Editor’s Note


สุดยอดทะเลอันดามัน

 

          แม้จะมีเพียง 6 จังหวัด คือ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล แต่ความงามของทะเลอันดามันแห่งมหาสมุทรอินเดียนั้นสวยงามสร้างชื่อระดับโลกหลายแห่ง จึงไม่น่าแปลกที่หลายจังหวัดมีเที่ยวบินตรงมาจากหลายประเทศทั้งอาเซียน และยุโรปเลยทีเดียว

          ฤดูท่องเที่ยวเริ่มจากเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเมษายน หลังจากนั้นเป็นมรสุม ถ้าอยากเที่ยวต้องไปเกาะใกล้ฝั่ง และไม่ใช่เขตอุทยานแห่งชาติ พร้อมกับเช็คลมฟ้าอากาศก่อนเดินทาง

          กิจกรรมเด่นนอกจากจะเล่นน้ำทะเล ดำน้ำชมปะการังทั้งแบบผิวน้ำ และดำน้ำลึกแล้ว การได้พักผ่อนในรีสอร์ทริมหาดสวยยังเป็นจุดหมายของหลายๆ คน เพียงแค่ได้มาพัก สัมผัสกลิ่นอายทะเลก็โอเคแล้ว

          คนทั่วโลกเขายังเก็บตังค์มาเที่ยวอันดามันบ้านเรา พวกเราคนไทยอย่าพลาดทริปอันดามันกันนะครับ

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rossukon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The viewpoint of mountainous scenery at Khun Nan National Park. The gorgeous view of sunrise and fog could usually be seen during cool season.
Bo Klua, Nan

แม้จะมีที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมายในเมืองไทยทั้งเมืองท่องเที่ยวหลัก เมืองรอง หรือเมืองน้องใหม่ แต่นี่คือ 100 ทริปทางธรรมชาติที่คนไทยต้องไปให้ครบ บางที่ไปถึงสะดวก บางที่ต้องเดินเท้าไต่ดอย หรือบางที่ต้องนั่งเรือฝ่าท้องทะเลกว้างใหญ่ไป แต่นี่คือของขวัญจากธรรมชาติที่มอบให้ประเทศไทย มาร่วมเดินทางรับของขวัญจากธรรมชาติก่อนที่จะเริ่มทริปที่ 101 ต่อไป…

หาดแหลมสน หมู่เกาะกำ

ธรรมชาติพิสุทธิ์

        หาดแหลมสน-บางเบน ร่มรื่นด้วยต้นสนขนาดใหญ่ เพียงแค่ได้มากางเต็นท์นอนใต้ร่มไม้แห่งนี้ก็คุ้มค่ากับการเดินทางแล้ว แต่ไม่เท่านั้นที่นี่ยังมีหมู่เกาะกำให้นั่งเรือไปท่องธรรมชาติอันแสนพิสุทธิ์

        1. หาดบางเบน เป็นที่ตั้งของอุทยานฯแหลมสน ชายหาดกว้างใหญ่ ยามน้ำลดเกิดเป็นริ้วคลื่นสลักไว้อย่างงดงาม ชมตะวันจมน้ำได้อย่างสวยงาม จุดถ่ายภาพเพียบเรียกว่าถ่ายกันจนกล้องแตก

        2. หมู่เกาะกำ นั่งเรือไปเที่ยวใช้เวลาหนึ่งวันเริ่มจากเกาะค้างคาว เกาะกำตกขึ้นไปดูอ่าวเขาควาย เล่นน้ำ ชมปะการัง ต่อด้วยเกาะกำญี่ปุ่น เคยเป็นฐานทัพญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นไปเกาะกำนุ้ย หาดนุ่มเท้า มีแนวปะการังให้ชม

        ของแถมทริปนี้ จากหาดบางเบนอันเป็นที่ตั้งอุทยานฯแหลมสน ยังขับรถล่องลงใต้ไปเที่ยวหาดประพาส หาดกว้างร่มรื่นด้วยทิวสน หรืออยากไปพายคายักกับชมรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศม่วงกลางก็น่าสน มีทริปเดินป่าขึ้นชมดอยร้อยวิว และบ้านพักมุสลิมโฮมสเตย์ด้วย

At Site: .เมือง จ.ระนอง

Best Way To Go: จากตัวเมืองระนอง ขับรถตามทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ลงไปด้านทิศใต้ถึง ต.ม่วงกลวง ก่อนถึง อ.กะเปอร์ จะมีทางแยกขวามมือเข้าหาดบางเบนบริเวณสามแยกบ้านสำนักกม.ที่ 657 เลี้ยวขวาเข้าไประยะทาง 10 กม.ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสน หากต้องการไปเที่ยวหมู่เกาะกำ เหมาเรือหางยาวของชาวบ้านที่บางแบน ติดต่อได้จากเจ้าหน้าที่อุทยานฯแหลมสน โทรศัพท์ 077 861 431, 077 861 432 หรือกลุ่มเรือท่องเที่ยวหมู่เกาะกำ

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะพยาม ระนอง

รางวัลของคนพยายามมา

        ชื่อเกาะดูพากเพียรยังไงไม่รู้ แต่มาแล้วได้รางวัลใหญ่ เพราะเกาะนี้มีธรรมชาติที่มหัศจรรย์ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเกาะท้ายๆ ที่เปิดตัวให้คนทั่วโลกรู้จัก ของดีจึงถูกเก็บรักษาไว้ได้มาจนบัดนี้ ว่าแล้วต้องไปเปิดผอบดูกันหน่อย

        1. พระอุโบสถกลางน้ำ อยู่ที่อ่าวแม่หม้ายอันเป็นท่าเรือหลักของเกาะ ภาพแรกที่เห็นเมื่อมาถึง โบถส์อยู่กลางน้ำ เรียกว่าเป็นวัดลอยน้ำของจริงแถมเป็นน้ำเค็มเสียด้วย

        2. อ่าวเขาควาย อยู่ทางทิศเหนือของเกาะ อ่าวโค้งคล้ายเขาควาย หาดทรายสวยยาวหลายกิโลเมตร ที่น่าตื่นตาคือสวนหินรูปทรงต่างๆ ที่รอยทะลุเดินลอดได้ และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยสุดของเกาะ

        ของแถมทริปนี้ยังมีหาด และอ่าวสวยๆ รอบเกาะ เช่น อ่าวกวางปีป อ่าวไผ่ อ่าวหินขาว เกาะนี้มีมอเตอร์ไซค์ให้เช่า ขี่เที่ยวรอบเกาะ หรืออยากนั่งเรือหางยาวไปเล่นน้ำตามหาดต่างๆ ก็สะดวก ส่วนที่พักสไตล์บังกะโลมีให้เลือกละลานตา หรือรีสอร์ทก็มีไม่น้อย แต่ก็ไม่เยอะจนเกินไป

At Site: .เมือง จ.ระนอง

Best Way To Go: ท่าเรือโดยสารเกาะพยามอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธร ต.ปากน้ำ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม.เรือเร็ว 1 ชม.โดยเรือจะแวะส่งผู้โดยสารที่เกาะช้างก่อน แล้วจะถึงไปเกาะพยาม เรือออกวันละสองเที่ยว เรือธรรมดาเวลา 09.00 . และ 14.00 . เรืือเร็ว เวลา 09.30 . และ 14.30 .

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะช้าง ระนอง

พี่ใหญ่ของทะเลระนอง

        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าช้าง เป็นเกาะใหญ่แต่กลับเงียบที่สุดก็ว่าได้ ไม่มีชุมชนบนเกาะเหมือนเกาะพยาม เพราะเป็นเขตอุทยานฯแหลมสน มีเพียงหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ซึ่งก็เหมาะสำหรับชาวแค้มป์ หรือจะนั่งเรือไปเที่ยวแบบเช้ามาบ่ายกลับก็ได้

        1. อ่าวใหญ่ สมชื่อใหญ่ที่สุด แนวหาดยาวที่สุด อยู่ทางตะวันตกของเกาะก็เลยชมอาทิตย์ตกได้ ยังมีคลองและป่าชายเลนที่สมบูรณ์

        2. อ่าวไข่เต่า ทางใต้ของเกาะ หาดทรายสวยมาก และยังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เล่นน้ำได้ จากนั้นไปต่อที่อ่าวเสียด ตอนใต้สุดของเกาะ มีแนวปะการังให้ชม ปิดท้ายที่อ่าวเล็กทางด้านตะวันออก ล่องเรือเข้าคลองไปชมป่าโกงกางเปลี่ยนบรรยากาศก่อนกลับ

        ของแถมทริปนี้ ส่วนใหญ่จะพักที่เกาะพยามแล้วซื้อแพกเกจทัวร์มาเที่ยว แต่ถ้าชอบบรรยากาศบนเกาะช้างก็พอมีบังกะโลให้พักค้างคืนกระจายอยู่ตามอ่าวต่างๆ ทั้งอ่าวใหญ่ อ่าวเล็ก อ่าวชาวเล อ่าวตาแดง ส่วนอ่าวไข่เต่าเป็นเขตอนุรักษ์ แต่อนุญาตให้กางเต็นท์ได้

At Site:  .เมือง จ.ระนอง

Best Way To Go: ท่าเรือโดยสารอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธร ต.ปากน้ำท่าเรือเดียวกับเรือไปเกาะพยามมีซอยแยกซ้ายมือไประมาณ 50 ม.ตามป้ายเขียนว่าท่าเทียบเรือชาวเกาะ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชม.เรือออกวันละ 2 เที่ยว เวลา 09.00 . และ 14.00 . หากคุณจองที่พักบนเกาะช้างไว้แล้ว เรือจากรีสอร์ตจะมารอรับที่ท่าเรือ หรืออาจขึ้นเรือของรีสอร์ตอื่นๆ แล้วให้ไปส่งที่บังกะโลที่จองไว้ก็ได้ เรือเที่ยวกลับจากเกาะช้าง ออกจากอ่าวใหญ่เวลา 08.00 .

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะพระทอง พังงา

ทุ่งหญ้าสวันน่าสวยสุด

        เกาะพระทองมีที่ราบกว้าง ทิศตะวันออกเป็นป่าชายเลน มีลำคลองผ่านกลางเกาะ ทิศตะวันตกเป็นชายหาดทอดยาว บนเกาะมีหมู่บ้านอยู่ 3 หมู่ ทิศเหนือ ใต้ และตะวันออก ตรงกลางเกาะที่เป็นที่ราบกว้างนี่เองคือทุ่งหญ้าสวันน่าสุดยิ่งใหญ่

        1. ทุ่งหญ้าสวันน่า ใช้บริการรถจากรีสอร์ทที่คุณพักพาไปพบกับทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ไพศาลตระการตาด้วยต้นเสม็ดขาวที่ขึ้นเป็นดงใหญ่ ทุ่งหญ้านี้สวย 2 ฤดู ช่วงฝนเขียวสบายตา ส่วนช่วงแล้งยามบ่ายแดดส่องเป็นทุ่งหญ้าสีทอง เห็นแล้วมีความหวังในชีวิตขึ้นมาทันที เสียดายที่ว่าปี 62 นี้โดนไฟไหม้ไป หวังว่าจะฟื้นตัวช่วงฝนนี้

        2. เที่ยวหาด ทางทิศตะวันตกของเกาะหาดยาวต่อเนื่องกว่า 20 กิโลเมตร ไปจนถึงปลายหาดจะเจอกับเกาะระ เกาะเล็กๆ ที่มีสันทรายเดินเชื่อมไปได้ เกาะสงบ หาดก็เลยสงบ ธรรมชาติเดิมๆ ที่ยังพบเห็นได้ในวันนี้

        ของแถมทริปนี้สำหรับคนชอบดำน้ำไปที่เกาะปริง คนชอบกล้วยไม้ไปเที่ยวบ้านทุ่งดาบมีกล้วยไม้เอื้องปากนกแก้วให้ชมมีเฉพาะที่เกาะนี้เท่านั้น ใครชอบดูนกไปซุ่มดูนกตะกรุม นกน้ำขนาดใหญ่ชอบทำรังบนพื้นที่ชุ่มน้ำ เป็นนกประจำถิ่นเกาะพระทองไปละ

At Site: .คุระบุรี จ.พังงา

Best Way To Go: เกาะพระทอง อยู่ห่างจากชายฝั่งอ.คุระบรี 3 กม.ลงเรือได้จากท่าเรือ 3 แห่ง คือ ท่าเรือนางย่อน บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ในอ.คุระบุรี เรือจะแล่นอ้อมหัวเกาะพระทองผ่านบ้านปากจก ไปส่งถึงที่พักด้านทิศตะวันตกของเกาะพระทองใช้เวลาประมาณ 1 ชม.เศษเท่าเทียบบ้านบางแดดอยู่ใน อ.คุระบุรีเช่นกัน แต่ท่าเรือนี้จะใกล้ที่สุด ใช้เวลาเดินทางเพียง 30 นาที ไปขึ้นเกาะพระทองที่บ้านน้ำเค็ม อยู่ในเขตอ.ตะถั่วป่า (ตรงข้ามกับเกาะคอเขา) เรือจะแล่นผ่านทางด้านทิศใต้ของเกาะพระทองบริเวณบ้านทุ่งดาบ

Best Time: ฤดูร้อน

หมู่เกาะสุรินทร์ พังงา

สุดยอดแหล่งดำน้ำตื้นฝั่งอันดามัน

        พฤศจิกายนถึงเมษายนคือช่วงที่อุทยานฯหมู่เกาะสุรินทร์เปิดให้บริการ นอกนั้นเป็นหน้ามรสุมงดท่องเที่ยว เปิดฤดูปุ๊บคนก็ที่เฝ้ารอก็รีบเดินทางไปเที่ยวเพราะที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่สวยที่สุดของทะเลอันดามัน

        1. เกาะสุรินทร์เหนือ ที่ทำการอุทยานฯ ที่พัก ร้านอาหารอยู่ที่เกาะนี้ จึงต้องขึ้นเกาะนี้เพื่อเข้าที่พัก กว่าจะเสร็จก็เที่ยง กินข้าวเสร็จเริ่มเที่ยวเกาะสุรินทร์เหนือก่อนโดยนั่งเรือหางยาวของอุทยานฯไป เริ่มจากอ่าวแม่ยาย ชมปะการังน้ำตื้น ต่อด้วยอ่าวเต่า อ่าวผักกาดแล้วกลับมาพักผ่อนที่อ่าวช่องขาดอันที่พักบนเกาะ

        2. เกาะสุรินทร์ใต้ รุ่งขึ้นอีกวันนั่งอีกละ ไปที่เกาะสุรินทร์ใต้ใกล้ๆ กัน เริ่มจากอ่าวสุเทพ วิวสวยหาดกว้าง อ่าวผักกาดไปดำน้ำดูปะการัง ส่วนอ่าวบอนไปดูวิถีชีวิตชาวมอแกน ช่วยอุดหนุนสินค้าทำมือเขาหน่อย

        ของแถมทริปนี้ มาเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ต้องนอนบนเกาะอย่างน้อย 2 คืน เที่ยวเองได้ แต่ต้องจองที่พักเนิ่นๆ เขาบริการพร้อมอาหาร ส่วนเรือนำเที่ยวใช้หางยาวแชร์กับคนอื่นๆ ได้ ใครอยากอยู่นานกว่านี้ก็ไม่มีใครขัดข้อง

At Site: .คุระบุรี จ.พังงา

Best Way To Go: หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ห่างจากชายฝั่งอ.คุระบุรี 60 กม.มีแพกเกจแบบ Day tour, 2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน จากผู้ประกอบการหลายแห่ง เรือออกจากท่าเรือคุระบุรีประมาณเก้าโมงเช้าทุกวันในฤดูท่องเที่ยว ซื้อแพกเกจทัวร์ได้จากสำนักงานบริษัททัวร์ต่างๆ บริเวณตลาดเช้าอ.คุระบุรี ใช้เวลาการเดินทางด้วยเรือเร็วประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ และ 2-3 ชม.สำหรับเรือทัวร์ (เรือไม้)

Best Time: ฤดูร้อน

หมู่เกาะสิมิลัน พังงา

สุดยอดแหล่งดำน้ำลึกสวยสุดในอันดามัน

        ชีวิตนี้ต้องไปสิมิลันกันให้ได้เพราะนี่คือสุดยอดหมู่เกาะแห่งทะเลไทยที่ครองแชมป์ทั้งหาดสวยที่สุด โลกใต้น้ำสวยที่สุด ได้รับการยกย่องไปทั่วโลกแม้จะมีเกาะ 11 เกาะแต่ที่เที่ยวกันมี 2 เกาะคือเกาะ 8 และเกาะ 4

        1. เกาะสิมิลัน หรือเรียกกันว่าเกาะแปด เป็นศูนย์กลางของเกาะ เรือนำเที่ยวจากพังงาจะมาที่เกาะนี้ก่อนให้เล่นน้ำ ว่ายน้ำ ขึ้นจุดชมวิวตรงหินรูปใบเรือ ใครพักเกาะนี้มีเส้นทางเดินบนสันเขาไปอ่าวงวงช้างได้ด้วย 2.5 กม.

        2. เกาะเมี่ยง หรือเรียกกันว่าเกาะสี่ หาดทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใสไม่แพ้เกาะแปด และยังมีนกชาบิไหนกับปูไก่ สัตว์ประจำเกาะหายากให้คุณเห็นอีกด้วย มีเส้นทางเดินเชื่อมจากหาดหน้าไปหาดหลังได้ มีจุดกางเต็นท์ให้บริการ และยังมีทางเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนเขาได้อีก

        ของแถมทริปนี้ ถ้าคุณซื้อแพกเกจทัวร์แบบเช้ามาบ่ายกลับ เขาจะพาคุณไปดำน้ำยังจุดต่างๆ นอกเหนือจากสองเกาะนี้แต่ไม่พาขึ้นเกาะ ส่วนใครที่มาเองอยากนอนบ้านก็ต้องจองที่เกาะสี่เสียแต่เนิ่นๆ

At Site: .พังงา

Best Way To Go: มีแพกเกจแบบ Day tour จากผู้ประกอบการหลายแห่งให้บริการเรือเร็ว ออกจากท่าเรือทับละมุประมาณแปดโมงครึ่ง ทุกวันในฤดูท่องเที่ยว (เรือเร็วทุกบริษัทจะออกเดินทางเวลาเดียวกัน) ซื้อแพกเกจทัวร์จากสำนักงานบริษัททัวร์ต่างๆ บริเวณท่าเรือทับละมุ หรือเคาน์เตอร์ทัวร์ตามรีสอร์ตที่เขาหลัก (มีรถไปรับมายังท่าเรือและส่งกลับถึงรีสอร์ต) ใช้เวลาในการเดินทางด้วยเรือเร็วประมาณ 1.30 ชม.ส่วนใครที่ต้องการค้างแรมบนเกาะ สามารถแจ้งกับเรือทัวร์หรือไกด์ว่าต้องการค้างกี่คืน และนัดเวลาเรือมารับกลับให้เรียบร้อย

Best Time: ฤดูร้อน

อ่าวพังงา พังงา

ที่เที่ยวดาวค้างฟ้า

        ฝรั่งเขารู้จักที่นี่ว่าเกาะเจมส์บอนด์ เพราะภาคแรกๆ ของหนังเรื่องนี้มาถ่ายทำที่นี่ อานิสงค์จากมิสเตอร์บอนด์ส่งผลให้ฝรั่งมาเที่ยวเกาะนี้ยาวนานหลายสิบปี เป็นที่เที่ยวตั้งแต่สมัยป๊ะป๋ากับมะม๊าไปฮันนี่มูนกัน ประมาณนั้น

        1. เกาะตะปู หรือเกาะเจมส์บอน เป็นแท่งหินคล้ายตะปูยักษ์ปักอยู่ในน้ำ เป็นภาพจำของอ่าวพังงา ต้องนั่งเรือมาชม

        2. เกาะปันหยี เกาะเล็กๆ ที่มีชุมชนมุสลิมสร้างบ้านติดกันแทบจะดูเป็นหลังเดียวกัน ถูกเชื่อมด้วยสะพานเล็กๆ เลี้ยวลดไปมา มีโรงเรียนบนนี้ด้วย เป็นเกาะหินไม่มีแผ่นดิน แต่ถูกสร้างเป็นหมู่บ้านลอยน้ำได้อย่างน่าชื่นชม ส่วนใหญ่จะมากินอาหารกลางวัน ช้อปปิ้งกัน

        ของแถมทริปนี้ โฮมสเตย์เกาะปันหยี นอกจากจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ กับการอยู่หมู่บ้านลอยน้ำ ยังอร่อยกับอาหารทะเลชนิดพุงห้อย ถ้าเที่ยวเกาะไม่จุใจยังมีเกาะห้อง เกาะพนักให้เหมาเรือไปเที่ยว ชมภูเขาหินปูนกลางน้ำที่มีโถงถ้ำให้เรือลอดเข้าไปได้

At Site: .พังงา

Best Way To Go: สามารถเดินทางได้จาก จ.ภูเก็ต แต่จุดที่ใกล้ที่สุดคือเริ่มต้นจากอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งอยู่ในเขต อ.เมืองพังงานั่นเอง หากคุณมาจากตัวเมืองพังงา ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ทางไปอ.ตะกั่วทุ่งระยะทาง 8 กม.จะพบทางแยกซ้ายมือ เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 4144 เข้าไปอีก 4 กม.จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาจอดรถที่อุทยานฯ แล้วจะมีคนเดินมาถามให้เช่าเรือไปเที่ยวเกาะ หากตกลงราคาได้ก็ไปเลย หรือจะเดินต่อไปอีกหน่อยถึงท่าเรือแล้วค่อยหาเรือก็ได้

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะยาวใหญ่ พังงา

สงบสะดวกสบาย

        เกาะยาวใหญ่และเกาะยาวน้อยตั้งเคียงข้างกัน อยู่ในเขตพังงาแต่เดินทางสะดวกจากภูเก็ต จึงไม่แปลกใครที่มาเที่ยวภูเก็ตจะลงเรือมาเที่ยวเกาะยาวใหญ่ และควรเป็นการพักแบบค้างคืน เพราะที่เที่ยวมาก

        1. เที่ยวชายหาดรอบเกาะยาวใหญ่ แม้จะมีขนาดใหญ่เกาะเกาะยาวน้อย แต่คนเที่ยวน้อยกว่าทะเลที่นี่เลยสงบ หาดสวยที่รู้จักกันดีคืออ่าวโละจาก อ่าวพรุใน แหลมหาด ตรงกลางของเกาะมีการทำนาด้วย เป็นเกาะชุมชนมุสลิม

        2. เกาะไข่ มีแพกเกจทัวร์จากภูเก็ตบริการพาเที่ยวแบบเช้าไปบ่ายกลับ เกาะนี้หาดทรายสวยสีเหมือนเปลือกไข่ เกาะเล็กมากแต่สวยมาก ถึงขนาดต้องจัดทริปมาเที่ยวเกาะนี้ เล่นน้ำ ดูฝูงปลา ปะการังน้ำตื้นได้

         ของแถมทริปนี้ เกาะยาวใหญ่อันสงบเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ มีที่พักสวยๆ กระจายไปในหลายหาด รวมทั้งโฮมสเตย์สำหรับคนที่อยากพักสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเกาะ อาจจะได้นั่งเรือไปจับปูจับปลา สนุกสนาน หรืออยากจะเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวรอบเกาะก็น่าสนใจ

At Site: .เกาะยาว จ.พังงา

Best Way To Go: เกาะยาวใหญ่ อยู่ห่างจาก เกาะยาวน้อย 1.2 กม.หากอยู่บนเกาะยาวน้อย นั่งเรือหางยาวจากท่าเรือมาเนาะห์ ข้ามมาที่ท่าเรือบ้านช่องหลาด จากภูเก็ต มีเรือโดยสารให้เลือกหลายเส้นทาง  ขึ้นเรือโดยสารจากท่าเรือเจียรวานิชวันละ 5  เที่ยว กลับจากเกาะยาวใหญ่ เรือออกจากท่าเรือโละจาก 5 เที่ยว ท่าเรือบางโรง วันละ 2 เที่ยว ขึ้นเกาะยาวใหญ่ที่ท่าเรือบ้านช่องหลาด ใช้เวลา 45 นาที จากท่าเรือแหลมหิน มีเที่ยวเดียว ขึ้นเกาะที่ท่าเรือแหลมใหญ่ ใช้เวลาเดินทาง 1.20 ชม.จากท่าเรือเทียนสิน มีเรือออกวันละ 2 เที่ยว ขึ้นเกาะที่ท่าเรือโละจาก ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม.ท่าเรือรัษฏา มีเรือโดยสารไปท่าเรือโละจาก วันอาทิตย์วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะยาวน้อย พังงา

สุดยอดโฮมสเตย์ระดับโลก

        แม้ขนาดเกาะจะเล็กกว่าเกาะยาวใหญ่ แต่คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวมากกว่า โดยเฉพาะโฮมสเตย์ที่นี่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ใครมาพักเป็นได้ติดใจทั้งบรรยากาศ อัธยาศัยไมตรี และอาหารทะเลสดๆ รสชาติถึงใจแบบอาหารใต้

        1. เที่ยว 7 หมู่บ้าน โดยรถสองแถวเลยจ้า คุณจะได้เห็นการทำผ้ามัดย้อม ผ้าบาติกจากสีธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว ชอบใจหมู่บ้านไหนช้อปปิ้งกันได้สนุกไปเลย ระหว่างทางได้ชมวิวทุ่งนา ป่า ฝูงกระบือ เที่ยวชมบ่อน้ำจืดขนาดใหญ่ที่เป็นเหมือนโอเอซิสของเกาะ หรอยแรงจ้า

        2. เที่ยวทะเล นอกจากชายหาดต่างๆ จะมีวิวสวยๆ พระอาทิตย์ตกงามๆ ให้ชมแล้ว ต้องไม่พลาดกิจกรรมสัมผัสชีวิตชาวเล โดดลงเรือไปวางปูอวนปลา ชมกระชังเลี้ยงกุ้งมังกรตัวเบ้อเร่อเท่อ

         ของแถมทริปนี้ จาเกาะยาวน้อยคุณสามารถนั่งเรือไปเที่ยวเกาะพนักที่ได้ฉายาว่ากุ้ยหลินแห่งอันดามัน ชมถ้ำบนเกาะที่มีนำเรือลอดเข้าออกได้อย่างน่าตื่นเต้น และอย่าลืมจับจ่ายช้อปปิ้งซื้อของที่ระลึกโดยเฉพาะผ้าบาติกกลับกันด้วย

At Site: .เกาะยาว จ.พังงา

Best Way To Go: แม้ว่าจะอยู่ในเขตจ.พังงา แต่เดินทางจากภูเก็ตและกระบี่สะดวกกว่าเพราะอยู่ใกล้ที่สุด จากภูเก็ต มีเรือโดยสารขนาดใหญ่ ออกจากท่าเรือบางโรง วันละ 7 เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที และมีเรือเฟอร์รี่ปรับอากาศอีก 2 เที่ยว จากกระบี่ไปเกาะยาวน้อยเรือออกจากท่าเรือท่าเลนวันละ 2 เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที  จากพังงาไปเกาะยาวมีเรือออกจากท่าเรือท่าด่วน วันละ 1 เที่ยว เวลา 13.00 . เที่ยวกลับจากเกาะยาวมี 1 เที่ยว หากคุณมาเที่ยวเกาะยาวน้อยต้องมีเวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน จะให้ดีต้อง 3 วัน 2 คืน พักกับโฮมสเตย์เกาะยาวน้อยเที่ยวครบรสทั้งวิถีชีวิต และธรรมชาติ

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะภูเก็ต

ไข่มุกอันดามัน

        เกาะใหญ่สุดของประเทศไทยที่ไปง่ายสุดนั่งเครื่องบินชม.เดียวก็ได้สูดรับลมทะเลแล้ว ภูเก็ตดังระดับโลก จนบางคน (ไทย) ไม่ค่อยกล้าไปเที่ยว กลัวเป๋าฉีก แต่ที่จริงแล้วภูเก็ตก็มีมุมย่อมเยาต้อนรับไม่น้อย แล้วค่อยไปเที่ยวมุมดังระดับโลก สุดยอด 4 หาดสวยสุด อันได้แก่

        1. หาดป่าตอง นอกจากทรายจะละเอียด หาดลาดลงทีละน้อยเล่นน้ำได้ ยังมีเครื่องเล่นทางน้ำสารพัด พร้อมเตียงผ้าใบริมหาดให้สลัดผ้าอาบแดด เป็นหาดสวยทอดยาวและหลังหาดมีร้านค้าร้านอาหารเปิดบริการไปยันดึกดื่น

        2. หาดสุรินทร์ หาดนี้เงียบลงหน่อยและอยู่ทางตะวันตกนิยมมาชมพระอาทิตย์ เล่นน้ำได้มีทุ่นบอกระดับความลึกให้ ทรายละเอียดระยิบระยับ

3-4 หาดกะรนและหาดกะตะ  สองหาดมีลักษณะเหมือนโค้งอ่าวพระจันทร์เสี้ยว มีเพียงเนินเขาเตี้ยๆ คั่นอยู่ ทรายขาวสะอาดละเอียดจนต้องใส่แว่นตาดำมอง

5 แหลมพรหมเทพ ไม่ว่ากลางวันจะอยู่กันที่หาดไหน ตกเย็นต้องมารวมตัวกันส่งตะวัน ณ ปลายแหลมพรหมเทพ ก่อนที่จะกลับไปดินเนอร์มุมใครมุมมัน

         ของแถมทริปนี้ ยังมีชายหาดเล็กๆ อีกหลายหาดที่คุณสามารถเช่ารถยนต์ขับเที่ยวได้ ส่วนกลางเกาะตัวเมืองนั้นมีที่พักขนาดกะทัดรัดราคาเบาๆ ให้เลือกมาก ออกจะสะดวกสบาย แล้วค่อยขับรถไปเที่ยวทะเลก็โอเคอยู่นะ

At Site: จ.ภูเก็ต

Best Way To Go: รถยนต์,รถโดยสาร,เครื่องบิน

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะบอน ภูเก็ต

เกาะเล็กใกล้ฝั่ง

        หากคุณยืนอยู่ที่หาดราไวย์ จะเห็นเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ ตรงหน้า นั่งเรือแค่สิบกว่านาทีก็ถึง นั่นคือเกาะบอน เกาะเล็กแต่วิวใหญ่ เหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวที่สุด ช้บริการเรือหางยาวเหมาจากที่หาดราไวย์ได้เลย

        1. หาดสวย น้ำใส แม้จะมีขนาดเกาะเล็กๆ แต่หาดทรายกว้างทอดยาว ทรายละเอียด และน้ำทะเลใสน่าลงเล่น หลายคนมุ่งหน้ามาที่นี่เพื่อแสวงหาความสงบที่อยู่กับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ หาดมีสองฝั่ง หาดด้านตะวันตกจะมองเห็นเกาะโหลนอยู่ใกล้ๆ ส่วนหาดด้านตะวันออกก็เห็นเกาะภูเก็ต

        2. ตกปลา สำหรับคนที่ทำบาปขึ้น เป็นที่รู้กันดีว่าท้ายหาดเป็นแหล่งตกปลายอดนิยม ส่วนจะได้ปลาอะไรนั้นก็แล้วแต่บาป เอ๊ย! โชคและฝีมือ สาธุ

         ของแถมทริปนี้ เกาะนี้อยู่ใกล้หาดราไวย์ จึงจัดทริปเที่ยวคู่กันได้ ที่หาดราไวย์เที่ยวหมู่บ้านชาวเล อุดหนุนสินค้าที่ระลึก แล้วอุดหนุนเรือหางยาวมาเที่ยวเกาะบอน ตกเย็นกลับหาดราไวย์ สองฟากถนนมีร้านอาหารทะเลราคาย่อมเยาว์ให้บริการหลายร้าน นั่งเสื่อมั่ง เก้าอี้มั่งก็แล้วแต่ชอบใจ ซีฟู้ดแถบนี้ค่อยสบายกระเป๋าตังค์หน่อย

At Site: จ.ภูเก็ต

Best Way To Go: สามารถเหมาเรือหางยาวได้จากหาดราไวย์

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะรัง ภูเก็ต

ถูกใจคอแค้มป์

        หากมองในแผนที่ภูเก็ตทางฝั่งตะวันออก จะพบว่าเกาะรังนั้นแบ่งออกเป็น 2 เกาะ คือเกาะรังใหญ่และเกาะรังน้อย ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวกันที่เกาะรังใหญ่ เกาะนี้มีรูปแบบการท่องเที่ยวต่างจากเกาะอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะไปเล่นน้ำ ดำน้ำ แต่เกาะนี้ได้มาดูหอยมุกด้วย

        1. หอยมุก เกาะรังใหญ่เป็นที่เพาะพันธุ์หอยมุกมานานแล้ว ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเลือกเพาะพันธ์ุหอยที่ฝั่งตะวันออกของเกาะซึ่งมีลักษณะเป็นดินเลนมากกว่าชายหาด คุณจะได้ทดลองการใส่นิวเคลียสเข้าไปในตัวหอย เพื่อให้หอยขับเสภา เอ๊ย!ขับสารมาเคลือบจนกลายเป็นไข่มุก แล้วก็นำไข่มุกมาแปรรูปเป็นเครื่องประดับ

        2. หาดทางทิศตะวันตก ทรายสวยน้ำใส บรรยกาศเงียบสงบ มีบ้านพักและเต็นท์ให้เช่า ถูกใจคอแค้มป์ที่จะได้สัมผัสท้องทะเลแบบใกล้ชิดในราคาเบาๆ เล่นน้ำเสร็จก็เข้าเต็นท์พักผ่อนหย่อนใจกันได้เลย

         ของแถมทริปนี้ แน่นอนว่านอกจากจะช้อปปิ้งไข่มุกติดไม้ติดมือกลับบ้านแล้ว ใครที่ยังอยากสัมผัสเกาะนี้ก็มีเรือหางยาวเหมาให้เที่ยวชมแบบรอบเกาะ อยากโดดน้ำตรงไหนก็สอบถามคนเรือได้เลย ใครอยากจะมาเที่ยวแบบประเดี๋ยวประด๋าวก็ซื้อแพกเกจทัวร์จากภูเก็ตมาก็ได้สะดวกดี

At Site: จ.ภูเก็ต

Best Way To Go: หากจะเดินทางไปเองสามารถมาเหมาเรือหางยาวได้จากท่าเรือแหลมหิน แต่หากชื่นชอบความสะดวกสบายซื้อแพกเกจทัวร์มาเที่ยวจะดีที่สุด

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะเฮ ภูเก็ต

เฮฮา สนุกสนาน

        เกาะนี้ฝรั่งเขาเรียกกันว่า คอรัลไอส์แลนด์ เป็นเกาะยอดนิยมที่ฝรั่งนิยมมาเที่ยวมากที่สุด บางวันแน่นเกาะดูแล้วเฮฮาสนุกสนาน คึกคักไปด้วยเครื่องเล่นทางน้ำ เรือหางยาวจอดกันเรียงราย บางคนบอกว่าบรรยากาศเหมือนอยู่บนเกาะภูเก็ต เขามาเฮฮาอะไรกันที่นี่

        1. ทรายขาวน้ำใส ไฮไล้ท์ของที่นี่คือทรายขาวสะอาด ลาดเอียงลงทะเลกำลังดี ทำให้เล่นน้ำได้ ฝรั่งอาบแดดกันให้พรึ่บ ส่วนคนไทยหลบแดดอยู่ใต้ต้นไม้ อยากเล่นน้ำทะเลก็วิ่งลงน้ำกันเลย สำหรับคนรักสงบเกาะเฮก็มีมุมให้ไปเที่ยว คือด้านหลังเกาะ ส่วนใครอยากดำน้ำด้านตะวันตกของเกาะยังมีแหล่งดำน้ำตื้นชมปะการังอันสวยงาม เช่น ปะการังจาน ปะการังกิ่ง และฝูงปลาเจ้าถิ่นอันสวยงาม

       

          ของแถมทริปนี้ คือการได้พบกับทัวร์จีน เอ๊ย! นอกจากได้สัมผัสเกาะยอดนิยมอันดับหนึ่งแล้ว คุณยังได้มองเห็นเกาะภูเก็ตจากเกาะเฮทางด้านฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ เกาะนี้เที่ยวสะดวก เช้าไปบ่ายกลับเพราะอยู่ไม่ไกลฝั่งภูเก็ตจากท่าเรือหาดฉลอง แต่ใครอยากพักสักคืนที่นี่ก็มีรีสอร์ทบนเกาะให้บริการเช่นกัน

At Site: จ.ภูเก็ต

Best Way To Go: จากท่าเรืออ่าวฉลอง และหาดราไวย์ มีเรือเร็วให้บริการใช้เวลาประมาณ 20 นาที สำหรับเรือหางยาวใช้เวลาประมาณ 45 นาที

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะรายา ภูเก็ต

ราชาแห่งหมู่เกาะภูเก็ต

        แบ่งออกเป็นเกาะรายาใหญ่ และเกาะรายาน้อย ส่วนใหญ่ไปเที่ยวเกาะรายาใหญ่ เกาะนี้มีดีที่สวยทุกมุม สวยทุกหาด และสวยแบบแตกต่างจนบางคนขอเปลี่ยนมาพักบนเกาะรายา สมแล้วที่ถูกยกย่องให้เป็นราชาของหมู่เกาะภูเก็ต

        1. อ่าวขอนแค อ่าวสยาม เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นใหญ่ที่สุดสวยงามที่สุดของเกาะ เรียกกันว่าดำกันหมดครึ่งวันเช้าที่คุณมาถึงกันเลยล่ะ

         2. อ่าวปะตก อ่าวขอนแค สองหาดนี้ทรายสวยน้ำทะเลใส ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดโค้งยาวมีมุมให้คุณเลือกพักผ่อนได้ จะเล่นน้ำหรือเดินจูงมือกะใคร ตกเย็นยังชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวปะตกได้อย่างสุดซึ้ง  นอกจากนั้นยังมีอีกหลายอ่าว เช่น อ่าวทือ สงบเงียบเล่นน้ำได้

         

         ของแถมทริปนี้ มาเที่ยวเกาะนี้ถ้าพอมีงบประมาณแนะนำให้นอนบนเกาะสักคืนเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศที่นี่ ส่วนกิจกรรมเสริมคือการไปดำน้ำที่เกาะรายาน้อย ซื้อแพกเกจทัวร์สะดวกสบายใช้เวลาครึ่งวันค่อยกลับภูเก็ตกัน

At Site: จ.ภูเก็ต

Best Way To Go: จากท่าเรืออ่าวฉลอง และหาดราไวย์ มีเรือเร็วให้บริการ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที สำหรัยเรือหางยาวใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.เศษ

Best Time: ฤดูร้อน

ทะเลแหวก กระบี่

อะเมซิ่งทะเลไทย

         อ่าวนาง เป็นชายหาดที่เที่ยวสำคัญของกระบี่ เพราะเป็นประตูไปสู่หมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย อย่างจะไปเที่ยวหมู่เกาะปอดะทะเลแหวกนี่ ก็เหมาเรือหางยาว หรือที่เรียกกัว่าเรือหัวโทงจากอ่าวนี้เลย อยากเห็นทะเลแหวกชัดๆ ถามคนเรือเลยว่าไปกี่โมงดีที่น้ำลง

        1. ทะเลแหวก เมื่อน้ำทะเลเริ่มลดลงจะเห็นสันทรายสีขาวทอดยาวนับร้อยเมตรเชื่อมเกาะไก่ เกาะทัพ และเกาะหม้อเข้าไว้ด้วยกัน เป็นความงามที่มหัศจรรย์ เหมือนกับว่าเกิดทะเลแหวกเกิดเป็นสะพานทรายให้เราไปเดินกัน ทรายก็ขาวเหลือเกิน น้ำทะเลก็สีมรกต มิน่าเล่าถึงสวยระดับความมหัศจรรย์ของทะเลไทย

         2. เกาะปอดะ เกาะใหญ่อยู่โซนเดียวกับทะเลแหวก เกาะใหญ่นี้มีชายหาดสวยมาก น้ำทะเลก็น่าเล่น มีภูเขาหินแท่งใหญ่ปักอยู่หน้าหาด เป็นมุมถ่ายภาพดังไปทั่วโลก เกาะนี้มีชายหาดทั้งด้านหน้าเกาะ และหลังเกาะ มีทางเดินกลางเกาะเชื่อมกันได้

         

         ของแถมทริปนี้ เรียกกันว่ามาเที่ยวทะเลแหวกไม่ต้องมีของแถม เพราะคุ้มสุดๆ นั่งเรือหัวโทงมาแค่ครึ่งชั่วโมง อยู่กันให้เต็มวันไปเลยกับทะเลแหวก และเกาะปอดะ บ่ายแก่ๆ ค่อยกลับอ่าวนางไปชมพระอาทิตย์ตก ส่วนที่พักอ่าวนางก็มีรีสอร์ทเพียบ ร้านอาหารทะเลยามเย็นพรึ่บไปหมด

At Site: จ.กระบี่

Best Way To Go: อ่าวนาง อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 20 กม.เดินทางมาถึงด้วยทางหลวงหมายเลข 4023 ถึงอ่าวนางแล้วหาซื้อแพกเกจทัวร์ไปเที่เกาะปอดะ-ทะเลแหวก แบบไปเช้าบ่ายกลับ หรือเหมาเรือหางยาวนำเที่ยวจากสหกรณ์เรือหนางยาวบริการตำบลอ่าวนาง

Best Time: ฤดูร้อน

หมู่เกาะห้อง กระบี่

พายคายัค ดูปลาสวย

         วิธีสะดวกที่สุดคือซื้อแพกเกจทัวร์ให้เขาพาเที่ยว หรือถ้ามากันหลายคนจะเหมาเรือหางยาวที่อ่าวนางก็เป็นส่วนตัวดี หมู่เกาะห้องนั้นจัดทริปท่องเที่ยวร่วมกันการพายคายักที่อ่าวท่าเลน หรือใครอยากเที่ยวเกาะห้องอย่างเดียวก็ได้

        1. หมู่เกาะห้อง อยู่ในเขตอุทยานฯ จุดเด่นอยู่ที่เกาห้องใหญ่นี่ล่ะ นอกห้องเป็นหาดทรายขาวสะอาด น้ำใสระยิบ ฝูงปลาทะเลที่นี่เชื่องมากขนาดมาทักทายคุณได้เลย ส่วนลากูนภายในห้องนั้น หลังคาเป็นท้องฟ้า พายคายัคหรือนั่งเรือหางยาวเข้าไป มีประตูทางเข้าเพียงแห่งเดียว นี่ล่ะเป็นที่มาของชื่อเกาะห้อง

         2. อ่าวท่าเลน นิยมพายคายัค ฝึกแปปเดียวก็พายเป็นง่ายกว่าเรือแจวเยอเะ ไกด์จะนำคุณพายไปชมแคนย่อน ป่าโกงกาง เที่ยวหาด คุยกะลิงแสม ชมวถ้ำหินงอกหินย้อย ใช้เวลาสัก 2-3 ชม. เป็นอันจบทริป

         

         ของแถมทริปนี้ ใครที่ขี้เกียจพายคายัค อยากนั่งเป็นคุณชายคุณนายเขาก็มีเรือหัวโทงขับพาคุณชมธรรมชาติ ความที่เป็นกิจกรรมไม่ไกลฝั่งจึงเที่ยวได้เกือบตลอดปี ยกเว้นช่วงที่มรสุมจัดเข้า หรือมีคลื่นลมฟ้าฝน

At Site: ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

Best Way To Go: หากใช้บริการแพกเกจทัวร์ จะมีรถมารับถึงที่พัก พาไปลงเรือที่อ่าวนาง พาไปเที่ยวเกาะห้อง และไปเที่ยวอ่าวท่าเลนหากเดินทางไปเอง จากอ่าวนางไปอ่าวท่าเลน ใช้เส้นทางหลวงหมายเลขที่ 4034 ไปยังบ้านเขาทองจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1003 เลขบ้านเขาทองไปอีกจะมีทางแยกซ้ายมือไปอ่าวท่าเลน

Best Time: ฤดูร้อน

หมู่เกาะพีพี กระบี่

หมู่เกาะสร้างชื่อให้กระบี่

         ถือเป็นเกาะยุคแรกที่สร้างชื่อท่องเที่ยวให้กับกระบี่ ด้วยความมหัศจรรย์ของวิวสวยที่ครั้งหนึ่งติดอันดับโลก ผู้คนก็เลยเดินทางมาเพื่อชมจุดชมวิว แม้กาลเวลาผ่านไปนาน เกาะนี้ก็ยังได้รับความนิยมถึงกับเปิดเส้นทางเดินเรือเชื่อมเกาะทั้งกับกระบี่ และภูเก็ต

        1. เกาะพีพีดอน จุดเด่นจุดอยู่ที่จุดชมวิว เดินขึ้นเขาเหนื่อยนิดเดียว จะได้เห็นความงามของอ่าวต้นไทรทางซ้ายมือ และอ่าวโละดาลัมของทางขวา โค้งเข้าหากันอย่างงดงาม มุมนี้เองที่สร้างชื่อให้กับเกาะ ส่วนหาดทรายทั้งสองนั้นเล่นน้ำได้ มีที่พักและร้านอาหารหนาแน่น มาเที่ยวที่นี่ไม่ต้องกลัวเหงา

         2. เกาะพีพีเล เกาะนี้มีชายหาดเพียงแห่งเดียวคืออ่าวมาหยา แต่ปิดปรับปรุงคาดว่าต้องใช้เวลาอีกนับปี เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว ส่วนจุดเล่นน้ำอื่นๆ ยังพอไปได้ โดยเหมาเรือที่ท่าเรือต้นไทรบนเกาะพีพีดอน

         

         ของแถมทริปนี้ ยังมีอ่าวรันตีอยู่ท้ายเกาะ เป็นหมู่บ้านชาวเล เหมาเรือไปเที่ยวได้ มาเที่ยวเกาะพีพีอย่างน้อยต้องค้างบนเกาะคืนนึง เนื่องจากเป็นเกาะเล็กที่พักมีไม่มาก ควรจับจองเสียแต่เนิ่นๆ

At Site: จ.กระบี่

Best Way To Go: มีแพกเกจแบบ Day tour จากอ่าวนาง และตัวเมืองกระบี่ให้บริการ โดยจะรวมอาหาร น้ำดื่ม ผลไม้ ของว่างและรถรับส่งจากรีสอร์ตไปยังท่าเรือ และท่องเที่ยวไปกับเรือเร็ว แวะเกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะไผ่  นอกจากนี้ยังมีเรือโดยสารออกจากท่าเรือคลองจิหลาด อ.เมืองกระบี่ไปยังเกาะพีพีดอน เวลา 10.00 น. และ 14.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม.เรือโดยสารจากอ่าวนาง ไปเกาะพีพีดอน เวลา 09.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชม.ส่วนเรือเร็วใช้เวลาเดินทาง 45 นาที  เรือโดยสารจากเกาะลันตาไปเกาะพีพีดอน เวลา 08.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 1.15 ชม.  เรือโดยสารจากภูเก็ตเดินทางไปเกาะพีพีดอน เวลา 08.00 น. และ 13.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2.30 ชม.

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะลันตา กระบี่

เที่ยวได้ทั้งปี

         เพราะมีสะพานเชื่อมจากฝั่งไปเกาะ ก็เลยเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ต้องนั่งเรือไปให้โดนคลื่นลม ช่วงฤดูมรสุม บางคนอยากเห็นทะเลหน้านี้ว่าเป็นอย่างไร แม้สวยแบบน่ากลัว แต่จะได้ราคาที่พักที่ลดกว่าครึ่ง และยังมีที่เที่ยวบนเกาะให้ดูชมทั้งเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย

        1. เกาะลันตาใหญ่ ถือเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยว หาดฝั่งตะวันตกยาวจากหัวเกาะไปถึงท้ายเกาะ รีสอร์ทเรียงรายเพียบ เริ่มจากท่าเรือศาลาด่าน หาดคลองกวาง หาดพระแอะ หาดคลองโขง หาดคลองนิน หาดบากันเตียง อ่าวไม้ไผ่ และเด็ดสุดคือปลายเกาะแหลมโตนดเป็นเขตอุทยานฯ ชมพระอาทิตย์ตกที่ประภาคารเก่า

         2. ฝั่งตะวันออก ขับรถผ่ากลางเกาะไปที่อีกฝั่งจะพบความสงบ สัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะที่อำเภอเก่า (ปัจจุบันย้ายไปเกาะลันตาน้อย) บ้านชาวประมงสังกาอู้ มีเรือเหมาไปเที่ยวเกาะบูบู เกาะปอที่อยู่ใกล้ๆ กัน และมีร้านอาหารทะเลให้บริการ

         

         ของแถมทริปนี้ เกาะลันตาน้อยไม่นิยมเที่ยว แต่ถ้าจะขับรถข้ามสะพานจากเกาะลันตาใหญ่ไปก็ได้ ส่วนใครอยากแค้มปิ้งไปที่แหลมโตนดเขามีจุดกางเต็นท์ รวมทั้งบ้านพักอุทยานฯให้ใช้บริการ เป็นเกาะหนึ่งที่น่าขับรถเที่ยว

At Site:  อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

Best Way To Go: หากคุณขับรถมาเอง เมื่อถึงกระบี่แล้ว ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางอำเภอเหนือคลอง- อ.คลองท่อมถึงหลัก กม.ที่ 64 เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 สู่บ้านหัวหิน-เกาะลันตาน้อย ข้ามแพขนานยนต์ไปเกาะลันตาน้อย ขับต่อไปยังท่าแพอีกแห่งเพื่อข้ามไปเกาะลันตาใหญ่ หากคุณมาโดยเรือโดยสารสามารถขึ้นเรือโดยสารได้จากท่าเรือในตัวเมืองกระบี่ มีเรือโดยสารวันละ 2 รอบ เวลา 10.00 น. และ 13.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม.เศษ

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะรอก กระบี่

เกาะแฝดมหัศจรรย์

         เกาะเล็กๆ ตั้งเคียงคู่กันคือเกาะรอกนอก และเกาะรอกใน ทำไมใครๆ ต้องมาเที่ยว ทุกวันเรือจากเกาะลันตาจะพาคนมายังเกาะนี้เพื่อชมความงดงามของโลกบนทะเลและโลกใต้ทะเลกันอย่างคึกคัก เกาะนี้เป็นเขตอุทยานฯ เหมาะกับมาเช้าบ่ายกลับ

        1. เกาะรอกนอก เป็นที่ตั้งของที่ทำการของอุทยานฯหมู่เกาะลันตา จุดเด่นอยู่ที่ชายหาดด้านหน้าเกาะ ทรายขาวละเอียดยังกะแป้ง น้ำทะเลสีมรกตที่น่าโจนว่ายที่สุด และยังมีทางเดินไปยังแหลมธงมองเห็นเกาะรอกในเคียงข้างโดยมีร่องน้ำคั่นกลางเท่านั้น จุดนี้ชมพระอาทิตย์ตกได้งามเหลือ

         2. เกาะรอกใน ไม่ค่อยมีหาด แต่มีจุดดำน้ำรอบๆ เกาะ และถ้ามาช่วงปลายฝนยังจะเห็นน้ำตกเกาะรอกในที่ตกลงมาจากหน้าผาเป็นเส้นสายทิ้งตัวลงสู่ทะเล สำหรับคนชอบดำน้ำ แนวร่องน้ำระหว่างเกาะรอกนอกกับเกาะรอกในมีแนวปะการัง ฝูงปลา หอยมือเสือให้ชมกันแทบไม่ต้องไปไหนแล้ว

         

         ของแถมทริปนี้ ใครอยากสัมผัสคืนและวันของเกาะรอก ใช้บริการเต็นท์พักจากอุทยานฯได้ โดยแจ้งเรือว่าขอกลับวันพรุ่งนี้ แม้ที่พักและอาหารไม่สะดวกเหมือนอยู่รีสอร์ทแต่ก็ได้เห็นพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกระบี่กันเลยเชียว

At Site: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

Best Way To Go: จากเกาะลันตาใหญ่ มีแพกเกจแบบ Day tour ไปเกาะรอกทุกวันในฤดูท่องเที่ยวจากท่าเรือศาลาด่านใช้เวลาเดินทางด้วยเรือเร็วเพียง ชม.เศษ

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะไหง กระบี่

สวยและสะดวกสบาย

         แม้จะอยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ แต่กลับอยู่ใกล้ชายฝั่งจังหวัดตรัง ดังนั้นลงเรือที่ท่าเรือปากเมงแค่ 15 นาทีก็ถึงเกาะไหงแล้ว เกาะนี้สะดวกเพราะมีรีสอร์ทและร้านอาหารให้บริการ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจแบบไม่รีบเร่งสักคืน

        1. ชมพระอาทิตย์ขึ้น ตื่นเช้าหน่อยจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นมองเห็นเกาะม้าและท่าเรือปากเมง ถือเป็นการเริ่มต้นเก็บวิวของวันที่ยอดเยี่ยม

         2. เล่นน้ำ เที่ยวชมหาด เริ่มจากหาดหน้าเกาะแล้วหาเรือเหมาเที่ยวรอบเกาะไปอ่าวโกต๋องทางทิศใต้ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯตั้งอยู่ แล้วไปดำน้ำต่อที่เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะม้า อันนี้จะเหมาเรือไปเองหรือใช้แพกเกจของรีสอร์ทก็สะดวกดี

         

         ของแถมทริปนี้ สำหรับคนเวลาน้อย ที่ท่าเรือปากเมงเขามีบริการนำเที่ยวแบบรวมเกาะทั้งเกาะไหง และเกาะม้า เกาะแหวน เกาะเชือก เกาะมุก แบบเต็มวันมีอาหารกลางวันบริการบนเรือ วันเดียวเที่ยวกันครบจบกระบวนความ

At Site: อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

Best Way To Go: เกาะไหงสามารถเลือกเดินทางได้สะดวกทั้งจากท่าเรือศาลาด่านเกาะลันตา และจากชายฝั่งตรังที่ท่าเรือปากเมงหรือเลือกใช้บริการแพกเกจทัวร์มาเที่ยวแบบ Day tour ก็ได้

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะสุกร ตรัง

สัมผัสวิถีชาวเกาะขนานแท้

         เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งที่สุด ห่างท่าเรือแหลมตาเส๊ะแค่ 3 กม. และเป็นเกาะใหญ่อันดับสองรองจากเกาะลิบง พื้นที่เกาะส่วนใหญ่เป็นที่ราบ มีสวนยางพารา นาข้าว และแตงโมงรสชาติไม่เหมือนใคร วิถีชีวิตชุมชนมุสลิมคือไฮไล้ท์ของเกาะนี้

        1. ชมวิถีชีวิตชาวเกาะ แค่ได้นั่งรถชมทิวทัศน์บนเกาะก็เพลิดเพลินแล้ว สวนยางร่มรื่น นาข้าวเหมือนกับอยู่บนบก หน้าร้อนได้ชิมแตงโมที่อร่อยที่สุด ส่วนย่านชุมชนมีอาหารอร่อยแบบชาวเกาะให้อร่อยโดยเฉพาะขนมจีนน้ำยาปูกับผักนานาชนิด

         2. เที่ยวชายหาด อยู่ด้านตะวันตก เริ่มจากหาดทรายยาว หาดโล๊ะใหญ่ หาดโล๊ะหญ้าคาแม้ทรายจะออกสีเงินยวง แต่ก็สวยไปอีกแบบ และชมพระอาทิตย์ตกได้สวยมองเห็นเกาะหลาวเหลียงและทะเลสตูลเลยทีเดียว

         

         ของแถมทริปนี้ แม้จะเป็นเกาะใกล้ฝั่งนั่งเรือแค่สิบกว่านาที แต่ก็เหมาะสำหรับพักผ่อน มีรีสอร์ทฝั่งตะวันตกริมหาดให้บริการ ได้บรรยากาศอันสงบเงียบ และจะมีเวลามากพอที่จะขึ้นไปจุดชมวิวบ้านแหลม ที่มองเห็นเกาะสุกรได้ถึงครึ่งเกาะ เป็นสุดยอดจุดชมวิวอีกแห่งของตรัง

At Site: อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

Best Way To Go: จากท่าเรือแหลมตะเส๊ะ อ.หาดสำราญ มีเรือหางยาวโดยสารให้บริการตลอดวันทั้งไป-กลับ หากมากันหลายคนก็สามารถเหมาส่วนตัวก็ได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะกระดาน ตรัง

หาดสวยสุดของตรัง

         ถ้ามองภาพถ่ายมุมโดรนจะเห็นรูปร่างของเกาะกระดานนั้นแบนราบเหมือนแผ่นไม้กระดานลอยน้ำ ก็เลยเป็นที่มาของชื่อเกาะ ของดีอยู่ที่เกาะนี้มีชายหาดสวยที่สุดของทะเลตรัง และยังได้รับฉายาว่าเกาะแห่งความรัก เพราะจัดงานแต่งงานใต้น้ำทุกวาเลนไทน์

        1. หาดสวย ทันทีที่คุณโดดลงจากเรือแล้วเดินขึ้นเกาะจะเห็นว่าทรายที่นี่ช่างละเอียดขาว น้ำทะเลใสจนอยากจะโจนลงดำผุดดำว่าย นอกจากหาดสวยๆ ด้านหน้าเกาะแล้ว ยังมีทางเดินเชื่อมไปหลังเกาะเดินแค่ 300 เมตรไปยังหาดช่องลมฝั่งตะวันตก ใครที่พักบนเกาะนี้ได้ชมพระอาทิตย์ตกสวย มองถึงหมู่เกาะลันตาของกระบี่นู่น

 

         

         ของแถมทริปนี้ แม้แพกเกจทัวร์เขาจะรวมเกาะนี้กับเกาะใกล้เคียงเพื่อเที่ยวรวมกันแบบเช้ามาบ่ายกลับ แต่สำหรับใครที่อยากอยู่นานๆ บนเกาะนี้ก็มีโซนรีสอร์ทเอกชนให้บริการ หรือชาวแค้มป์ก็มีโซนกางเต็นท์ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯหาดเจ้าไหมที่ 3 พร้อมรับการมาเยือนของคุณ

At Site: จ.ตรัง

Best Way To Go: จากท่าเรือปากแมงสามารถเหมาเรือหางยาวมาเที่ยวได้ตามราคาตกลงกันเอง หรือใช้บริการแพกเกจทัวร์แบบ Day tour

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะมุก ตรัง

ถ้ำมรกต หนึ่งเดียวในทะเลไทย

         เกาะใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเกาะลิบง และเกาะสุกร มีชุมชนมุสลิมอยู่ทางฝั่งตะวันออก ชาวบ้านคงวิถีเดิมๆ คือทำประมงพื้นบ้าน สวนยาง สวนมะพร้าว เกาะนี้มีของดีเพียบทั้งหาดทราย และที่สำคัญคือถ้ำมรกตที่ใครไม่มาถือว่าไม่ถึงตรัง

        1. ถ้ำมรกต ทัวร์นำเที่ยวทุกเจ้าจะต้องพาคุณมายังถ้ำมรกต โดยเรือจะลอยลำหน้าปากถ้ำ แล้วคุณก็สวมชูชีพ ลงน้ำเกาะเลือกมีไกด์นำหน้า ค่อยๆ ถึงตัวเองไปเรื่อยเข้าปากถ้ำระยะทาง 80 เมตร เมื่อเข้าไปข้างในจะพบโถงถ้ำที่ไม่มีหลังคา ได้เห็นความมหัศจรรย์ของหาดทรายและน้ำสีมรกตสมชื่อภายใน ชมความงามกันให้จุใจ ขาออกก็ทำแบบเดิมไปขึ้นเรือ

 

         2. หาดฝรั่ง หาดที่สวยที่สุดทั้งผืนทราย น้ำทะเล อยากเห็นสวยยิ่งขึ้นต้องเดินขึ้นจุดชมวิว ทริปเที่ยวหาดนี้จะไม่รวมอยู่ในแพกเกจทัวร์ คุณต้องเดินทางมาเกาะมุกเองด้วยเรือประจำทาง

         

         ของแถมทริปนี้ อย่างที่ว่าถ้าซื้อแพกเกจทัวร์เที่ยววันเดียว ได้เห็นแค่ถ้ำมรกต แต่ถ้าอยากอยู่นานๆ จองรีสอร์ทบนเกาะเลย เขามีบริการเรือรับส่ง หรืออยากนั่งเรือมาแบบชาวบ้านก็ทำได้ ใครที่ได้มาเที่ยวเกาะมุกแทบจะไม่อยากกลับฝั่ง ไม่เชื่อเชิญพิสูจน์ดูเล้ย

At Site: จ.ตรัง

Best Way To Go: จากท่าเรือควนตุงกู มีเรือโดยสารให้บริการส่งที่สะพานยาวบนเกาะมุกวันละ 3 รอบหรือเหมาเรือไปแบบส่วนตัวได้ทั้งจากท่าเรือควนตุงกู และท่าเรือปากเมง คิดราคาตามที่ตกลง หรือใช้บริการแพกเกจทัวร์แบบ Day tour ซึ่งจะมีรายการเที่ยวเกาะมุกชมถ้ำมรกตให้ด้วย

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะลิบง ตรัง

บ้านของพะยูนฝูงสุดท้าย

         เกาะใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง มีมุมหลากหลาย ทั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตชุมชน เขตท่องเที่ยว เขตป่าชายเลน ที่สำคัญมีเขตพะยูน เนื่องจากรอบเกาะมีหญ้าทะเล แหล่งอาหารสำคัญ เที่ยวเกาะนี้จึงต้องเข้าใจเจ้าบ้านเป็นพิเศษ

        1. ฝั่งตะวันตก หรือหลังเกาะจะเป็นชายหาดสวยๆ มีรีสอร์ทที่พักพอประมาณ ชมพระอาทิตย์ตกได้ดี หลังหาดเป็นชุมชนมุสลิมบ้านหลังเกาะ เดินเที่ยวได้ และยังมีเส้นทางจากหลังเกาะเชื่อมไปหน้าเกาะได้ด้วย

 

         2. หน้าเกาะ หรือหมู่บ้านบาตูปูเต๊ะ เป็นชุมชนขนาดใหญ่ พระอาทิตย์ขึ้นสวยมาก มีสะพานหลีกภัยทอดยาวไปในทะเลหลายร้อยเมตร เนื่องจากน้ำตื้น เหมาะกับการเดินชมทิวทัศน์ และยังมีทางขึ้นท้ายหมู่บ้านไปยังจุดชมวิว ประเหมาะห์เคราะห์ดีได้เห็นพะยูนว่ายน้ำอยู่ แต่วิวที่เห็นแน่ๆ คือ หมู่บ้านมุสลิมแสนสวยริมหาด และสะพานทอดยาว

         

       

At Site: จ.ตรัง

Best Way To Go: จากท่าเรือเจ้าไหม มีเรือโดยสารให้บริการตลอดวันไปยังท่าเรือบ้านพร้าว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาที หรือจะเหมาเรือจากท่านี้ไปเที่ยวก็ได้

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะตะรุเตา สตูล

เกาะใหญ่ธรรมชาติดี

         เพราะอยู่ในเขตอุทยานฯ จึงมีธรรมชาติเกาะที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งชายหาดรอบเกาะ ป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก เป็นจุดหมายปลายทางแรกทางทะเลที่คนทั่วโลกต้องมาเยือน หากจะมาเที่ยวทะเลสตูล รวมถึงหมู่เฮาคนไทยด้วย

        1. อ่าวพันเตมะละกา ศูนย์กลางของเกาะ เพราะเป็นท่าเรือหลัก และที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ มีบ้านพัก ร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ ทรายที่นี่ขาวละเอียด น้ำใส หาดกว้างทอดยาว จึงไม่แออัด มีจุดเดินขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกบนเขาหลังหาดได้ด้วย และยังมีป่าชายเลนให้นั่งเรือหางยาวเข้าไปเที่ยวชม และยังมีทางเดินเชื่อมไปยังหาดต่างๆ ได้ แต่ส่วนใหญ่นิยมนั่งเรือไป

 

         2. อ่าวตะโละวาว อยู่ทางทิศตะวันออก อยู่ไกลหน่อย นั่งเรือไปได้ อ่าวนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ กางเต็นท์ได้เลย ชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย อ่าวนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งนิคมฝึกอาชีพนักโทษ มีสิ่งก่อสร้างเก่าๆ ให้เห็นรอยประวัติศาสตร์อยู่บ้าง

 

         ของแถมทริปนี้ ยังมีหาดและอ่าวต่างๆ อีกมาก ถ้าตั้งใจเจาะลึกเกาะนี้อยู่ได้หลายวัน ทั้งอ่าวเมาะแล เดินไปจากอ่าวพันเตะละกาได้ อ่าวถ้ำฤาษีที่วิวสวย น้ำตกลูดู น้ำตกโละโปะ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่นี่คืนนึง แล้วรุ่งขึ้นรอเรือจากฝั่งเพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะหลีเป๊ะต่อไป

         

       

At Site:อ.กันตัง จ.ตรัง

Best Way To Go: จากท่าเรือเจ้าไหม มีเรือโดยสารให้บริการตลอดวันไปยังท่าเรือบ้านพร้าว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาที หรือจะเหมาเรือจากท่านี้ไปเที่ยวก็ได้

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะไข่ สตูล

ซุ้มประตูหินธรรมชาติ

         เกาะที่เป็นสัญลักษณ์ของทะเลสตูล อยู่ระหว่างเกาะตรุเตากับเกาะหลีเป๊ะ เรือโดยสารที่จะไปเกาะหลีเป๊ะ เมื่อมาถึงเกาะไข่จะชะลอความเร็วให้ผู้โดยสารน้ำลายไหล เห็นภาพซุ้มประตูหินธรรมชาติ เกาะนี้เป็นเขตอุทยานฯ ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ ธรรมชาติล้วนๆ ว่าแต่จะไปขึ้นเกาะไงกัน

        1. เกาะไข่ ใช้บริการแพกเกจทัวร์จากเกาะหลีเป๊ะ หรือจากฝั่งปากบาราก็ได้ เรือจะนำไปขึ้นเกาะชมซุ้มประตูหินธรรมชาติที่ใครๆ เป็นต้องไปเดินลอด นอกจากซุ้มประตูหินอัศจรรย์แล้ว เกาะไข่ยังมีหาดทรายสีเหมือนเปลือกไข่ไก่สมชื่อ ทรายละเอียดบริสุทธิ์ดุจแป้ง เนื่องจากเป็นเกาะเล็ก เดินชมไม่นานก็ถ้วนทั่ว

 

        ของแถมทริปนี้ เกาะไข่มีจุดชมวิวด้วยนะ ส่วนใหญ่ไม่มีใครไป อยู่ปลายเกาะทางด้านทิศใต้ สามารถเดินจากชายหาดด้านทิศตะวันตกไปได้ แม้มุมจะไม่สูงแต่คุณจะได้เห็นแนวหาดทรายอันสวยงามเชื่อมหาดสองด้านเอาไว้ด้วยกัน คล้ายทะเลแหวกยังไงยังงั้น ถ้ามากันหลายคนเหมาเรือเที่ยวกับเพื่อนๆ ก็เป็นส่วนตัวดี เหมาจากเกาะหลีเป๊ะ แล้วร่วมกับเกาะอื่นๆ ได้ภายในวันเดียว

       

At Site: อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา จ.สตูล

Best Way To Go: เกาะไข่ไม่มีเรือโดยสารให้บริการถึงเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถเหมาเรือจากท่าเรือปากบารามาเที่ยวชมในแบบส่วนตัว หรือใช้บริการแพกเกจทัวร์เที่ยวชมเกาะไข่ก็ได้

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะหลีเป๊ะ สตูล

ศูนย์กลางเที่ยวเกาะเพื่อนๆ

 

         เรือโดยสารจากท่าเรือปากบารา ส่งนักท่องเที่ยวเกาะแรกคือเกาะตะรุเตา แล้วก็รับนักท่องเที่ยวจากเกาะตะรุเตาไปเกาะหลีเป๊ะ เกาะนี้มีรีสอร์ทเอกชนเยอะ ร้านอาหารแยะ ที่สำคัญมีเรือหางยาวเพียบให้เหมาไปเที่ยวเกาะข้างเคียง จึงเป็นศูนย์กลางท่องเที่ยว

        1. หาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะลักษณะแบนราบเหมือนแผ่นกระดาษลอยน้ำ หาดพัทยาอยู่ทิศตะวันตก พระอาทิตย์ตกสวยสุดยอด รีสอร์ทหลังหาดเพียบ ทรายสวย น้ำทะเลใส และฝรั่งเพียบ มีทางเดินเชื่อมไปยังหาดด้านตะวันออกหรืออ่าวชาวเล ส่วนชุมชนชาวเลอยู่กลางเกาะ

 

         2. อ่าวชาวเล เรือโดยสารจะมาจอดอ่าวนี้ แล้วบรรดาเรือหางยาวมากมายจะจ่อประชิดเรือใหญ่รับนักท่องเที่ยวไปส่งจุดต่างๆ บนเกาะ อ่าวนี้หาดทอดยาว สงบ อยู่ตรงข้ามกับเกาะอาดัง เกาะใหญ่

 

        ของแถมทริปนี้ ส่วนใหญ่จะพักรีสอร์ทบนเกาะนี้ แล้วรุ่งขึ้นค่อยเหมาเรือแบบเต็มวันไปเที่ยวเกาะต่างๆ ย่ำค่ำที่หาดพัทยาคึกคักไปด้วยเมนูอาหารทะเลที่ขนกันมาโชว์เต็มหน้าร้าน มาเกาะนี้ควรจองที่พักเสียแต่เนิ่นๆ

       

At Site: จ.สตูล

Best Way To Go: จากท่าเรือปากบารา มีเรือโดยสารให้บริการเกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ ทุกวันในช่วงฤดูท่องเที่ยวใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม.เศษ(แล้วแต่ชนิดของเรือ)

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะอาดัง สตูล

เกาะอุทยานฯอันเงียบสงบ

         หากยืนอยู่อ่าวชาวเลของเกาะหลีเป๊ะ เห็นเกาะอาดังอยู่ใกล้ๆ แทบจะว่ายน้ำข้ามไปได้ เป็นเกาะใหญ่ ป่าอุดม และเป็นเขตอุทยานฯหมู่เกาะตะรุเตา มีบ้านพักอุทยานฯแบบเรียบง่ายให้พัก และมีลานกางเต็นท์ที่ร่มรื่นมาก ว่าแล้วข้ามเรือไปเที่ยวกันเลยว

        1. หาดเกาะอาดัง ห่างจากหลีเป๊ะเพียง 800 เมตร หาดด้านหน้าที่ตรงข้ามกับเกาะหลีเป๊ะ ทอดยาวสวยงาม ร่มรื่นด้วยทิวสน เป็นจุดแค้มปิ้งที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนรักความสงบ อีกทั้งพักเต็นท์ก็ประหยัดกะตังค์ไปได้โขอยู่ จะเล่นน้ำทะเลหรือพักผ่อนหย่อนใจอาดังก็เหมาะทั้งนั้น

 

         2. จุดชมวิวผาชะโด ทางขึ้นอยู่หัวหัวหาด เดินเหนื่อยพองาม วิวที่เห็นคือชายหาดเบื้องล่าง และยอดสนลู่ลม มองเห็นเกาะหลีเป๊ะที่เป็นภาษาชาวเลแปลว่าแผ่นกระดาษ มุมสูงจะเห็นเลยว่าเหมือนแผ่นกระดาษลอยน้ำจริงๆ

 

        ของแถมทริปนี้ ยังมีน้ำตกโจรสลัด แต่ต้องนั่งเรืออ้อมหัวเกาะไปดู มีน้ำช่วงปลายฝน จากเกาะอาดังถ้าเหมาเรือไว้ไปเที่ยวเกาะใกล้เคียงเล็กๆ ได้ทั้งวันทั้งเกาะหินงาม เกาะราวี เกาะกระ เกาะยาง ฯลฯ

       

At Site: จ.สตูล

Best Way To Go: จากท่าเรือปากบารา มีเรือโดยสารให้บริการเกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ ทุกวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม.เศษ (แล้วแต่ชนิดของเรือเร็ว)

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะราวี สตูล

เกาะในฝันของรักทะเล

         จะว่าไปแล้วเกาะราวีเป็นเกาะแฝดของเกาะอาดังก็ได้ ทุกครั้งที่มีการเอ่ยชื่อเกาะนี้ก็ต้องพูดว่าเกาะอาดัง-ราวี เป็นเกาะไร้สิ่งปลูกสร้างเอกชนเพราะเป็นอุทยานฯทั้งเกาะเหมือนเกาะอาดัง ราวีอยู่ไกลออกไปจึงสงบยิ่งกว่า

        1. หาดสวย น้ำใส เกาะราวีเต็มไปด้วยป่าไม้แน่นทั้งเกาะ ชายหาดด้านที่หันเข้าสู่เกาะอาดังเป็นจุดเล่นน้ำ ดำน้ำยอดนิยม มีแนวปะการังและฝูงปลาให้ชม บนหาดทรายขาวๆ นั้นมีต้นไม้แห้งประดับหาดเป็นเหมือนงานศิลปะที่ผู้มาเยือนนิยมห้อยแขนห้อยขาถ่ายรูป โดยมีฉากหลังเป็นท้องทะเลอันสวยงาม

 

         2. น้ำตกโจนลงเล ต้องนั่งเรือออกไปเล็กน้อย แล้วมองย้อนเข้ามาที่เกาะจะเห็นสายน้ำกระโจนไหลลงมาตามแนวโขดหินเป็นเส้นสีขาวตัดกับผืนป่าสีเขียวสวยงาม แสดงว่าป่าที่นี่อุดมสมบูรณ์จึงเป็นแหล่งต้นน้ำชั้นดี สมัยก่อนชาวเรือนิยมมาเติมน้ำจืดที่นี่

 

        ของแถมทริปนี้ แน่นอนว่าใครที่รักการแค้มปิ้ง จัดมาเลยเกาะนี้เงียบสงบ ดื่มด่ำวันและคืนได้อย่างจุใจ ทว่าสิ่งอำนวยความสะดวกไม่มี ต้องจัดเตรียมลงเรือมาเอง โดยขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯหมู่เกาะตะรุเตาเสียก่อน

       

At Site: จ.สตูล

Best Way To Go: จากท่าเรือปากบารา มีเรือโดยสารให้บริการเกาะตะรุเตา-เกาะหลีเป๊ะ ทุกวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม.เศษ (แล้วแต่ชนิดของเรือเร็ว)

Best Time: ฤดูร้อน

เกาะหินงาม สตูล

เกาะไร้ทราย

         ในบรรดาเกาะในทะเลสตูลเกาะนี้ประหลาดที่สุดไม่มีหาดทราย แต่เป็นหาดหินทั้งหมด แม้จะเป็นเกาะเล็กมาก แต่พลาดเกาะนี้ไม่ได้ เพราะความงดงามของก้อนหินอันกลมมนนี้คือปรากฎการณ์ธรรมชาติที่น่าพิศวงงงงวย

        1. หาดหินงาม ทันทีที่เรือหางยาวเดินทางมาถึงเราก็กระโจนลงน้ำสักครึ่งแข้งแล้วเดินขึ้นหาดหิน แรกสัมผัสจะเห็นถึงความงามของก้อนหินขนาดไล่เลี่ยกันสีดำกลมมน ยามต้องน้ำทะเลยิ่งเงาวับ เหมือนใครมาเอาสก้อตไบร์ทขัดไว้ นับเป็นความแปลกที่ธรรมชาติมอบให้ นี่เองจึงไม่มีใครยอมพลาดที่จะมาเห็นกะตา

 

         ของแถมทริปนี้ แน่นอนว่าใครที่รักการแค้มปิ้ง จัดมาเลยเกาะนี้เงียบสงบ ดื่มด่ำวันและคืนได้อย่างจุใจ ทว่าสิ่งอำนวยความสะดวกไม่มี ต้องจัดเตรียมลงเรือมาเอง โดยขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯหมู่เกาะตะรุเตาเสียก่อน

       

At Site: อุทยานฯหมู่เกาะถะรุเตา

Best Way To Go: จากเกาะหลีเป๊ะ เหมาเรือหางยาวเดินทางท่องเที่ยวร่วมกับเกาะข้างเคียง แบบเต็มวัน หรือซื้อแพกเกจ Day tour จากเกาะหลีเป๊ะ

Best Time: ฤดูร้อน