Editor’s Note

แอ่วดอยเจียงใหม่

หากว่าคุณลงเครื่องบินแล้วนึกอยากจะเดินไปเซ็นทรัลแอร์พอร์ตก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ใกล้นิดเดียว ใครๆ เขาก็เดินกัน และหากคุณอยู่เซ็นทรัลแล้วนึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศแบบด่วนทันใจขึ้นไปนั่งชมน้ำตก หรือชมวิวบนดอยด้วยเวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเชียงใหม่

นี่เองคือความผสมผสานที่เชียงใหม่มีให้ ความสะดวกสบายที่อยู่ในวงล้อมอ้อมกอดของขุนเขารอบด้าน และที่สำคัญเชียงใหม่มีหลายดอยให้คุณเที่ยว จะไปแบบขึ้นเช้าลงบ่าย กลับเย็น หรืออยากนอนสักคืนสองคืน มีให้ครบจบได้ทุกดอย

แต่ละเดือนแต่ละฤดูในแต่ละดอย เชียงใหม่ก็น่าแอ่วแบบสบายๆ บินชั่วโมงเดียวจากกรุงเทพฯ ก็ได้มาม่วนกันล่ะครับ

Chang Thai Heritage

Peaceful and Secure Home for Elephants

previous arrow
next arrow
Slider

No Hook, No Chain, No Riding

Join us at peaceful and secure home for elephants where they are free from abusive work. With sustainable tourism under the principle of care and share, you can help us caring for elephant and sharing with the local communities. Enjoy meeting, feeding, playing, and bathing elephant, and other local food cooking and activities.

Plan your eco-friendly trip in Chiangmai step by step with us or choose our recommended programs such as Half Day (morning), One Day Elephant Lover, Volunteer One Day, or Elephant Care, Trekking.

 
Chang Thai Heritage
Licence: No. 23/02983
84/6 Ratchapakinai Rd., T. Prasing, A. Muang, Chiangmai 50200
Tel: 098 748 4698, 089 835 7534
Email: changthaiheritage@gmail.com
Website: www.changthaiheritage.com

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rossukon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The hugh rocky cliff of Doi Mon Ngo is popular for scenery and sea of fog viewing.
Mae Taeng, Chiangmai

EVERGREEN RESORT & RESTAURANT

ทางเลือกของการพักผ่อนอย่างมีสไตล์

previous arrow
next arrow
Slider

เติมความสดชื่นให้วันพักผ่อนกับที่พักและร้านอาหารใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยวิวสวยหลักล้านของป่าแม่ออน เชียงใหม่

ตื่นมาชมสายหมอกลอยกลางหุบป่าสมบูรณ์ พร้อมระเบียงส่วนตัวให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น สะดวกด้วยห้องพักกว้าง เตียงหลับสบาย พร้อมอาหารเช้าและสิ่งอำนวยความสะดวกครบ

สายชิม เชิญมาลองอาหารที่ร้าน Evergreen ด้วยเมนูซิกเนเจอร์สุดอร่อย และเครื่องดื่มสดชื่น คอกาแฟอย่าพลาดชิมอาราบิก้าสดใหม่ของชุมชนบ้านป๊อก แม่ออน ส่วนสายลุย มีกิจกรรมผจญภัยด้วย ATV และ Buggy ให้ท่องชมวิถีชีวิต ป่าเขา น้ำตก และวิวงามๆ กันจุใจ


EVERGREEN RESORT & RESTAURANT
บ้านป๊อก ม.1 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 50130
ร้านอาหาร เปิด-ปิด 08:00-17:00 น.
Tel: 097 287 3127
Email: evergreen.chiangmai@gmail.com

หลังคาประเทศไทยอยู่ที่ดอยอินทนนท์ ความสูงของภูเขาที่รองลงมาลำดับสองและสามก็ยังเป็นดอยในเชียงใหม่ คือดอยผ้าห่มปก และดอยหลวงเชียงดาว
และรองจากนั้นยังมีอีกหลายดอยให้คุณไปเที่ยวทั้งแบบขับรถ หรือเดินเท้าพิชิตความสูง แต่ละดอยล้วนท้าชวนให้คุณๆ มาพิชิตเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันแสนวิเศษ

ATV-Buggy Banpok Chiangmai

เที่ยวเชียงใหม่ สไตล์แอ็ดเวนเจอร์

previous arrow
next arrow
Slider

ขาลุย เจอกัน บิด ATV และ Buggy สไตล์แอ็ดเวนเจอร์มันส์ๆ ท่องธรรมชาติกับวัฒนธรรมในทริปเดียวกันได้สนุกสุดๆ

ชวนคุณมาเที่ยว บ้านป๊อก แม่ออน เชียงใหม่ กับกิจกรรมผจญภัยแบบเข้าถึงธรรมชาติงามๆ ด้วย ATV และ Buggy เริ่มจาก บ้านป๊อก หมู่บ้านหัตถกรรมเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ชมวิถีชีวิตและมุมสงบเรียบง่ายของชุมชน ลัดเลาะสวนกาแฟอาราบิก้า ชมขั้นตอนผลิตก่อนมาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วหอมกรุ่นให้ได้ชิม ต่อด้วยย่าจันทร์ น้ำตกคู่หมู่บ้านให้พักผ่อนเล่นน้ำ ก่อนปิดทริปที่วัดบ้านป๊อก วัดเก่าแก่ในชุมชน

แพ็กเกจสนุกๆ ในราคาหลักร้อย ไปฟินกับวิวธรรมชาติและชื่นชมวิถีชุมชนบ้านป๊อกแบบหลักล้าน ห้ามพลาด

  
ATV-Buggy Banpok Chiangmai
8/1 Moo 1, Ban Pok, A. Mae On, Chiangmai 50130
Tel: 095 161 5899, 086 659 3622

เพียงงีบหนึ่งก็ถึงแล้ว

ด้วยระยะทางกว่า 696 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ขับผ่านอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี จนถึงนครสวรรค์ เลือกได้ว่าจะใช้เส้นทางใดต่อไป ทางหลวงหมายเลข 1 เข้ากำแพงเพชร ตาก ลำปาง ลำพูน จนถึงเชียงใหม่ หรือจะเลือกใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ผ่านพิษณุโลก ก่อนจะใช้ทางหลวงหมายเลข 11 เพื่อผ่านลำปาง ลำพูน แล้วเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่
รถโดยสารประจำทาง
เป็นตัวเลือกที่ราคาสบายกระเป๋า ใช้เวลาเดินทางเหมือนกับรถยนต์ส่วนตัว ส่วนเรื่องการบริการและความสะดวกสบาย ก็แปรผันไปตามมาตรฐานของแต่ละบริษัท รวมไปถึงระดับราคาที่หลากหลาย ตั้งแต่รถธรรมดาไปจนถึงรถระดับ VIP

รถไฟ
จากสถานีที่กรุงเทพฯ มายังเชียงใหม่มีรถไฟให้บริการหลายขบวนต่อวัน มีให้เลือกใช้บริการหลายระดับเช่นกัน ตั้งแต่ตู้นั่ง ตู้นอน ตู้พัดลม ไปจนถึงตู้ปรับอากาศ โดยใช้เวลาเดินทาง 10 กว่าชม. มีความสะดวกสบายในระดับหนึ่ง
www.railway.co.th

เครื่องบิน
เพียงงีบหนึ่งก็ถึงแล้วให้บริการหลายสายการบิน ซึ่งมีระดับราคาแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับผู้โดยสารว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหน จากดอนเมืองและสุวรรณภูมิสู่เชียงใหม่เพียงชม.เดียว

หากขับรถมาเองใครที่ไม่ยังไม่คุ้นเคยกับเส้นทาง ควรมีความระมัดระวังในการขับรถขึ้นดอยสูง และสถานที่บางแห่งควรเลือกใช้บริการรถท้องถิ่นเหมาไปมากกว่า เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของท่านและผู้ร่วมทางคนอื่นๆ

เรือนแพอาจารย์วิช

อร่อย สะอาด สงบ สบาย

previous arrow
next arrow
Slider

พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริงเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ให้ทุกกิจกรรมในวันหยุดจบในที่เดียว จะแค่พักผ่อน หรือกิจกรรมจัดเต็ม ตกปลา คายัค ว่ายน้ำ ก็สบาย

เรือนแพที่เน้นความสะอาด สะดวก สบาย สนุก ดูแลเป็นกันเอง ใส่ใจสภาพแวดล้อม และที่สำคัญ อาหารสดอร่อย พร้อมบริการผู้มาเยือนทุกกลุ่ม ชิลล์คนเดียว มาสวีท สนุกสนานกับเพื่อน ใช้เวลากับครอบครัว หรือจัดกิจกรรมในที่ทำงาน ก็ได้สัมผัสและชื่นชมความบริสุทธิ์ของธรรมชาติได้เต็มที่

 
เรือนแพอาจารย์วิช
111 Ban Pao, Mae Taeng, Chiang Mai 50150
โทร: 091 712 6105
เว็บไซต์ www.cmhouseboat.com

วิวดอยที่เมืองเชียงใหม่

ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดคงหนีไม่พ้นฤดูท่องเที่ยวอย่างฤดูหนาว และสถานที่ยอดฮิตของเมืองใหญ่แห่งนี้คงจะหนีไม่พ้นภูเขาหรือดอยต่างๆ ที่มีอยู่หลายดอย ภูมิประเทศโดยทั่วไปของเชียงใหม่เป็นภูเขาและป่าไม้ ส่วนพื้นที่ราบจะมีอยู่ในช่วงตอนกลางสองฝั่งริมน้ำปิง เลยทำให้สภาพพื้นที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะด้วยกัน มีทั้งพื้นที่ภูเขาซึ่งส่วนมากจะอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของจังหวัด กินพื้นที่ถึง 80% ของเชียงใหม่ ส่วนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและที่ราบเชิงเขาจะอยู่ตามหุบเขา อย่างที่ราบลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำฝาง และลุ่มน้ำงัด ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงมาก

เมื่อธรรมชาติพาความสวยงามอันน่าตื่นตาตื่นใจตามมา จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากตามมาชื่นชมความสวยงามนั้น และเมื่อเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่รู้จักกันเป็นอย่างดี หลายๆ คนอาจนึกถึง ดอยปุย ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ ดอยผ้าห่มปก ดอยอ่างขาง หรือดอยขุนตาล ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และตั้งอยู่ตามเทือกเขาสำคัญๆ ในเชียงใหม่อย่างเทือกเขาแดนลาว เทือกเขาถนนธงชัย และเทือกเขาผีปันน้ำ

การเปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ๆ อย่างดอยม่อนเงาะ ซึ่งเปรียบเป็นภูชี้ฟ้าของเชียงใหม่ หรือม่อนแจ่ม สถานที่ที่มีทิวทัศน์อันสวยงาม และมีอากาศดีตลอดทั้งปี หรือหลังคาแห่งอ.สะเมิงอย่างดอยม่อนอังเกตุ ก็ทำให้การขึ้นดอยใหม่ๆในเชียงใหม่นั้นมีสีสันเพิ่มยิ่งขึ้น

ยิ่งสูง ยิ่งหนาว

ความสูงก็ไม่ได้พามาแค่ความหนาวเท่านั้น เพราะการขึ้นไปในที่ที่สูงมากๆ ความกดอากาศก็จะสูงขึ้น ความหนาแน่นของอากาศก็จะมากขึ้น ทำให้บนที่สูงมีออกซิเจนน้อยลง สังเกตได้จากการนำถุงขนมขบเคี้ยวขึ้นดอย ถุงขนมจะพองขึ้นเหมือนกับมีใครมาอัดลมเอาไว้ ดังนั้น หากใครที่มีโปรแกรมจะเดินขึ้นดอย จึงไม่ควรเร่งเดินอย่างรวดเร็ว แต่ควรจะค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาในการปรับตัวและรับเอาออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ โดยวิธีนี้จะช่วยทำให้มีอาการเหนื่อยช้าลง

นอกจากการเดินขึ้นดอยสูงแล้ว หากสังเกตเวลาที่เราขับรถขึ้น ลงเขา ก็มักจะมีอาการหูอื้อตามมาเช่นกัน และที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะความกดอากาศภายในและภายนอกรถมีไม่เท่ากันนั่นเอง (ซึ่งอาการนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นในตอนที่ขึ้นลิฟต์ไปชั้นสูงๆ ได้เช่นกัน)

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่ออันตรายจากการขึ้นที่สูงมากก็คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ ซึ่งอาจจะเกิดอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดขึ้นก็ได้ ดังนั้น คนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ ควรเตรียมความพร้อมเป็นพิเศษ เพื่อประสบการณ์สุดพิเศษที่จะได้รับกลับบ้าน

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

หลังคาประเทศไทย

         อีกที่เที่ยวที่ยิ่งใหญ่และอยู่ยั้งยืนยงมานานนับแต่คุณปู่ย่าตาทวดเที่ยวกันมาจนถึงรุ่นหมู่เฮานี่ล่ะ เที่ยวได้หลายครั้งได้แบบไม่ซ้ำกัน เพราะธรรมชาติอลังมาก และไปแต่ละฤดูก็มีวิวมีธรรมชาติที่ให้ดูต่างกัน อูย… ไม่รู้จะบรรยายยังไง?

ขอเริ่มจากยอดดอย ก่อนเลยละกัน ขับรถขึ้นไปสุดแล้วล่องลงมา อย่างงั้น

กม.46 สูงสุดแดนสยาม เป็นยอดดอยที่สูงสุดในประเทศไทย 2,565 เมตร แต่รถขึ้นถึง มีเส้นทางเดินป่าอ่างกาหลวงให้ชมความมหัศจรรย์ของป่าโบราณ

กม.42 กิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เดินกันชิวๆ 3 กม. ใช้เวลา 2-3 ชม. มีวิวที่มองเห็น อ.แม่แจ่ม

กม.41 พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
กองทัพอากาศสร้างถวายในหลวง ร. 9 และพระราชินี ทรงระฆังคว่ำสูงตั้ง 60 เมตร (ตรงกับปีที่ในหลวงครบรอบ 60 พรรษา) ทั้งสองพระธาตุอยู่เคียงข้างกัน มีทั้งบันไดเดินและบันไดเลื่อนอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัย แต่เห็นใช้กันทุกวัย อิอิ วิวจากองค์พระธาตุก็สวยงามมองสุดสายตา อีกทั้งไม้ดอกไม้ประดับก็ทำให้ต้องแวะกันนาน

กม.30 สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มาที่นี่ได้ชมพรรณไม้ ดอกไม้ และชิมอาหารอร่อยจากธรรมชาติ ร้านอาหารที่นี่คนเนืองแน่นตลอดปี มีที่พักให้บริการด้วย แถมมีวิวจากน้ำตกสิริธารให้เห็นแต่ไกลๆ

กม.26 บ้านแม่กลางหลวง ลงมาอีกนิดมีทางแยกเข้าไปบ้านแม่กลางหลวง หน้าฝนทุ่งนาเขียว เป็นขั้นบันไดลดหลั่น หน้าหนาวข้าวเป็นทุ่งรวงทอง สวยจนถ่ายรูปได้ทั้งวัน มีบ้านพักเอกชนให้บริการด้วย และตรงนี้มีกาแฟสดอินทนนท์สูตรต้นตำรับให้ดื่มจนหูตาสว่างไสวไปเลย

กม.21 น้ำตกวชิรธาร มาช่วงใกล้ๆ เที่ยงจะเห็นรุ้งกินน้ำสวยขึ้นไปอีก น้ำตกนี้น้ำเยอะตลอดปี แค่ไปนั่งฟังเสียงน้ำก็เคลิ้มละ

กม.9 น้ำตกแม่กลาง ดังมาตั้งแต่คุณปู่ซู่ซ่าคุณย่าเช็กซี่ เป็นน้ำตกแรกของเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ มีร้านข้าวเหนียวส้มตำ ริมธารให้นั่งปั้นจิ้มกันอย่างม่วนหลาย

ของแถม จะว่าไปแล้วไม่น่าจะเป็นของแถม น่าจะเป็นที่เที่ยวหลัก แต่ว่าน้ำตกแม่ยะนี้ อยู่ก่อนขึ้นยอดดอย มีทางแยกไป 13 กม. เลยต้องตั้งใจไปหน่อย แต่ก็คุ้มเพราะเป็นน้ำตกที่สวยสุดในประเทศไทย เป็นภาพโปสการ์ดที่ขายดีภาพหนึ่งมาอย่างยาวนาน (สมัยที่คนยังส่ง ส.ค.ส.กันอยู่)

อินทนนนท์ แม้จะสูงและที่เที่ยวเยอะ แต่ก็สามารถขับรถไปเที่ยวแบบเช้าขึ้นเย็นลงกลับเชียงใหม่ได้ ถ้าเวลามีน้อย หรือจะพักที่บ้านแม่กลางหลวง บ้านพักอุทยานฯ บ้านพักโครงการหลวงฯ หรือกางเต็นท์ เลือกได้ตามแฟนชอบกันเลยครับผม

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง
Best Way To Go: จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-จอมทอง-ฮอด) ก่อนถึงจอมทองเล็กน้อยจะมีทางแยกซ้ายมือขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ตามทางหลวงหมายเลข 1009 ระยะทาง 31 กม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
Best Time: ฤดูหนาว

พลอย & แพรว บ้านพัก

มาแล้วติดใจ พลอย & แพรว บ้านแม่กลางหลวง

previous arrow
next arrow
Slider

จุดพักแรกของบ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ใกล้ชิดธรรมชาติสวย กลางทุ่งนาริมธาร ไม่ว่าฤดูไหน อากาศเย็นตลอดปี ที่พักหลากสไตล์ให้เลือก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับวันพักผ่อนที่เงียบสงบ

พลอย & แพรว บ้านพัก แม่กลางหลวง มีบ้านพัก 10 หลัง พักได้ 2-8 ท่าน ราคา 1,000-3,000 บาท/คืน
ซุ้มหญ้า พลอย & แพรว มี 10 หลัง พักได้ 2 ท่าน/หลัง ราคา 800 บาท/คืน พร้อมอาหารเช้า

 
พลอย & แพรว บ้านพัก แม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์
5 ม. 17 ต.บ้านกลาง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160
โทร: 093 196 2153 (แพรว), 097 932 8613 (หมู)

ดอยผ้าห่มปก เชียงใหม่

ดอยหนาว น้ำพุอุ่น

         ดอยนี้สูง 2,285 เมตร เป็นสองรองจากดอยอินทนนท์ ไปเที่ยวไม่ว่าฤดูไหนหนาวแน่ สูงซะขนาดนั้น ว่าแต่ว่าเขาไปพิชิตอะไรกันเน้ออ

1. ยอดดอยผ้าห่มปก ต้องไปตั้งแค้มป์นอนกันคืนนึงก่อน เช้ามืดจึงค่อยๆ คลำทางขึ้นไปยอดดอย 3.5 กม. กว่าจะถึงก็พระอาทิตย์ขึ้นพอดี ทะเลหมอกแสนสวย มองวิวไกลถึงดอยอ่างขางนู่นเชียว คุณหนูคุณนาย รวมถึงคุณชายอาจจะไม่เหมาะกับทริปนี้

2. อาบน้ำพุร้อน อยู่ด้านล่าง ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ สะดวกสบายมาก หนาวๆ ได้มาอาบน้ำพุร้อนแล้วสดชื่น มีห้องอาบน้ำให้บริการ ส่วนวิวนั้นก็อลังการณ์ ควันพวยพุ่งอย่างสูง ถ่ายรูปสวยทุกมุม

ของแถมดอยผ้าห่มปก นอกจากจะเที่ยวยอดดอย เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนฝางแล้ว อุทยานฯ นี้ยังมีน้ำตกสวยๆ หลายแห่งที่ขับรถเที่ยวได้ รวมถึงหมู่บ้านชาวเขา เที่ยวไร่ชา ไปแล้วคุ้มเพราะเที่ยวได้หลายที่จริงๆ

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง
Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถึงฝาง-บ้านลาน ระยะทางประมาณ 1 กม. แยกขวามาตามถนนหมายเลข 54 บ้านแม่ใจใต้-บ้านโป่งน้ำร้อน ประมาณ 5 กม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณบ่อน้ำพุร้อนแม่ฝาง
Best Time: ฤดูหนาว

ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

ดอกไม้สวย สตรอเบอรี่สด

         ดอยนี้จะว่าไปแล้วอยู่ไกลกว่าเพื่อน นั่งรถยาวไกลจากเชียงใหม่ 3-4 ชม. เส้นทางขึ้นดอยแม้จะมีถนนลาดยางแต่ก็คดโค้งจนชวนเมารถ ใครจะขับรถไปเที่ยวต้องใช้ฝีมือกันหน่อย แม้จะไกลแต่ไปแล้วคุ้ม แล้วก็มีคนมาเที่ยวเยอะตลอดทุกปี แสดงว่าดีจริง

1. สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ไปแล้วคิดถึงในหลวง ร.9 ตามแนวพระราชดำริฯ เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาว ส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า ภายในมีสวนบ๊วย สวนท้อ กี่วี่ พลับ ไม้ดอกสวยๆ จากต่างประเทศก็เห็นได้ง่ายๆ ที่นี่ เรียกได้ว่าถ่ายรูปกันได้เป็นวันๆ มีร้านอาหารและที่พักในนี้ด้วย

2. จุดชมวิวกิ่วลม อยู่ด้านซ้ายก่อนถึงางแยกที่จะไปหมู่บ้านนอแล ไม่ว่าจะนอนที่ไหน แต่ทุกเช้ามือทุกคนต้องมาที่นี่เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น หมอกสวย วิวงาม เห็นสถานีเกษตรหลวงฯ อยู่ด้านล่าง

3. หมู่บ้านชาวเขา มี 2 หมู่บ้านขับรถเที่ยวต่อเนื่องได้คือหมู่บ้านนอแล และหมู่บ้านขอบด้ง ป้ายนำทางไม่มีหลง เห็นไร่สตอเบอรี่ที่หน้าหนาวออกลูกสดแดง เดินย่องลงไปเที่ยวชมได้ แต่อย่าไปแอบเก็บ อุดหนุนชาวบ้านเขาหน่อย ขับรถไปเรื่อยๆ จะถึงฐานที่ตั้งของทหารไทยชายแดน ที่นี่มีวิวเมียนม่าร์ให้ชม

ของแถมทริปนี้ ถ้ามาช่วงปลายหนาว จะหลุดเข้าไปในโลกสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่ง ทำเอาคุณหลงคืนลืมวันกันเลย เป็นสถานที่หนึ่งในประเทศไทยที่ซากุระสวยสุดจนคุณผู้หญิงอยากจะใส่กิโมโนมาเดินเพราะเผลอคิดไปว่าเดินอยู่ที่ญี่ปุ่น

ใครมีเวลา มาเที่ยวอ่างขางต้องพักอย่างน้อยหนึ่งคืน มีจุดกางเต็นท์ให้บริการหลายจุดพร้อมเจ้าหน้าที่ดูแล ที่พักราคาประหยัดด้านหน้าสถานีเกษตรหลวงฯ ก็มีให้เลือกหลายเจ้า หรือด้านในก็มีที่พักของโครงการหลวง นอนอุ่นสบาย จองกันเนิ่นๆ หน่อยจ้า

At Site: ทิวเขาแดนลาว อ.ฝาง
Best Way To Go: จากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ผ่าน อ.แม่ริม ถึง อ.ไชยปราการ มุ่งหน้า อ.ฝาง อีก 8.5 กม. หรือ กม.137 (ตลาดแม่ข่า) เลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข 1249 อีก 25 กม. ถึงดอยอ่างขาง สภาพเส้นทางลาดยางสูงและชันมาก ใครที่ไม่ชำนาญการขับทางชันเลี่ยงไปใช้เส้นทางหนึ่ง โดยเมื่อขับผ่าน อ.เชียงดาวไป 6 กม. หรือสามแยกเมืองงาย แยกซ้ายเข้ามาทางหลวงหมายเลข 1178 ถึง กม.31 เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางบ้านอรุโณทัย-ดอยอ่างขาง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 1340 และขับขึ้นดอยไปอีก 45 กม. บรรจบกับเส้นทางสายแรกทางหลวงหมายเลข 1249 ขึ้นสู่ดอยอ่างขาง ซึ่งทางเส้นนี้จะเลี่ยงช่วงที่ชันสุดๆ ได้
Best Time: ฤดูหนาว

ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่

ตาดูดาว เท้าติดดินของจริง

         นานแสนนานมาแล้วที่ดอยหลวงเชียงดาวได้รับการมาเยือนจากผู้คน สมัยก่อนนู้นมีดอกฝิ่นสวยแต่พิษร้าย สร้างวิวสวยให้ดอยนี้ สมัยนี้ไม่ต้องพึ่งความงามของฝิ่นคนก็ยังอยากขึ้นไปชมไปพิชิตความหนาวเย็น แต่ต้องล็อกคิวกันหน่อย ปีหนึ่งให้ขึ้นได้จำกัด

1. ชมวิว ดอยหลวงเชียงดาวสูงเป็นอันดับ 3 (2,225ม.) รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก เดินกัน 9 กม. จากหน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด ผ่านอ่างสลุง เมื่อพิชิตความสูงของเทือกเขาหินปูนนี้ได้แล้ว รางวัลคือวิว สวยทั้งวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก มีจุดตั้งแค้มป์ก่อนถึงยอดสูงสุดพอให้หลบลมหนาว

2. ชมพรรณไม้ ที่นี่จัดว่ามีพรรณไม้หายากบางชนิดพบที่นี่เพียงแห่งเดียวของโลก เช่น ดอกเทียนนกแก้ว รูปร่างอย่างกับนกแก้ว เทียนหมอคา ชมพูพิมพ์ใจ กุหลาบเลื้อยเชียงดาว หรือศรีจันทราที่ยามต้องแสงจันทร์งามอย่างประหลาด ในอดีตเคยมีผีเสื้อสมิงเชียงดาวแห่งเดียวในโลก (ไม่พบอีกแล้ว)

ของแถมทริปนี้มีมาก สำคัญที่สุดนี่คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่เปราะบางทางธรรมชาติ ต้องขออนุญาตเข้าไปศึกษาธรรมชาติ ต่างจากอุทยานแห่งชาติที่ใครใคร่เที่ยวก็ไปได้ เมื่อเข้าไปได้แล้วจะพบว่าทุกอย่างที่ได้เห็นล้วนเป็นของแถมที่มีค่าทุกสิ่ง

At Site: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว
Best Way To Go: เริ่มต้นจากบายพาสเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-เชียงดาว) ผ่านอ.แม่ริม สามแยกแม่มาลัย อ.แม่แตง เข้าสู่อ.เชียงดาวใช้เลี่ยงเมืองเชียงดาวถึงแยกบ้านถ้ำเลี้ยวซ้ายขับไปอีก 5 กม. ถึงที่ทำการฯ
Best Time: ฤดูหนาว

บ้านรับรองเชียงดาว

วิวหลักล้าน ณ บ้านหลักร้อย

previous arrow
next arrow
Slider

สัมผัสธรรมชาติที่สงบและสมบูรณ์ของดอยหลวงเชียงดาว ท้องทุ่งนา และสายหมอกที่หลากหลายในแต่ละฤดู
เดินทางสะดวก รถเก๋งเข้าถึง สามารถไปเที่ยวต่อในเชียงดาว และรอบนอกได้ง่าย พร้อมบริการรับรับ-ส่ง จากเชียงใหม่ไปตามจุดต่างๆ
บ้านพักเป็นส่วนตัว พักผ่อนได้สบาย ราคารวมอาหารเช้าและเครื่องดื่มแล้ว เพียงคืนละ 300 บาท/คน (ถึงสิ้นเดือนกันยายน) และ 400 บาท/คน (ตุลาคม-กุมภาพันธ์)

 
บ้านรับรองเชียงดาว
บ้านป่าบง ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170
โทร: 081 881 7346

ดอยสุเทพ ดอยปุย เชียงใหม่

แชมป์ออฟเดอะแชมป์

         เป็นดอยที่ยอดคนไปเที่ยวไม่เคยตก ไปกันตลอดปี น่าจะเป็นแชมป์ได้สบายๆ ที่ยืนหนึ่งมาได้อย่างยาวนาน ขนาดข้าเจ้าเองอยู่เชียงใหม่ ยังขึ้นไปเที่ยวอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่เบื่อเอาเสียเลย

1. พระบรมธาตุดอยสุเทพ สมัยก่อนจะไปชมความงามสีทองขององค์พระธาตุได้ต้องเดินขึ้นบันไดนาค 306 ขั้น สมัยนี้เขามีรถรางเลื่อนขึ้นถึงสบายๆ ก็ได้เห็นสถาปัตยกรรมล้านนา เจดีย์ทรงเชียงแสนอันวิจิตร ยิ่งต้องแสงยิ่งอร่ามเรืองยิ่งนัก รอบๆ ยังชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสวยงาม

2. พระตำหนักภูพิงค์ ขับรถขึ้นไปอีก 4 กม. ชมแปลงดอกไม้โดยเฉพาะกุหลาบเวียงพิงค์ที่โด่งดัง มีจุดชมวิวสวยๆ หลายจุด

3. ดอยปุย ขับรถขึ้นไปอีกนิด เที่ยวหมู่บ้านม้งดอยปุย ไปดูสิว่าเพลงคุณพี่จรัล มโนเพชรที่ว่า “ขายแหวนขายสร้อยอยู่บนดอยปุย” นั้นเป็นจะใด อุดหนุนกันเสร็จก็ขับรถค่อยๆ ลงเชียงใหม่

ของแถม สำหรับคนชอบแค้มปิ้ง ขับต่อดอยปุยขึ้นไปอีกหน่อยจะมีจุดให้แค้มปิ้งที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ปลายหนาวซากุระที่นี่เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.เมือง
Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางทางถนนห้วยแก้ว (ทางหลวงหมายเลข 1004) มุ่งหน้าผ่าน ม.เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ถึงเชิงดอยสุเทพ จากนั้นเป็นเส้นทางขึ้นสู่ดอยสุเทพมุ่งหน้าต่อไปอีก 5 กม. จะถึงยอดดอยปุย ระหว่างทางมีแยกไปชมบ้านม้งดอยปุยด้วย
Best Time: ฤดูหนาว

ม่อนแจ่ม เชียงใหม่

วิวแจ่มๆ สตรอเบอรี่สดๆ

         ที่เที่ยวยอดนิยมที่มาแรงในหลายปีหลัง ใครมาเชียงใหม่ก็อยากไปม่อนแจ่ม เดินทางง่ายกว่าไปขึ้นดอยอื่น เพราะอยู่แค่อำเภอแม่ริม จะขับรถขึ้นไปสูดลมชมวิวแล้วขับลงสะเมืง หรือจะพักแรมสักคืนก็น่าสน เที่ยวม่อนแจ่มแล้วจะได้เห็น

1. ไร่สตรอเบอรี่ ระหว่างขึ้นม่อนแจ่มหลายแปลง แวะชมไร่ชิมสตรอเบอรี่ แต่ต้องมาในช่วงฤดูหนาวที่สตรอเบอรี่ออกผล

2. ชมวิว ม่อน แปลว่ายอดเขาที่ไม่สูงนัก แปลได้ว่ายอดเขานี้แจ่มไปเลย วิวสวยเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก อากาศเย็นสบายตลอดวัน

3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ชมแปลงดอกไม้ พืชผักที่สวยงาม และยังมีร้านอาหารวิวสวยอาหารอร่อยให้ต่อคิวใช้บริการอีกด้วย

ของแถมทริปนี้ สำหรับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศม่อนแจ่มทั้งวันและคืน มีเต็นท์เอกชนให้เช่า กางไว้ในหลายทำเลให้คุณเลือก เส้นทางท่องเที่ยวม่อนแจ่มนั้นเรียกกันว่าเป็นเส้นทางสายท่องเที่ยว ถนนที่ตัดขึ้นเขานับจาก อ.แม่ริม ขึ้นไป อ.สะเมิงผ่านที่เที่ยวมาก เช่น สวนพฤกษศาสตร์ฯ ปางช้าง ที่เที่ยวเอกชนให้แวะเที่ยวต่อเนื่องกันได้หลายแห่งตามชอบใจ

At Site: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย บริเวณหมู่บ้านม้ง หนองหอย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
Best Way To Go: จากปางช้างแม่สา ผ่านสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ถึงยังม่อนแจ่มใช้เส้นทางเดียวคือเส้นทางหมายเลข 1096 ผ่านสวนพฤกษศาสตร์มาราวกม.ที่ 15 เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยก จากนั้นขับตรงไปอีก 6 กม. ก็จะถึงจุดที่เรียกว่าม่อนแจ่ม
Best Time: ฤดูหนาว

ดอยม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่

ภูชี้ฟ้าแห่งเชียงใหม่

         แปลกแต่จริงดอยที่วิวสวยมาก แต่กลับไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งก็ดีไปอย่าง คนจะได้ไม่แห่แหนกันไปเที่ยวเยอะเกิน แต่อย่างว่า เชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก เที่ยวยังไงก็ไม่จบไม่ครบ นี่ไม่รวมถึงที่เที่ยวใหม่ๆ อย่างดอยม่อนเงาะและที่อื่นที่ยังไม่ได้เปิดตัว ม่อนเงาะมีอะหยังให้ชม

1. จุดชมวิว ภูเขาหินอันเป็นจุดให้ขึ้นไปยืนชมวิวเมื่อมองจากด้านข้าง เป็นภูเขาหินสูงคล้ายภูชี้ฟ้าที่เชียงราย ก็เลยได้รับสมญานามว่าเป็นภูชี้ฟ้าของเชียงใหม่ มองเห็นวิวไกลถึงดอยอินทนนท์ ห้วยน้ำดัง ดอยหลวงเชียงดาว ดอยผ้าห่มปก เรียกว่าคุ้มสุดๆ เพราะมองเห็นวิวได้แทบรอบด้าน

2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ไปชมแปลงผักเมืองหนาว และยังมีสวนส้ม ไร่ชา กาแฟ พลับ เสาวรส ที่ซื้อหากลับบ้านได้

3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 กม. ชมพรรณไม้หายาก มีกิจกรรมล่องเรือยางในลำน้ำแม่แตงให้บริการอีกด้วย

ของแถมทริปนี้คือขับรถเที่ยวไปในอำเภอแม่แตง อำเภอหนึ่งของเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ สายน้ำ ที่วิวสวย ขับรถกันเพลินเชียวละ ช่วงปีใหม่มีงานปีใหม่ม้งให้เที่ยวตลอดเดือนมกราคมอีกด้วย

At Site: บ้านม่อนเงาะ หมู่ 5 ต.เมืองก๋าย อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
Best Way To Go: จากแยกแม่มาลัย ให้คุณเลี้ยวซ้ายไปยังเส้นทางหมายเลข 1095 หรือสายแม่มาลัย-ปาย 12 กม. ถึงหน้าวัดสบเปิงเลี้ยวขวาไปตามถนนสายสบเปิง-ห้วยน้ำเย็น-ม่อนเงาะ 17 กม. จะถึงบริเวณศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ (รวมระยะทางจากแยกแม่มาลัยถึงศูนย์ฯ 29 กม. ห่างจากสถานีขนส่งอาเขตจังหวัดเชียงใหม่ 64 กม.)
Best Time: ฤดูหนาว

ดอยกิ่วลม เชียงใหม่

อยู่ดอยเดียวมองได้เห็น 9 ดอย

         ดอยกิ่วลมอยู่ที่อุทยานฯห้วยน้ำดัง เส้นทางอยู่กลางๆ ระหว่างเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอน พอถึงหน้าหนาว ที่นี่แขกเยอะเชียว ทั้งพวกตั้งใจมา และพวกไปแม่ฮ่องสอนทางอำเภอปาย จะแวะเที่ยว ความสวยที่นี่ชวนกางเต็นท์เหลือเกิ๊น

1. ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยกิ่วลม ตื่นเช้าที่นี่ไม่ลำบากเพราะบ้านพัก และลานกางเต็นท์อยู่ใกล้ๆ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น เดินมาได้เลย ชมทะเลหมอกแล้วยังได้เห็นวิวดอย 9 ยอดคือดอยช้าง ดอยแม่สลา ดอยเลาวู ดอยแม่งุม ดอยขุนคอง ดอยปี ดอยแม่มือ ดอยเมืองคอง และดอยหลวงเชียงดาว อูย…คุ้มๆ

2. ดอยช้าง ชมพระอาทิตย์ขึ้นกินข้าวเรียบร้อย ขับรถต่อไปอีก 20 กม.เที่ยวดอยช้าง วิวสวยคล้ายๆ ดอยกิ่วลม หน้าหนาวมีทุ่งดอกบัวตองเหลืองอร่ามตลอดทางให้ชมด้วย ส่วนใหญ่มาขับรถเที่ยวกัน

ของแถมทริปนี้ อย่างที่ว่าห้วยน้ำดังอยู่ระหว่างเชียงใหม่กับอำเภอปาย แม่ฮ่องสอน เที่ยวห้วยน้ำดังเสร็จ ขับรถต่อไปอีกสองชั่วโมงได้เที่ยวปายแล้วจ้า

At Site: ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังริมทางหลวงหมายเลข 1095 กม. ที่ 65-66
Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-ปาย) กม.ที่ 65-66 จะพบทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
Best Time: ฤดูหนาว

ดอยม่อนจอง เชียงใหม่

ทุ่งหญ้าสะวันน่า บ้านของม้าเทวดา

         ทริปนี้ต้องบอกกันก่อนว่าเป็น Special trip ตรงที่เป็นเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า ไม่เปิดท่องเที่ยว แต่อนุญาตให้ไปศึกษาธรรมชาติ จำกัดคนเข้า และต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง พื้นที่มีความเปราะบางทางธรรมชาติ และอยู่ไกลแสนไกลเลยเจ้า

1. ศึกษาธรรมชาติ ห้องเรียนนี้ใหญ่และยากเอาเรื่อง เพราะต้องเริ่มต้นด้วยการนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอที่อยู่ใกล้ทางขึ้นดอย จุดขึ้นดอยอยู่ห่างจากหน่วยไปอีก 16 กม. และต้องเดินขึ้นดอยไปตามสันเขาอีก 10 กม. วิวทุ่งหญ้าสวันน่าในฤดูหนาวยามบ่ายจะเปลี่ยนเป็นสีทองตามสีของแสงแดดน่าอัศจรรย์มาก หุบเขาเบื้องล่างเรียกว่าสนามกอล์ฟช้าง มีช้างป่าเดินให้เห็นเป็นเรื่องปกติ ส่วนหน้าผาที่อยู่ด้านข้างมีกวางผาอาศัยอยู่ วรยุทธสูงส่งมีวิชาตัวเบาสามารถเดินขึ้นลงผาสูงชันอย่างเหลือเชื่อสมฉายาว่าม้าเทวดา

ของแถมทริปนี้คือความรู้และประสบการณ์ยอดเยี่ยมเต็มๆ จะมีกี่ป่ากี่ดอยในประเทศไทยที่มีสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์เช่นนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเปราะบาง และมีอันตรายจากช้างป่า ใครที่จะไปต้องตั้งใจว่านี่คือการไปศึกษาธรรมชาติ นั่งรถเหนื่อย เดินไกล นอนเต็นท์ลำบาก ถ้าอยากเที่ยวแนะให้ไปดอยอื่นๆ นะจ๊ะ

At Site: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อ.อมก๋อย
Best Way To Go: จากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอ.ฮอดสู่อ.อมก๋อย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1099 ต่อไปอีก 42 กม.สู่บ้านยางเปียง มุ่งหน้าต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางขึ้นสู่ดอยม่อนจอง
Best Time: ฤดูหนาว