายๆ นั่นล่ะค่อยลง

2. ที่เที่ยวเอกชน ในสวนผึ้งบรรดารีสอร์ทต่างๆ จะสร้างจุดขาย เช่น เลี้ยงแกะ ฟาร์มกล้วยไม้ ฟาร์มนู่่นนี่นั่นให้คุณแวะไปเช็คอิน ไปถ่ายรูป และร้านอาหารอร่อยมากมาย เอาว่าขับรถเลี้ยวเข้ากันไม่ถูก

ของแถมทริปนี้ ถ้ายังไม่จุใจอยากท่องธรรมชาติมีน้ำตกผาแดง ลงจากเขากระโจมลงมา 2 กม.แวะเที่ยวได้เลย ที่พักหายห่วงรีสอร์ทหลักร้อยหลักพันให้เลือกเพียบ

At Site: ห่างจากตัวอ.สวนผึ้งประมาณ 23 กม.
Best Way To Go: จากตัวอ.สวนผึ้ง ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 4019 จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปทางไร่กุหลาบอุษาวดี จะพบป้ายเขากระโจม ให้ขับไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 6069 ขับไปสุดเส้นทางสุดเขตประเทศไทยภาคตะวันตก ก็จะพบเขากระโจม
Best Time: ฤดูหนาว

เชียงคาน เลย

เมืองเก่าริมน้ำโขง

         เชียงคานถูกเลือกเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอย่างมากมายในตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะมีจุดเด่นคือ 3 ว. นั่นก็คือ วัด วิว และวิถีชีวิตที่หลอมรวมเป็นส่วนผสมที่ลงตัว

1. วัดที่ดังๆ เช่น วัดโพนชัย อยู่บนน ถ.ศรีเชียงคาน ซอย 2-3 สร้าง พ.ศ. 2443 ไปชมพระประธานปางสมาธิสมัยเชียงแสน และพระพุทธรูปไม้ปางห้ามญาติ วัดภูช้างน้อย จุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปองค์ใหญ่สร้างอยู่บนยอดเขาสูง มองเห็นวิวเมืองเชียงคานได้ทั้งเมือง วัดศรีคุณเมือง แหล่งรวมศิลปะล้านนาและล้านช้าง ตั้งอยู่ ถ.ชายโขง ซอย 6-7 นอกจากนี้ยังมีวัดสันติวนาราม วัดป่ากลาง ฯลฯ

2. วิว น่าชม แม่น้ำโขงทอดยาวเลียบเมืองเชียงคาน เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม ฤดูน้ำลด เกิดเกาะแก่งและหาดทรายกลางน้ำมากมาย ช่วงหน้าฝน น้ำเต็มตลิ่งสีขุ่นข้นไหลแรง ก็สวยไปอีกแบบ ส่วนหน้าหนาว ระดับน้ำไม่มาก ไม่น้อย สีไม่ขุ่น มองไปทางไหนก็สวยแจ่มใส มีกิจกรรล่องเรือชมโขง พายคายัก

3. ภูทอก จุดชมวิวยอดนิยมของเชียงคาน ในช่วงปลายหน้าฝนถึงหน้าหนาวจะเห็นวิวทะเลหมอกขาวโพลนตัดกับแสงสีส้มของพระอาทิตย์ยามเช้า หรือใครที่ตื่นเช้าไม่ไหวจะไปชมวิวยามกลางวันก็สวยไม่แพ้กัน และยังมีวิวสวยที่วัดพระพุทธบาทภูควายเงินอีกแห่ง

4. วิถีชีวิต น่าสัมผัส ด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย ผสมผสานกันไปทั้งชาวไทย ลาว จีน และไทดำ ชมบ้านไม้โบราณ กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวยามเช้า พักและใช้ชีวิตอยู่กับชาวเชียงคานในโฮมสเตย์ หรือเรือนพักต่างๆ ก็เป็นอันครบกิจกรรมสำหรับเชียงคาน

At Site: อ.เชียงคาน จ.เลย
Best Way To Go:รถยนต์
จากตัวเมืองเลย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 201 ไปยังอ.เชียงคาน (รวมเวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ มายังเชียงคาน ประมาณ 7-8 ชม.)
รถโดยสารประจำทาง
มีรถสายกรุงเทพ-เลย-เชียงคาน ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต (จตุจักร) ทุกวัน ให้บริการรถแบบ VIP รถปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 ใช้เวลาเดินทางประมาณ10 ชั่วโมง
Best Time: เที่ยวได้ตลอดปี ฤดูหนาวคนเยอะสุด

นิยมไทย โฮมสเตย์

สัมผัสเชียงคานที่บ้านเพื่อน

previous arrow
next arrow
Slider

นิยมไทยโฮมสเตย์ ที่พักติดนนคนเดิน บรรยากาศบ้านไม้เก่า มีลานจอดรถภายใน โทรทัศน์ แอร์ ห้องน้ำในตัว wifi

ห้องพักมีขนาด 2-6 คน ราคามิตรภาพ เริ่มที่ 600 ถึง 1500 บาท


Niyomthai Homestay
167/2 หมู่2 ถ.ชายโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
โทรศัพท์: 093 380 1325 (คุณราตรี พรหมราช)
LINE: 0933801325
เว็บไซต์: www.niyomthaick.blogspot.com