Editor’s Note


ได้เยอะ

 

การท่องเที่ยวของประเทศไทยในรูปแบบโฮมสเตย์ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โฮมสเตย์ หรือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่นำการพักผ่อนท่องเที่ยวเข้าไปผสมผสานกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ประเพณีวัฒนธรรมอันน่าสนใจของท้องถิ่นนั้นๆ นอกจากจะได้สัมผัสการท่องเที่ยวในรูปแบบเหมือนไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดแล้ว ยังนับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้ชาวบ้านในท้องถิ่นมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย
บางครั้งการเดินทางท่องเที่ยวด้วยการจ่ายน้อย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับน้อยนะครับ
อย่างโฮมสเตย์นี่จ่ายเบาๆ แต่คุณจะได้รับกลับมากมาย

ไม่เชื่อลองดูสักทริปนะครับ

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rossukon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The fisherman’s village relies on seawater. Apart from local people’ living with fishery, they also welcome and serve visitors interested in staying at  their homestays.
Koh Yo Lake, Songkhla

หลัง “สงครามโลกครั้งที่สอง” จบลง ผู้คนต่างแสวงหาแหล่งพักพิงทางด้านจิตใจ เพื่อลืมเลือนภาพสงครามอันโหดร้าย

การเดินทางไปหาที่พักผ่อนในขณะนั้นยังไม่มีรีสอร์ตหรือบังกะโลให้บริการ บ้านพักของชุมชนในพื้นที่จึงเป็นแหล่งพักแรม

และนั่นเองจึงทำให้รูปแบบโฮมสเตย์ถือกำเนิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว…

          สำหรับจุดเริ่มต้นของโฮมสเตย์ในประเทศไทย เกิดจากแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 8 ของรัฐที่ต้องการพัฒนารายได้และกระจายรายได้สู่ชุมชนทั่วประเทศ โดยเน้นนำการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ประเพณี กิจกรรมในท้องถิ่นเป็นจุดขาย

          ในยุคแรกได้เริ่มต้นจากกลุ่มนักศึกษาต่างๆ ที่ต้องการเข้าไปในชุมชนถิ่นทุรกันดารเพื่อพัฒนา ช่วยเหลือ และได้เรียนรู้วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวบ้าน เรียกกันว่า “ค่ายอาสาพัฒนา”

          ต่อมาประเทศไทยได้เริ่มมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าท่องไพรกันมากขึ้น โดยจุดหมายส่วนใหญ่เป็นชุมชนที่อยู่ห่างไกลในป่าลึก นิยมกันมากในแถบภาคเหนือที่มีหมู่บ้านชาวเขา

          แต่การเดินป่าแบบเช้ากลับเย็นบางครั้งทำไม่ได้ การค้างแรมกับชาวบ้านในท้องถิ่นจึงเกิดขึ้น หลังจากนั้นในช่วงปี พ.ศ. 2537-2542 กระแส “การท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” ในไทยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

          ผู้ประกอบการนำเที่ยวต่างๆ จึงเริ่มจัดทริปท่องเที่ยวร่วมกับชุมชนที่มีธรรมชาติ วัฒนธรรมและกิจกรรมอันน่าสนใจ ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุน คำว่าโฮมสเตย์ จึงเป็นที่รู้จักแพร่หลายสืบมาจนปัจจุบัน

          โฮมสเตย์ในประเทศไทยนั้นมีความหลากหลายทางธรรมชาติ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่และวิถีชีวิต หากจะแบ่งประเภทอย่างง่ายๆ คงแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ โฮมสเตย์บนบก และโฮมสเตย์ทางน้ำ

          โฮมสเตย์บนบกส่วนใหญ่เน้นไปทางบ้านสวน มีวิถีชีวิตทางด้านเกษตรกรรม ทั้งสวนผลไม้ ทำนา ไร่ชา กาแฟ ชิมอาหารแบบขันโตกทางเหนือ ใครชอบวิถีชีวิตเรียบง่ายต้องไปโฮมสเตย์ทางภาคอีสาน ส่วนคนที่ชอบภูมิศาสตร์ทางใต้ โฮมสเตย์ที่นี่ยังมีรสชาติอาหารจัดจ้านรอต้อนรับ

          ส่วนโฮมสเตย์ทางน้ำ คือชุมชนที่ตั้งอยู่ตามเกาะต่างๆ รวมถึงโฮมสเตย์ริมแม่น้ำ คลอง หลายแห่งมีชื่อเสียงระดับโลกขนาดต้องจองคิวข้ามปีเลย

          แต่ในการเดินทางท่องเที่ยวจริง ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนไม่เข้าใจคำว่าโฮมสเตย์อย่างถ่องแท้ตามจุดประสงค์ดั้งเดิม ทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งกับชาวบ้านและท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นด้านความคาดหวังของตัวนักท่องเที่ยวเอง หรือปัญหาด้านห้องพัก อาหาร ความสะอาด

          ปัจจุบันได้มีการกำหนดมาตรฐานที่ดีของการเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์อยู่หลายข้อ เช่น บ้านพักต้องเป็นสมาชิกของกลุ่มหรือสหกรณ์ที่ร่วมกันจัดตั้งขึ้นมา คนในครอบครัวต้องเต็มใจต้อนรับนักท่องเที่ยว

          ส่วนห้องพักนั้นแม้จะอยู่ในบ้านหลังเดียวกันกับเจ้าของบ้าน แต่ต้องมีห้องพัก หรือพื้นที่ใช้สอยอันสะดวก สะอาดให้กับผู้มาใช้บริการ

          ส่วนตัวนักท่องเที่ยวเองต้องเข้าใจว่าโฮมสเตย์ไม่ได้เป็นรีสอร์ต โรงแรม หรือเกสต์เฮ้าส์ ที่เน้นดูแลผู้มาเยือนแบบลูกค้าที่มาใช้บริการห้องพัก โฮมสเตย์คือการไปเรียนรู้วิถีคนท้องถิ่น หากคุณไม่ใช่คนกินง่ายอยู่ง่าย อาจจะไม่เหมาะ และต้องเคารพในความเชื่อประเพณีของท้องถิ่นด้วย

          เพียงเท่านี้คุณก็จะพบประสบกาณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์…

previous arrow
next arrow
Slider

โฮมสเตย์ริมอ่าวสลักเพชรที่ขึ้นชื่อของเกาะช้าง ในชุมชนบ้านโรงถ่านที่สงบเงียบ สัมผัสธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ของทะเลและป่าโกงกาง บ้านของเหล่าสัตว์น้ำ แหล่งอาหารรสอร่อยของชาวเกาะช้าง
พักผ่อนเต็มตื่น อร่อยเต็มอิ่ม ในบ้านพักสบายสไตล์เรียบง่ายของชาวเกาะ พร้อมกิจกรรมสนุก จะล่องเรือไปดำน้ำชมปะการัง หรือตกปลาตกหมึกก็ประทับใจ

วันหยุดนี้ ไปเที่ยวสะดวก ราคาสบาย ได้คุ้ม อิ่ม สุข ด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวสนุกๆ และบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลที่สมบัติของเปิ้ลกัน


สมบัติของเปิ้ล โฮมสเตย์
ซอยบ้านโรงถ่าน ห่างจากท่าเรือเฟอร์รี่ด่านเก่าประมาณ 22 กิโลเมตร
43/3 หมู่ 2 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด 23170
Tel: 081 151 6851
Email: SeaSon-Lovely1@hotmail.com