Editor’s Note


ปาย 2020

 

เป็นเวลานับสิบปีที่ อำเภอปายได้รับความนิยมติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง สถานที่ท่องเที่ยวยังอยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ปรับเปลี่ยนหมุนเวียนไปนั้นคือรีสอร์ต ที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ผู้ประกอบการหน้าใหม่หน้าเก่าที่สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามา ล้วนสร้างสีสันและความเปลี่ยนแปลงให้กับอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ได้ขับเคลื่อนต่อไป

ปาย 2020 จึงขออัพเดทข้อมูลทั้งที่เที่ยวและที่พัก พร้อมแนะนำผู้ประกอบการในสาขาต่างๆ ให้คุณๆ ใช้เป็นข้อมูล คู่มือท่องเที่ยวตลอดปี 2020 นี้เลยครับ

Resort Mont Goei Pai

Comfort in Peace

previous arrow
next arrow
Slider

Just 5 minutes drive from Pai downtown, contemporary private houses decorated with northern style of Lanna are perfect for your staying.

Wide corridor space at the front of house let you enjoy a nature view in peaceful ambience. Experience comfortable and clean rooms with us next time you visit Pai.

 
Resort Mont Goei Pai
525 Moo 8, Viang Tai, Pai, Mae Hong Son
Contact: Khun Napapat Peerakan
โทร: 084 949 9132

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rotsukhon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
Waking up to be greeted by foggy morning in front of your room terrace is just normal during rainy season and the beginning of cool season in Pai.
Yoma Hotel

Tribal Pai Backpackers

Comfort in Peace

previous arrow
next arrow
Slider

Meet your comfortable accommodations and new friends around the world that will make your vacation a fantastic experience.
Be ready to have some fun activities all year round at Pai, Mae Hong Son, the land of 3 fogs.

 
Tribal Pai Backpackers
452 Moo 8, Vieng Tai, Pai, Mae Hong Son 58130
Tel: 062 267 2080, 062 304 0511
Email: tribalpaibackpackers@gmail.com

ปาย
เมืองโรแมนติก กลางขุนเขาและสายน้ำ

สิ่งที่สร้างชื่อให้ อำเภอปาย เป็นที่รู้จักและเป็นจุดหมายปลายทางมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ไม่ได้มาจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแต่อย่างใด แต่เสน่ห์ของเมืองปาย คือธรรมชาติและภูมิศาสตร์ที่บรรจงสร้างบรรยากาศเมืองกลางหุบเขาและสายน้ำแห่งนี้ เป็นเมืองที่โรแมนติก จนใครก็ตามที่มาเยือน อยากกลับไปเที่ยวอีกในทุกๆ ปี

ครัวต้นกุ้ง

อร่อยคุ้มชัวร์ ครัวต้นกุ้ง

previous arrow
next arrow
Slider

อิ่มแบบสบายกระเป๋า กับบุฟเฟต์หมูกระทะ และหมูจุ่มสุดคุ้ม ให้คุณจัดเต็มมื้อเย็นด้วยวัตถุดิบสด สะอาด หลากหลาย พร้อมปิดท้ายด้วยผลไม้สดชื่น ขนมหวานเย็นฉ่ำ และไอศครีมรสถูกใจ ไม่ควรพลาด ฝากท้องระหว่างวัน ด้วยอาหารตามสั่งหลากหลาย

คิดถึงของกิน มาอิ่มฟินที่ครัวต้นกุ้ง


ครัวต้นกุ้ง
บุฟเฟต์หมูกระทะและหมู่จุ่ม: 16:30-23:00 น. / อาหารตามสั่ง: 08:00-15:00 น.
241/11 หมู่ 1 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58130
โทรศัพท์: 080 680 5901, 065 031 6895

How to go to PAI.

ขับรถไปเอง
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านอยุธยา-อ่างทอง-ชัยนาท-นครสวรรค์ จาก นั้นใช้เส้นทาง กําแพงเพชร-ตาก-ลําปาง-เชียงใหม่ เมื่อเข้าสู่เชียงใหม่ใช้ ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่าน อ.แม่ริม อ.แม่แตง-แม่มาลัย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1095 แม่มาลัย-ปายไปอีก 98 กม.จะถึง อ.ปาย

รถตู้เชียงใหม่-ปาย
ให้บริการแทบทุกชั่วโมงในฤดูท่องเที่ยว ใช้เวลา 3 ชม.เศษ โดยเปรมประชาขนส่ง โทร. 053 244 737

เที่ยวบินเชียงใหม่-ปาย
โดยสายการบินวิสดอมแอร์เวย์ส รวดเร็วทันใจ ไม่เมารถ จองตั๋วที่ www.wisdomairways.com

BOOM BAR PAI THAILAND

Best Bar is at Boom Bar.

previous arrow
next arrow
Slider

After having fun visiting nature in and around Pai all day, filing your night at Boom Bar Pai where you will find various drinks and tasty foods with new friends from around the world gathering in Pai.

Come join and party with us everynight at Boom Bar Pai Thailand


Boom Bar Pai
6PM – 12AM
139/2 Pai, Pai District, Mae Hong Son 58130
Tel: 062 267 2080 (Tum)

รู้ก่อนเที่ยวปาย

ฤดูท่องเที่ยว
ปายสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดปี แต่แน่นอนว่าหน้าหนาวนั้นสวยงามที่สุด อากาศเย็น ทิวทัศน์งดงาม ท้องฟ้าแจ่มใส นักท่องเที่ยวช่วงนี้จึงมากเป็นพิเศษ ห้องพักมักจะเต็ม สำหรับฤดูร้อนและฤดูฝน เที่ยวได้สะดวก คนน้อย ห้องพักรีสอร์ทต่างพากันลดราคาจัดโปรโมชั่นจูงใจ

แม้จะเป็นเมืองกลางขุนเขา แต่ปายในวันนี้มีความเจริญมาก ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ร้าน 7-11 ร้านกาแฟ ทัวร์ ร้านขายเสื้อผ้า ของที่ระลึก สปา ฯลฯ

รู้ก่อนเที่ยวปาย

ที่พัก
ปายมีรีสอร์ทนับร้อยแห่ง ตั้งแต่ระดับ 5 ดาว ไปจนถึงเกสต์เฮ้าส์ราคาประหยัดแบบเรียบง่ายราคาหลักร้อย โดยที่พักในปายนั้นสามารถแบ่งเป็น 3 โซนหลัก คือ 1 ที่พักริมน้ำปาย มีให้เลือกทั้งรีสอร์ตและเกสต์เฮ้าส์ 2 ที่พักในเมือง ส่วนใหญ่เป็นเกสต์เฮ้าส์เล็กๆ เหมาะคนชอบความคึกคัก สะดวกสบาย และ 3 ที่พักนอกเมือง เหมาะสำหรับคนมีพาหนะ ชอบความสงบเงียบ

และไม่ว่าจะชอบแบบไหน ควรจับจองเสียแต่เนิ่นๆ เพราะทุกวันนี้ปายคงได้รับความนิยมในการมาท่องเที่ยวอยู่เช่นเดิม

น้ำตกหมอกฟ้า
Location: ทางหลวงหมายเลข 1095 กม.ที่ 20 อ.แม่แตง เชียงใหม่
How to go: จากแยกแม่มาลัย เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 จนถึง กม.ที่ 20 น้ำตกหมอกฟ้าอยู่ทางซ้าย

ที่เที่ยวแห่งแรกบนเส้นทางสู่แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ 2 เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 50 ม. มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บรรยากาศร่มรื่น คำว่า ‘หมอกฟ้า’ มาจากละอองน้ำจำนวนมากที่ฟุ้งกระจายเพราะความรุนแรงของสายน้ำ ในตอนเช้าที่แสงแดดส่องมาสะท้อนกับผิวน้ำจะเกิดรุ้งเป็นประกายสวยงามมาก หากใครมาเยือนในช่วงฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว จะได้บรรยากาศดีไปอีกแบบ

โป่งเดือดป่าแป๋
Location: ทางหลวงหมายเลข 1095 กม.ที่ 42 อ.แม่แตง เชียงใหม่
How to go: จากน้ำตกหมอกฟ้า ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ประมาณ 22 กม. ทางเข้าโป่งเดือดป่าแป๋อยู่ทางขวา

บ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่แบบกีเซอร์ ที่เกิดจากความร้อนของหินหลอมเหลวใต้พิภพ ทำให้น้ำใต้ผิวดินที่ไหลผ่านมีอุณหภูมิและแรงดันสูง กลายเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน ในอดีตเคยพุ่งสูงถึง 5 ม. แต่ปัจจุบันพุ่งสูงเฉลี่ยราว 1-2 ม. เนื่องจากปริมาณน้ำใต้ดินลดลง โดยน้ำที่พุ่งขึ้นมามีอุณหภูมิ 90-100 องศาเซลเซียส กิจกรรมขึ้นชื่อของที่นี่คือการมาแช่บ่อน้ำแร่ซึ่งมีคุณสมบัติแก้โรคปวดตามข้อได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และบ้านพักบรรยากาศรีสอร์ทบริการอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
Location: ทางหลวงหมายเลข 1095 กม.ที่ 65-66 อ.แม่แตง เชียงใหม่
How to go: จากโป่งเดือดป่าแป๋ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ประมาณ 23 กม. ทางเข้าอุทยานฯ ห้วยน้ำดัง อยู่ทางขวา

เป็นที่รู้จักในฐานะจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองไทยที่นักเดินทางนิยมไปกางเต็นท์นอนชมวิว โดยเฉพาะที่ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ที่แวดล้อมไปด้วยยอดดอยสูงชันสลับซับซ้อนงดงามหลายแห่ง ทั้งดอยช้าง ดอยสามหมื่น อีกทั้งสภาพป่าและธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ครอบคลุมตั้งแต่ อ.แม่แตง อ.เวียงแหง เชียงใหม่ และอ.ปาย แม่ฮ่องสอน ยังมีโป่งเดือดซึ่งเป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ และมีกิจกรรมล่องแพในลำน้ำแม่แตงให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกันอีกด้วย

ขุนแม่ยะ
Location: หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง เชียงใหม่
How to go: จาก อ.แม่ริม เลี้ยวซ้ายตรงแยกแม่มาลัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านทางเข้าอุทยานฯ ห้วยน้ำดัง เมื่อพบด่านตรวจแม่ยะ ให้จอดรถบริเวณซ้ายแล้วนั่งรถของเจ้าหน้าที่ขึ้นไปอีก 8 กม.

ป่าซากุระรอยต่อระหว่างเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอน ขุนเขามหัศจรรย์ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ดอยสีชมพู’ เพราะในช่วงกลางฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ในขณะที่ต้นไม้อื่นๆ พากันผลัดใบ แต่ดอกพญาเสือโคร่งกลับเบ่งบานจนเป็นสีชมพูเต็มหุบเขา แทรกกับสีเขียวของดงต้นสนอย่างสวยงาม โดยหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะได้จัดลานกางเต็นท์ให้ชื่นชมและเก็บภาพดอกซากุระเมืองไทยกันอย่างเต็มอิ่ม

วัดกลาง วัดหลวง วัดพระธาตุแม่เย็น วัดศรีดอนชัย วัดน้ำฮู
Location: ตัวเมืองปาย แม่ฮ่องสอน
How to go: วัดกลาง จาก ถ.รังสิยานนท์ เลี้ยวขวาที่สี่แยก เข้า ถ.ชัยสงคราม เลยสถานีขนส่งปายไปเล็กน้อย
วัดหลวง ไปตาม ถ.เขตเขลางค์ อยู่ตรงข้ามกับ ถ.เขตเขลางค์ ซ.2
วัดพระธาตุแม่เย็น ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปายประมาณ 1.5 กม.
วัดศรีดอนชัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 เลี้ยวขวาก่อนถึงสนามบิน ตรงไปอีกประมาณ 2 กม.
วัดน้ำฮู ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าโรงพยาบาลวัดหัวนา ข้ามสะพานไปอีกไม่ไกล

กลุ่มวัดในตัวอำเภอปาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สามารถปั่นจักรยานหรือเดินเท้าเที่ยวได้ โดยบรรดาวัดน่าสนใจได้แก่ วัดกลาง วัดศิลปะไทใหญ่แท้ มีเจดีย์ทรงมอญล้อมรอบ อยู่ใกล้สถานีขนส่งปาย
วัดหลวง โดดเด่นด้วยเจดีย์สถาปัตยกรรมพุกาม ใช้เป็นสถานที่จัดงานดับไฟเทียน ซึ่งเป็นงานประเพณีของชาวไทใหญ่ที่จัดขึ้นหลังวันออกพรรษา
วัดพระธาตุแม่เย็น วัดเก่าแก่คู่เมืองปาย ด้านข้างโบสถ์มีศาลาสำหรับชมวิวเมืองปาย
วัดศรีดอนชัย วัดแห่งแรกของเมืองปาย อายุเกือบ 700 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์ปาย พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองปาย
และวัดน้ำฮู ประดิษฐานหลวงพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปที่พระโมฬีมีน้ำไหลซึมอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนเคารพบูชา

ถนนคนเดินปาย
Location: ใจกลางตัวเมืองปาย บน ถ.รังสิยานนท์ และ ถ.ชนะสงคราม
How to go: ไปตาม ถ.รังสิยานนท์ และถ.ชนะสงคราม ตั้งแต่สี่แยกปายหนาวจนถึงหน้าวัดป่าขาม และแยกไฟแดงก่อนถึงหน้าที่ว่าการอ.ปาย

แหล่งช้อปปิ้งขึ้นชื่อของเมืองปาย มีสินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อ โดยเฉพาะสินค้างานไอเดียต่างๆ เช่น ของที่ระลึก เสื้อผ้า เครื่องประดับ ในราคากันเอง ส่วนร้านค้าก็ตกแต่งอย่างสวยงาม แถมยังมีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกซื้อเลือกชิมกันอีกด้วย

กองแลน
Location: ทางหลวงหมายเลข 1095 ประมาณ กม.ที่ 90 ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 7 กม.
How to go: จากสะพานข้ามแม่น้ำปาย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ประมาณ 2 กม.

สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวของดินจนมีลักษณะเป็นหน้าผาลึกคล้ายเหว เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติในนาม ‘ปายแคนย่อน’ เพราะมีลักษณะคล้ายแกรนด์แคนย่อนในอเมริกา มีลักษณะเป็นภูเขาดินแดงในป่าเต็งรังสลับป่าสน ด้านบนเป็นทางเดินแคบๆ โดย ‘กอง’ ภาษาพื้นเมืองแปลว่าถนน ส่วน ‘แลน’ คือตะกวด ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ‘กองแลน’ จึงหมายถึงถนนหรือเส้นทางเล็กๆ บนสันเขาที่ตะกวดหรือสัตว์เลื้อยคลานใช้สัญจร ปัจจุบันด้านบนมีหอคอยสำหรับชมวิวมุมสูงแบบ 360 องศา เหมาะกับการชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง
Location: ต.แม่ฮี้ อ.ปาย แม่ฮ่องสอน
How to go: ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 จนถึง กม.ที่ 86 เลี้ยวซ้ายเข้า ถนน รพช. บ้านห้วยแก้ว ตรงไปประมาณ 3 กม.

เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่มีการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ทัดเทียมกับคนในเมือง ลักษณะบ้านเรือนส่วนใหญ่เปลี่ยนจากบ้านกะเหรี่ยงที่ทำจากไม้ไผ่และหลังคาใบตองตึงหรือหญ้าคา เป็นบ้านปูน หลังคามุงสังกะสี แต่ยังคงเอกลักษณ์ของการพูดและการแต่งกาย รวมถึงหัตถกรรมการทอผ้า โดยมี ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง เป็นสถานที่จำหน่ายผ้าทอพื้นเมือง กระเป๋าสตางค์ หมวก พร้อมสาธิตการทอผ้าและย้อมผ้าสีธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้ชม

สะพานประวัติศาสตร์ (ท่าปาย)
Location: ทางหลวงหมายเลข 1095 กม.ที่ 88

สะพานประวัติศาสตร์อันเปรียบเสมือนประตูสู่ปาย สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า พอสงครามเสร็จสิ้นก็ใช้เป็นเส้นทางสัญจรของผู้คนทั่วไป ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดถ่ายภาพสำคัญของเมืองปาย โดยเฉพาะยามเย็นที่สวยงามมากๆ บริเวณเชิงสะพานมีประวัติความเป็นมาของสะพานเก่าแก่แห่งนี้ให้ได้ศึกษากันด้วย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย
Location: ต.แม่ฮี้ ห่างจาก อ.ปาย ไปทางทิศใต้ประมาณ 11 กม.
How to go: ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปาย จนถึง กม.ที่ 87-88 เลี้ยวซ้ายเข้าทางบ้านท่าปายประมาณ 2 กม.

โป่งน้ำร้อนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพราะอยู่ใกล้ตัวเมือง เดินทางสะดวก โดยโป่งน้ำร้อนแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง บริเวณโดยรอบมีหมอกควันปกคลุมและน้ำร้อนไหลผ่าน มีบ่อน้ำใหญ่ 2 บ่อ นอกนั้นเป็นน้ำผุดหลายจุด อุณหภูมิประมาณ 80 ซ. ต้มไข่ได้แต่ไม่เหมาะกับลงไปเล่นน้ำ แต่ถ้าใครอยากแช่น้ำแร่ให้ใช้บริการมีบ่อน้ำแร่แบบธรรมชาติ และเล่นน้ำในลำธารที่เป็นน้ำร้อนไหล ท่ามกลางบรรยากาศของป่าไม้สัก นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ตั้งเต็นท์ได้สำหรับใครที่อยากพักแรม แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไปเอง

ป่าหินงามเมืองปาย
Location: บ้านโป่งไหม้ ต.แม่ฮี้ อ.ปาย
How to go: ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 เข้าสู่พื้นที่ของอุทยานฯ ห้วยน้ำดัง ทางเข้าเป็นถนนลูกรัง เหมาะสำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเมืองปายกับป่าหินที่มีก้อนหินแกรนิตขนาดย่อมและขนาดใหญ่ โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินธรรมชาติเป็นจำนวนมาก กระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่กว่า 100 ไร่ของป่าแม่ปายฝั่งซ้าย ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหินแห่งนี้เป็นป่าหินธรรมชาติที่มีพื้นที่และปริมาณก้อนหินมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกทั้งยังมีความหลากหลายของพันธุ์ไม้และนกนานาชนิด เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แนะนำให้มาเที่ยวช่วงปลายฤดูฝน เพราะจะมีมอส ไลเคน เกาะตามก้อนหินอย่างงดงาม จนดูคล้ายพรมสีเขียวธรรมชาติ

อาบน้ำช้าง ล่องแพ ล่องแก่งแม่น้ำปาย
Location: แม่น้ำปาย อ.ปาย
How to go: ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 เลี้ยวขวาบริเวณวัดท่าปาย ไปตามทางหลวงหมายเลข 4024 เลียบแม่น้ำปาย จะมีบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมเหล่านี้ตั้งอยู่

กิจกรรมสนุกๆ ในการเที่ยวเมืองปายสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้นและรักการผจญภัย ไม่ว่าจะเป็น ขี่ช้างชมทิวทัศน์ขุนเขาและเล่นน้ำกับช้างในแม่น้ำปาย ส่วนใครที่อยากชมวิวแบบชิลล์ๆ แนะนำให้ล่องแพไปตามลำน้ำปาย รับรองว่าประทับใจกับทัศนียภาพอันงดงามของริมฝั่งน้ำอย่างแน่นอน แต่หากอยากออกแรงออกกำลัง ต้องล่องแก่งแม่น้ำปายกับเส้นทางสุดมันที่มีให้เลือก 2 เส้นทาง คือทางแม่น้ำปายตอนล่าง ที่ใช้เวลา 1 วัน กับทางแม่น้ำปายตอนบน ที่ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน สำหรับคนชอบลุย

หมู่บ้านสันติชล (หมู่บ้านจีนยูนนาน)
Location: ต.เติง ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 4.5 กม.
How to go: ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านวัดน้ำฮูไปเล็กน้อย

ชุมชนของชาวจีนยูนนานที่มาตั้งรกรากที่เมืองปาย เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่นทั้งทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมแบบชาวจีน มีสัญลักษณ์เด่นคือชิงช้าไม้ตัวใหญ่ บ้านดิน เสามังกรสีทอง และหินสลักขนาดใหญ่หน้าหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากจะมาเก็บภาพสวยงามแล้ว ยังตั้งใจมาร้านขายชาจีนอู่หลงเพื่อจิบชากลิ่นหอมและซื้อชุดถ้วยชาน่ารักกลับไปเป็นของฝาก อีกทั้งทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างขี่ม้าชมหมู่บ้าน นั่งชิงช้าสวรรค์ และชิมอาหารตำรับจีนยูนนาน

น้ำตกแพมบก
Location: หมู่บ้านแพมบก อ.ปาย
How to go: ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 จนถึง กม.ที่ 93 เลี้ยวไปตามทางเข้าหมู่บ้านแพมกลางประมาณ 8 กม. จอดรถปากทางเข้าแล้วเดินลัดเลาะไปตามไหล่เขาประมาณ 5-10 นาที

น้ำตกขนาดกลางสูงประมาณ 40 ม. แบ่งเป็น 8 ชั้นเล็กๆ เหมือนขั้นบันได โดยมีสายน้ำเล็กๆ ไหลผ่านหน้าผาและช่องเขา ไปจนถึงสะพานที่จอดรถเบื้องล่าง น้ำตกแห่งนี้ตั้งชื่อตามที่ตั้งของหมู่บ้าน เป็นน้ำตกสวยงามแต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

น้ำตกหมอแปง
Location: บ้านหมอแปง ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ 7 กม.
How to go: จากหมู่บ้านสันติชล (หมู่บ้านจีนยูนนาน) ตรงไปจนเจอสามแยก เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 กม.

น้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดปี สูงประมาณ 15 ม. กว้าง 10 ม. ลดหลั่นลงมานับได้ 3 ชั้น โดยชั้นที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำคือชั้นที่ 1 และ 2 ที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ ส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด

โป่งน้ำร้อนไทรงาม
Location: ต.แม่ฮี้ อ.ปาย
How to go: จาก อ.ปาย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 ประมาณ 12 กม.

โป่งน้ำร้อนที่ผุดกลางลำน้ำ ลักษณะเป็นแอ่งน้ำกว้างขวาง ไม่ลึกมาก น้ำใสจนมองเห็นพื้น เหมาะกับการแช่น้ำเล่นเพราะอุณหภูมิไม่ร้อนมากและไม่มีกลิ่นกำมะถัน แถมมีร่มไม้คอยบังแดดให้ความร่มรื่นอีกด้วย