Chang Thai Heritage

Peaceful and Secure Home for Elephants

previous arrow
next arrow
Slider

No Hook, No Chain, No Riding

Join us at peaceful and secure home for elephants where they are free from abusive work. With sustainable tourism under the principle of care and share, you can help us caring for elephant and sharing with the local communities. Enjoy meeting, feeding, playing, and bathing elephant, and other local food cooking and activities.

Plan your eco-friendly trip in Chiangmai step by step with us or choose our recommended programs such as Half Day (morning), One Day Elephant Lover, Volunteer One Day, or Elephant Care, Trekking.


Chang Thai Heritage
Licence: No. 23/02983
84/6 Ratchapakinai Rd., T. Prasing, A. Muang, Chiangmai 50200
Tel: 098 748 4698, 089 835 7534
Email: changthaiheritage@gmail.com
Website: www.changthaiheritage.com

Editor’s Note

return

สุดยอดดอยเหนือ

return
ว่ากันว่าวันหยุดของคนไทยเรานี่เยอะที่สุดชาติหนึ่งในโลกเชียวนะ ถ้าลองนำวันหยุดทั้งสุดสัปดาห์ เสาร์อาทิตย์ วันหยุดต่อเนื่อง วันหยุดชดเชย แล้วมาเลือกเที่ยวดอยเที่ยวเขา ไม่กี่ปีก็ครบละ แล้วใน 1 ปีนี่ประเทศไทยเราเที่ยวได้หมด ทะเลฝั่งอันดามันเริ่มพฤศจิกายน-เมษายน ทะเลอ่าวไทย เริ่มกุมภาพันธ์-กันยายน ภาคเหนือนี่ได้ทั้งหน้าหนาว หน้าฝนไปภาคอีสานน้ำตกสวย ดอกไม้สะพรั่ง สวนผลไม้ภาคตะวันออกก็น่าสนุก

เดี๋ยวนี้นี่เวลามันหมุนเร็ว ปุ๊บปั๊บก็จะหมดปีอีกละ รีบเที่ยวกันนะครับ

Contributors
Editor  Thanaboon Jamgrajang
Editorial Staff  Suriyapong Rossukon
Nipa Klinkosum
Marketing Manager  Worrawuth Jiwanupun
Sales Executive  Wimonwan Tantiwiwattanachai

Contact
Good Trips Co., Ltd.
46/2 Moo 7 Don Kaew, Sarapee, Chiangmai 50140
Tel: 080 502 8999
www.tripsemag.com / FB: TripsMag / IG: tripsmagazine
Editorial Staff: editorial@tripsemag.com
Sales Department: sales@tripsemag.com

Cover Photo
The viewpoint of mountainous scenery at Khun Nan National Park. The gorgeous view of sunrise and fog could usually be seen during cool season.
Bo Klua, Nan

แม้จะมีที่เที่ยวทางธรรมชาติมากมายในเมืองไทยทั้งเมืองท่องเที่ยวหลัก เมืองรอง หรือเมืองน้องใหม่

แต่นี่คือ 100 ทริปทางธรรมชาติที่คนไทยต้องไปให้ครบ บางที่ไปถึงสะดวก บางที่ต้องเดินเท้าไต่ดอย หรือบางที่ต้องนั่งเรือฝ่าท้องทะเลกว้างใหญ่ไป

แต่นี่คือของขวัญจากธรรมชาติที่มอบให้ประเทศไทย มาร่วมเดินทางรับของขวัญจากธรรมชาติก่อนที่จะเริ่มทริปที่ 101 ต่อไป…

Although Thailand owns numbers of natural tourist destinations spread in its major and minor cities, or even new promoted provinces, this issue of 100 highlight natural trips that Thai travelers are recommended to visit them all.

Some places are easy and comfortable to reach. Some are needed to trek or hike. Some have to be cruised on the vast seas to get there.
These destinations, however, are the presents given from our nature.

Let you take and experience them during your trips. 101st places and so on have been prepared for all nature lovers.

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

เหนือสุดปู๊นนน…

          จากเชียงรายกว่าจะถึงภูชี้ฟ้าก็นั่งรถหัวสั่นหัวคลอนราว 2-3 ชม. แน่นอนว่าต้องพักอย่างน้อยคืนนึง ว่าแต่ว่าเขาไปดูอะไรกัน ถ้าคุณไปในวันหยุดนักขัตฤกษ์ช่วงหน้าหนาว แทนที่จะได้เห็นวิวภูชี้ฟ้า จะเห็นแต่วิวหัวคนนับพันอย่างกะยกตลาดนัดจตุจักรไปไว้บนเขา และนี่คือวิวที่คุณต้องเห็น

          1. รูปร่างของภูชี้ฟ้า อันนี้ต้องออกแรงเดินหน่อยจากลานจอดรถ ขึ้นไปไม่ไกลราว 700 เมตร ก่อนถึงยอดจะมีจุดชมภูชี้ฟ้าที่ยื่นออกไปในอากาศฝั่งลาว คล้ายๆ กับใครกำลังชี้ฟ้าอยู่ ก็เลยเป็นชื่อของภูชี้ฟ้า แต่บางคนมองแล้วบอกเหมือนตูดไก่ อันนี้ก็แล้วแต่สายตาจ้ะ

          2. ทะเลหมอกบนภูชี้ฟ้า เมื่อชมรูปรูปร่างภูชี้ฟ้าแล้ว เดินไปอีกไม่กี่เมตรก็ถึงยอด ในหน้าหนาวตอนเช้าตรู่ จะเห็นทะเลหมอกไหลอบอวลขาวฟ่องเต็มด้านล่าง ซึ่งก็คือแผ่นดินลาว สายๆ หมอกหายเห็นป่าเขียวฝั่งลาวแล้วแสนจะอิจฉา

          ส่วนของแถมภูชี้ฟ้าก็คือ ถ้ามาช่วงปลายหนาวได้ชมซากุระสีชมพูสะพรั่งไปทั่ว ทั้งตีนภู ระหว่างทาง ของแถมอีกอย่างคือดอยผาตั้งขับรถไปตามสันเขา 27 กม. ได้ชมทิวทัศน์แม่น้ำโขง ฝั่งลาว มีซากุระสวยๆ ช่วงปลายหนาวเหมือนกัน

         เที่ยวภูชี้ฟ้า ต้องขยันตื่นเช้าหนาเจ้า ชมพระอาทิตย์ขึ้นชมทะเลหมอกแล้วก็ลงมาที่พักกินข้าวดื่มกาแฟ แล้วก็เตรียมกลับกันได้เลย

At Site: วนอุทยานภูชี้ฟ้า อ.เวียงแก่น

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงราย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1020 สู่ อ.เทิง จากนั้นไปตามเส้นทางหลวง 1155 ถึงบริเวณ กม.ที่ 25 เลี้ยวขวาสู่ทางหลวงหมายเลข 1093 ขึ้นสู่ภูชี้ฟ้า ถ้ามาจาก อ.เชียงของ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1093 ระยะทาง 15 กม. เลี้ยวซ้ายเข้ามาทางหมายเลข 1155 จะมีป้ายนำไปถึงภูชี้ฟ้า

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยผาตั้ง เชียงราย

ไปเปิดประตูสยาม

          เมื่อเที่ยวภูชี้ฟ้า ต้องเที่ยวดอยผาตั้งซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันด้วย ส่วนใหญ่จะเที่ยวภูชี้ฟ้านอนสักคืน ชมพระอาทิตย์ขึ้นเสร็จกินข้าวเก็บของจากภูชี้ฟ้า มุ่งหน้าต่อดอยผาตั้งเที่ยวสักสองสามชั่วโมงแล้วลงเขากลับเชียงราย ดูรีบๆ ยังไงไม่รู้

          1. ชมวิวที่เนิน 103 อันเป็นจุดสูงสุด สูง 1,653 ม. วิวสวยรอบตัวทั้งฝั่งลาวฝั่งไทย เห็นวิวแม่น้ำโขงได้ชัดตรงเนิน 102

          2. ผาบ่อง หรือที่เรียกกันว่าประตูสยาม เป็นแผ่นหินสองแผ่นตั้งคู่กันมองลอดออกไปเห็นวิวลาวคล้ายช่องประตู ภูมิประเทศแถบนี้หินสวยๆ เยอะ ยังมีช่องเขาขาด และป่าหินยูนนานในละแวกเดียวกันอีกด้วย

          ของแถมผาบ่องมีมาก ถ้ามาในช่วงปลายหนาวดอกพญาเสือโคร่งที่นี่ก็สวยสะดุดตา และด้วยประวัติศาสตร์ของที่นี่เป็นที่มั่นของทหารจีนฮ่อกองพล 93 ปัจจุบันลูกหลานชาวจีนฮ่อได้สืบทอดเมนูอาหารที่สร้างชื่อคือขาหมูหมั่นโถวให้นักท่องเที่ยวพุงกาง และยังมีชาวเขาเผ่าม้งปลูกพืชผักเมืองหนาวให้ไปเลือกชิมเลือกซื้อทั้งท้อ สาลี่ แอ๊ปเปิ้ล

          หลายคนชอบแวะเที่ยวต่อจากภูชี้ฟ้าแล้วกลับ แต่ถ้ามีเวลานอนรีสอร์ทแถบนี้สักคืน จะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามคุ้มค่าอีกด้วย

At Site: วนอุทยานภูชี้ฟ้า อ.เวียงแก่น

Best Way To Go: ดอยผาตั้ง บนเส้นทางเดียวกันกับภูชี้ฟ้า ทางหลวงหมายเลข 1093 ถัดจากภูชี้ฟ้าไปทาง อ.เชียงของ เพียง 25 กม.

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

ชมทะเลหมอก ดอกบัวตอง

          ดอยนี้อาจจะไม่เป็นท่ีรู้จักนักสำหรับคนทั่วไป แต่นักแสวงหาธรรมชาติจะชอบเป็นพิเศษตรงมันเงียบสงบ พื้นที่กว้างใหญ่มีถนนพาดผ่านไปตามทะเลภูเขาน่าขับรถเที่ยวหรือขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวโต้ลมหนาวเป็นที่สุด ไปดูของดีบนดอยกัน

          1. ชมทะเลหมอก แน่นอนว่ามาถึงดอยนี้ต้องนอนสักคืน จะเต็นท์หรือนอนโฮมสเตย์เลือกได้ตามชอบ ตอนเช้าก็ขึ้นมาที่จุดชมวิวบนดอย ชมทะเลหมอกที่งดงามยามหน้าหนาว

          2. ดอกบัวตอง ที่นี่จะบานไม่เป็นทุ่งใหญ่ แต่จะบานเรื่อยๆ ตามเส้นทางบนดอย ที่สะดุดตาคือบานท่วมหมู่บ้านชาวเขา สวยแบบไม่มีใครเหมือน แต่ต้องมาช่วงเดือนพฤศจิกายนจึงได้ชม

          3. สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำป่าอาชาทอง เขาไปดูพระเณรขี่ม้าเพื่อออกบิณฑบาตร เนื่องจากภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ขืนเดินบิณฑบาตรคงได้ฉันมื้นเช้าของอีกวัน ก็เลยเป็นภาพการบิณฑบาตรที่สร้างความตื่นตาต่ืนใจให้ผู้มาเยือน

          ของแถมทริปนี้ ใครที่ชอบดื่มชา เชิญแวะเที่ยวไร่ชาที่วิวสวย ไปชิมชาร้อนๆกลางลมหนาว สมัยก่อนพื้นที่เคยเป็นที่มั่นของขุนส่า ราชายาเสพติด ปัจจุบันการปลูกชาเป็นอาชีพทดแทนให้ชาวเขา หมู่บ้านพญาไพรเลยมีวิวชาที่สวยงามเป็นแหล่งผลิตชาอู่หลงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยนะจะบอกให้

At Site: .แม่ฟ้าหลวง

Best Way To Go: จากเชียงราย ใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยแม่สลองถึงบ้านอีก้อ แยกไปบ้านเทอดไท บ้านห้วยอิ้นเป็นเส้นทางลูกรังคดโค้งไปตามทิวเขา ใช้เวลาเดินทางราว 3-4 ชม.

Best Time: ฤดูหนาว ชมทุ่งดอกบัวตองจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ดอยวาวี เชียงราย

ดอยแห่งวิวไร่ชา

          ดอยนี้ดังแบบเงียบๆ เอ๊ะ ยังไง หมายถึงว่ามีชื่อเสียงมานาน ไม่หวือหวา แต่ชื่อดีไม่เคยตก มาเที่ยวดอยนี้จึงได้พบกับความงดงามแบบสงบงาม วิวสวย มองไปทางไหนก็มองเห็นแต่ไร่ชาที่ปลูกเล่นระดับ ถ่ายรูปกันไม่หมดมุม เขาไปเที่ยวอะไรกันนะ

          1. เที่ยวไร่ชา ผู้คนบนดอยส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากชาวจีนฮ่อ ฝีมือการปลูกชา และชงชาเป็นที่เลื่อลือในยุทธภพ และยังเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลงแห่งแรกในประเทศไทย ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ มีงานประจำปีได้ชมการสาธิตปลูกชา ชงชา และชิมชา ประกวดธิดาดอย ม่วนขนาดเจ้า

          2. ดอยกาดผี อยู่ไม่ไกลจากดอยวาวี พักดอยวาวี ก่อนอรุณรุ่งขับรถไปดอยกาดผีเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น มองย้อนกลับมาเห็นดอยวาวีของแถมทริปนี้ถ้ามาในช่วงปลายหนาว ได้ชมดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูละลานตา มีไม่น้อยไปกว่าดอยใดๆ และยังมีสถานีทดลองเกษตรที่สูงวาวีให้คุณไปเพลิดเพลินกับไม้ดอกเมืองหนาวนานาพรรณอีกด้วย

At Site: ต.วาวี อ.แม่สรวย

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงรายไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (เชียงราย-พะเยา) ประมาณ 22 กม. ถึงทางแยกไป อ.แม่สรวย เลี้้ยวขวาตามถนนหมายเลข 118 (เชียงราย-เชียงใหม่) อีกประมาณ 30 กม. ก็จะถึงสามแยกบ้านตีนดอยที่เป็นเส้นทางขึ้นไปเที่ยวตามจุดต่างๆ บนดอยวาวี

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยช้าง เชียงราย

ต้นตำรับกาแฟเข้มโดนใจ

          คอกาแฟที่เคยลิ้มรสกาแฟดอยช้างคงรู้ดีว่า รสเข้มถึงใจ ซึ่งแหล่งปลูกก็มาดอยช้างนี่เอง มาเที่ยวดอยช้างคุณจึงได้ชิมกาแฟรสชาติต้นฉบับ พร้อมกับชมวิวสวยๆ มันช่างสุนทรีย์ยิ่งนัก ว่าแต่มีอะไรให้ชมบ้าง

1. ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย มีจุดชมวิวถึง 2 มุม แห่งแรกชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมพระอาทิตย์ตก แถมมีที่พักทั้งบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการ อย่างนี้จะรออะไร และแน่นอนว่ามีกาแฟดอยช้างให้ดื่มทั้งวันชนิดตาแข็งไม่ต้องหลับต้องนอนรอชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เลย

2. ถนนสวย เป็นที่รู้กันดีว่าดอยช้าง ดอยวาวีเที่ยวต่อเนื่องมีถนนเชื่อมต่อกันไปตามภูเขาที่ไม่สูงชันจนเกินไป ขึ้นๆ ลงๆ พองามน่าขับรถเที่ยวทั้งรถยนต์ และสิงห์นักบิด ชมไร่ชา ไร่กาแฟอาราบิก้าม่วนอกม่วนใจ๋ของแถม ปลายๆ ฤดูหนาวดอยนี้มีพญาเสือโคร่งสวยไม่แพ้ดอยใด เอาเป็นว่าคนไม่ดื่มกาแฟยังอยากขึ้นมาชมดอยช้างในช่วงซากุระบานกันเลย

At Site: ต.วาวี อ.แม่สรวย

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงรายไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (เชียงราย-พะเยา) ประมาณ 22 กม. ถึงทางแยกไป อ.แม่สรวย เลี้ยวขวาตามถนนหมายเลข 118 (เชียงราย-เชียงใหม่) อีกประมาณ 30 กม. ก็จะถึงสามแยกบ้านตีนดอยที่เป็นเส้นทางขึ้นเที่ยวตามจุดต่างๆ บนดอยวาวีและดอยช้าง

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยลังกา เชียงราย

สูงที่ 5 แต่เดินเหนื่อยที่ 1

          ดอยลังกาเหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์เดินป่าขึ้นดอย เพราะกว่าจะได้ชมความงามของดอยนี้เดินขาลาก แม้จะสูงเป็นลำดับที่ 5 (2,031 ม.) แต่เดินเหนื่อยแทบจะเป็นลำดับที่ 1 แต่ละปีจะมีนักนิยมไพรมาท่องธรรมชาติ ช่วงที่เหมาะที่สุดคือตลอดฤดูหนาว ข้างบนมันมีอะไรนะ

1. ดอยลังกาหลวง ชื่อหลวงก็แปลว่าใหญ่ เดินกันขาลาก 17 กม. เพื่อไปถึงดอยประธานที่เชื่อม 3 จังหวัด คือ เชียงราย เชียงใหม่และลำปาง ลองดูวิวในภาพสิว่าคุ้มค่ามั้ย แฮ่กๆๆ

2. ดอยผาโง้ม (1,764 ม.) อยู่ก่อนถึงดอยลังกาหลวงเป็นจุดตั้งแค้มป์

3. ดอยลังกาน้อย (1,600 ม.) วิวทุ่งหญ้าสวันน่าสวยน้องๆ พี่หลวงเขาเลยล่ะ

ของแถมทริปนี้ คือพรรณไม้ประหลาดแปลกตาที่จะเห็นได้เฉพาะบนยอดเขาสูง แต่ส่วนใหญ่ขึ้นไปมัวแต่หอบ หรือหน้ามืดมองอะไรไม่เห็น อีกทั้งต้องรีบเร่ง อย่างน้อยที่สุดเที่ยวดอยนี้ต้องนอนบนเขาสัก 2 คืน เพื่อชมทะเลหมอกยามเช้า และเฝ้ารอพระอาทิตย์ตกช่วงเย็น แน่นอนว่าคุณต้องใช้บริการลูกหาบที่ติดต่อผ่านอุทยานฯ ขุนแจเนิ่นๆ ก่อนเดินทาง

At Site: อุทยานแห่งชาติขุนแจ อ.เวียงป่าเป้า

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงรายใช้ทางหลวงสาย 118 ผ่าน อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่ขะจาน จากนั้นจะถึงที่ทำการอุทยานๆ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนน บริเวณ กม.ที่ 55-56 ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 129 กม. หากมาจากเชียงใหม่ก็สะดวก โดยใช้เส้นทางหลวง 118 เชียงใหม่เชียงราย ระยะทางแค่ 56 กม.เท่านั้น

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยแม่สลอง เชียงราย

สวยไม่เป็นรองผู้ใด

          จากเชียงรายขึ้นดอยแม่สลองไม่ต้องหัวสั่นหัวคลอน เพราะทางลาดยางวกวนขึ้นถึงยอดเขา ขับรถเที่ยวได้ทุกจุด ยังไม่ทันจะเมาหัวก็ถึงที่เที่ยวแล้ว แน่นอนว่าสวยสุดต้องมาหน้าหนาว และนี่คือสิ่งที่คุณต้องไม่พลาด

          1. เที่ยวไร่ชา 101 อยู่ทางขึ้นเป็นที่เที่ยวแรกเลยก็ว่าได้ ชาที่นี่เขาดังมาหลายปี มีให้ลองดื่ม ชอบใจก็ซื้อหากลับบ้าน

          2. หมู่บ้านสันติคีรี ที่เรารู้จักกันดีว่าหมู่บ้านจีนฮ่อ มีวิวสวยๆ ของหมู่บ้านจากจุดชมวิวให้ชม มีพิพิธภัณฑ์วีรชนทหารจีนฯ และที่สำคัญต้องไม่พลาดเมนูขาหมูหมั่นโถว มีหลายเจ้าให้เลือก ร้านไหนคนเยอะเข้าร้านนั้น

          3. พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี สร้างถวายแด่สมเด็จย่า ตรงนี้วิวสวยเพราะอยู่สูงเกือบสุด

          ของแถมทริปดอยแม่สลองอยู่ช่วงปลายหนาว ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระบานสะพรั่งตั้งแต่ทางขึ้นดอย ตรงสุสานนายพลต้วน และรอบพระบรมธาตุเจดีย์ฯ

          ดอยแม่สลองเที่ยวง่าย จะพักในเมืองเชียงรายแล้วขับรถไปเที่ยวค่อยลงเย็น หรือจะนอนบนดอยก็น่าสนจ้า

At Site:.แม่ฟ้าหลวง

Best Way To Go: มีสองเส้นทางหลักๆ เส้นทางที่หนึ่ง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน จาก อ.เมืองเชียงราย.แม่จัน ก่อนถึงแม่จันเล็กน้อยเลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข 1089 กระทั่งถึง กม. 54-55 กิ่วสะไต แยกขวาขึ้นดอยแม่สลองระยะทาง 13 กม. เส้นทางที่สองเริ่มจาก อ.เมืองเชียงราย.แม่จันเช่นกัน แต่ขับเลยแม่จันประมาณ 1 กม. ถึง กม.ที่ 860 บ้านป่าซางเลี้ยวซ้ายเข้าใช้ทางหลวง 1130 ต่อเนื่อง 1234 ขับไปตามป้ายขึ้นสู่ดอยแม่สลอง รวมระยะทางจากเชียงราย 42 กม.

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยตุง เชียงราย

ดอยสำหรับคนมุ่งมั่น

         ถ้าคุณเป็นคนชอบเที่ยวแบบสบายๆ ไม่ต้องออกแรงปีนป่ายหรือเดินไกล จัดว่าที่นี่เหมาะมาก แม้จะเที่ยวไม่ยากแต่รับรองว่าคุณจะต้องใช้เวลาทั้งวัน เพราะความงามของดอยตุงนั้นสวยจนอยากกลับไปในปีหน้า และนี่คือสิ่งที่จะตราตรึงในใจของคุณ

1. พระตำหนักดอยตุง ใครเห็นต่างก็สงสัยว่าทำไมเป็นเหมือนบ้านปีกไม้ธรรมดาๆ นี่คือที่ประทับสมเด็จย่าผู้มุ่งมั่น ทำให้ดอยที่เป็นเขาหัวโล้น เขียวและสวยด้วยดอกไม้นานาพันธ์ุ ไม่ว่าคุณจะมาเดือนไหนดอกไม้ที่นี่สวยทั้งปีแบบไม่ซ้ำกัน ทุกวันนี้ใครไปก็ยังคิดถึงสมเด็จย่า

2. พระธาตุดอยตุง เก่าแก่ตั้งแต่สมัยพญามังราย สีทองยามบ่ายนั้นดูอลังการณ์มาก รายล้อมด้วยป่าสน มีวิวสวยจับใจ

3. ดอยช้างมูบ ขับรถเที่ยวต่อเนื่องได้เลย ไปชมพรรณไม้ละลานตา และวิวที่เห็นได้ไกลถึงดอยแม่สลอง วิวฝั่งพม่า และฝั่งลาว

ของแถมดอยนี้คือกาแฟดอยตุง มาแล้วต้องดูดสักจ๊วบสองจ๊วบ รับรองติดใจจนคุณต้องหิ้วกลับไปชงต่อที่บ้านแน่ ดอยนี้เที่ยวง่าย จะพักในเมืองเชียงรายแล้วขับรถขึ้นมาเที่ยว หรืออยากจะนอนบนดอยก็มีที่พักของโครงการพัฒนาดอยตุงให้บริการเจ้า

At Site: อ.แม่ฟ้าหลวง

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงราย ผ่าน อ.แม่จัน ก่อนถึง อ.แม่สาย ระหว่าง กม.ที่ 870-871 มีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1149 ระยะทาง 17 กม. ถึงดอยตุง

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

หลังคาประเทศไทย

         อีกที่เที่ยวที่ยิ่งใหญ่และอยู่ยั้งยืนยงมานานนับแต่คุณปู่ย่าตาทวดเที่ยวกันมาจนถึงรุ่นหมู่เฮานี่ล่ะ เที่ยวได้หลายครั้งได้แบบไม่ซ้ำกัน เพราะธรรมชาติอลังมาก และไปแต่ละฤดูก็มีวิวมีธรรมชาติที่ให้ดูต่างกัน อูย… ไม่รู้จะบรรยายยังไง?

ขอเริ่มจากยอดดอย ก่อนเลยละกัน ขับรถขึ้นไปสุดแล้วล่องลงมา อย่างงั้น

กม.46 สูงสุดแดนสยาม เป็นยอดดอยที่สูงสุดในประเทศไทย 2,565 เมตร แต่รถขึ้นถึง มีเส้นทางเดินป่าอ่างกาหลวงให้ชมความมหัศจรรย์ของป่าโบราณ

กม.42 กิ่วแม่ปาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เดินกันชิวๆ 3 กม. ใช้เวลา 2-3 ชม. มีวิวที่มองเห็น อ.แม่แจ่ม

กม.41 พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
กองทัพอากาศสร้างถวายในหลวง ร. 9 และพระราชินี ทรงระฆังคว่ำสูงตั้ง 60 เมตร (ตรงกับปีที่ในหลวงครบรอบ 60 พรรษา) ทั้งสองพระธาตุอยู่เคียงข้างกัน มีทั้งบันไดเดินและบันไดเลื่อนอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัย แต่เห็นใช้กันทุกวัย อิอิ วิวจากองค์พระธาตุก็สวยงามมองสุดสายตา อีกทั้งไม้ดอกไม้ประดับก็ทำให้ต้องแวะกันนาน

กม.30 สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มาที่นี่ได้ชมพรรณไม้ ดอกไม้ และชิมอาหารอร่อยจากธรรมชาติ ร้านอาหารที่นี่คนเนืองแน่นตลอดปี มีที่พักให้บริการด้วย แถมมีวิวจากน้ำตกสิริธารให้เห็นแต่ไกลๆ

กม.26 บ้านแม่กลางหลวง ลงมาอีกนิดมีทางแยกเข้าไปบ้านแม่กลางหลวง หน้าฝนทุ่งนาเขียว เป็นขั้นบันไดลดหลั่น หน้าหนาวข้าวเป็นทุ่งรวงทอง สวยจนถ่ายรูปได้ทั้งวัน มีบ้านพักเอกชนให้บริการด้วย และตรงนี้มีกาแฟสดอินทนนท์สูตรต้นตำรับให้ดื่มจนหูตาสว่างไสวไปเลย

กม.21 น้ำตกวชิรธาร มาช่วงใกล้ๆ เที่ยงจะเห็นรุ้งกินน้ำสวยขึ้นไปอีก น้ำตกนี้น้ำเยอะตลอดปี แค่ไปนั่งฟังเสียงน้ำก็เคลิ้มละ

กม.9 น้ำตกแม่กลาง ดังมาตั้งแต่คุณปู่ซู่ซ่าคุณย่าเช็กซี่ เป็นน้ำตกแรกของเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ มีร้านข้าวเหนียวส้มตำ ริมธารให้นั่งปั้นจิ้มกันอย่างม่วนหลาย

ของแถม จะว่าไปแล้วไม่น่าจะเป็นของแถม น่าจะเป็นที่เที่ยวหลัก แต่ว่าน้ำตกแม่ยะนี้ อยู่ก่อนขึ้นยอดดอย มีทางแยกไป 13 กม. เลยต้องตั้งใจไปหน่อย แต่ก็คุ้มเพราะเป็นน้ำตกที่สวยสุดในประเทศไทย เป็นภาพโปสการ์ดที่ขายดีภาพหนึ่งมาอย่างยาวนาน (สมัยที่คนยังส่งส.ค.ส.กันอยู่)

อินทนนนท์ แม้จะสูงและที่เที่ยวเยอะ แต่ก็สามารถขับรถไปเที่ยวแบบเช้าขึ้นเย็นลงกลับเชียงใหม่ได้ ถ้าเวลามีน้อย หรือจะพักที่บ้านแม่กลางหลวง บ้านพักอุทยานฯ บ้านพักโครงการหลวงฯ หรือกางเต็นท์ เลือกได้ตามแฟนชอบกันเลยครับผม

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง

Best Way To Go: จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-จอมทอง-ฮอด) ก่อนถึงจอมทองเล็กน้อยจะมีทางแยกซ้ายมือขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ตามทางหลวงหมายเลข 1009 ระยะทาง 31 กม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

Best Time: ฤดูหนาว

พลอย & แพรว บ้านพัก

มาแล้วติดใจ พลอย & แพรว บ้านแม่กลางหลวง

previous arrow
next arrow
Slider

จุดพักแรกของบ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ใกล้ชิดธรรมชาติสวย กลางทุ่งนาริมธาร ไม่ว่าฤดูไหน อากาศเย็นตลอดปี ที่พักหลากสไตล์ให้เลือก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับวันพักผ่อนที่เงียบสงบ

พลอย & แพรว บ้านพัก แม่กลางหลวง มีบ้านพัก 10 หลัง พักได้ 2-8 ท่าน ราคา 1,000-3,000 บาท/คืน
ซุ้มหญ้า พลอย & แพรว มี 10 หลัง พักได้ 2 ท่าน/หลัง ราคา 800 บาท/คืน พร้อมอาหารเช้า

 
พลอย & แพรว บ้านพัก แม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์
5 ม. 17 ต.บ้านกลาง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160
โทร: 093 196 2153 (แพรว), 097 932 8613 (หมู)

ดอยผ้าห่มปก เชียงใหม่

ดอยหนาว น้ำพุอุ่น

         ดอยนี้สูง 2,285 เมตร เป็นสองรองจากดอยอินทนนท์ ไปเที่ยวไม่ว่าฤดูไหนหนาวแน่ สูงซะขนาดนั้น ว่าแต่ว่าเขาไปพิชิตอะไรกันเน้ออ

1. ยอดดอยผ้าห่มปก ต้องไปตั้งแค้มป์นอนกันคืนนึงก่อน เช้ามืดจึงค่อยๆ คลำทางขึ้นไปยอดดอย 3.5 กม. กว่าจะถึงก็พระอาทิตย์ขึ้นพอดี ทะเลหมอกแสนสวย มองวิวไกลถึงดอยอ่างขางนู่นเชียว คุณหนูคุณนาย รวมถึงคุณชายอาจจะไม่เหมาะกับทริปนี้

2. อาบน้ำพุร้อน อยู่ด้านล่าง ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ สะดวกสบายมาก หนาวๆ ได้มาอาบน้ำพุร้อนแล้วสดชื่น มีห้องอาบน้ำให้บริการ ส่วนวิวนั้นก็อลังการณ์ ควันพวยพุ่งอย่างสูง ถ่ายรูปสวยทุกมุม

ของแถมดอยผ้าห่มปก นอกจากจะเที่ยวยอดดอย เที่ยวบ่อน้ำพุร้อนฝางแล้ว อุทยานฯ นี้ยังมีน้ำตกสวยๆ หลายแห่งที่ขับรถเที่ยวได้ รวมถึงหมู่บ้านชาวเขา เที่ยวไร่ชา ไปแล้วคุ้มเพราะเที่ยวได้หลายที่จริงๆ

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถึงฝาง-บ้านลาน ระยะทางประมาณ 1 กม. แยกขวามาตามถนนหมายเลข 54 บ้านแม่ใจใต้-บ้านโป่งน้ำร้อน ประมาณ 5 กม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณบ่อน้ำพุร้อนแม่ฝาง

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

ดอกไม้สวย สตรอเบอรี่สด

         ดอยนี้จะว่าไปแล้วอยู่ไกลกว่าเพื่อน นั่งรถยาวไกลจากเชียงใหม่ 3-4 ชม. เส้นทางขึ้นดอยแม้จะมีถนนลาดยางแต่ก็คดโค้งจนชวนเมารถ ใครจะขับรถไปเที่ยวต้องใช้ฝีมือกันหน่อย แม้จะไกลแต่ไปแล้วคุ้ม แล้วก็มีคนมาเที่ยวเยอะตลอดทุกปี แสดงว่าดีจริง

1. สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ไปแล้วคิดถึงในหลวง ร.9 ตามแนวพระราชดำริฯ เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาว ส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า ภายในมีสวนบ๊วย สวนท้อ กี่วี่ พลับ ไม้ดอกสวยๆ จากต่างประเทศก็เห็นได้ง่ายๆ ที่นี่ เรียกได้ว่าถ่ายรูปกันได้เป็นวันๆ มีร้านอาหารและที่พักในนี้ด้วย

2. จุดชมวิวกิ่วลม อยู่ด้านซ้ายก่อนถึงางแยกที่จะไปหมู่บ้านนอแล ไม่ว่าจะนอนที่ไหน แต่ทุกเช้ามือทุกคนต้องมาที่นี่เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น หมอกสวย วิวงาม เห็นสถานีเกษตรหลวงฯ อยู่ด้านล่าง

3. หมู่บ้านชาวเขา มี 2 หมู่บ้านขับรถเที่ยวต่อเนื่องได้คือหมู่บ้านนอแล และหมู่บ้านขอบด้ง ป้ายนำทางไม่มีหลง เห็นไร่สตอเบอรี่ที่หน้าหนาวออกลูกสดแดง เดินย่องลงไปเที่ยวชมได้ แต่อย่าไปแอบเก็บ อุดหนุนชาวบ้านเขาหน่อย ขับรถไปเรื่อยๆ จะถึงฐานที่ตั้งของทหารไทยชายแดน ที่นี่มีวิวเมียนม่าร์ให้ชม

ของแถมทริปนี้ ถ้ามาช่วงปลายหนาว จะหลุดเข้าไปในโลกสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่ง ทำเอาคุณหลงคืนลืมวันกันเลย เป็นสถานที่หนึ่งในประเทศไทยที่ซากุระสวยสุดจนคุณผู้หญิงอยากจะใส่กิโมโนมาเดินเพราะเผลอคิดไปว่าเดินอยู่ที่ญี่ปุ่น

ใครมีเวลา มาเที่ยวอ่างขางต้องพักอย่างน้อยหนึ่งคืน มีจุดกางเต็นท์ให้บริการหลายจุดพร้อมเจ้าหน้าที่ดูแล ที่พักราคาประหยัดด้านหน้าสถานีเกษตรหลวงฯ ก็มีให้เลือกหลายเจ้า หรือด้านในก็มีที่พักของโครงการหลวง นอนอุ่นสบาย จองกันเนิ่นๆ หน่อยจ้า

At Site: ทิวเขาแดนลาว อ.ฝาง

Best Way To Go: จากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ผ่าน อ.แม่ริม ถึง อ.ไชยปราการ มุ่งหน้า อ.ฝาง อีก 8.5 กม. หรือ กม.137 (ตลาดแม่ข่า) เลี้ยวซ้ายใช้ทางหลวงหมายเลข 1249 อีก 25 กม. ถึงดอยอ่างขาง สภาพเส้นทางลาดยางสูงและชันมาก ใครที่ไม่ชำนาญการขับทางชันเลี่ยงไปใช้เส้นทางหนึ่ง โดยเมื่อขับผ่าน อ.เชียงดาวไป 6 กม. หรือสามแยกเมืองงาย แยกซ้ายเข้ามาทางหลวงหมายเลข 1178 ถึง กม.31 เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางบ้านอรุโณทัย-ดอยอ่างขาง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 1340 และขับขึ้นดอยไปอีก 45 กม. บรรจบกับเส้นทางสายแรกทางหลวงหมายเลข 1249 ขึ้นสู่ดอยอ่างขาง ซึ่งทางเส้นนี้จะเลี่ยงช่วงที่ชันสุดๆ ได้

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยหลวงเชียงดาว เชียงใหม่

ตาดูดาว เท้าติดดินของจริง

         นานแสนนานมาแล้วที่ดอยหลวงเชียงดาวได้รับการมาเยือนจากผู้คน สมัยก่อนนู้นมีดอกฝิ่นสวยแต่พิษร้าย สร้างวิวสวยให้ดอยนี้ สมัยนี้ไม่ต้องพึ่งความงามของฝิ่นคนก็ยังอยากขึ้นไปชมไปพิชิตความหนาวเย็น แต่ต้องล็อกคิวกันหน่อย ปีหนึ่งให้ขึ้นได้จำกัด

1. ชมวิว ดอยหลวงเชียงดาวสูงเป็นอันดับ 3 (2,225ม.) รองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก เดินกัน 9 กม. จากหน่วยพิทักษ์ป่าเด่นหญ้าขัด ผ่านอ่างสลุง เมื่อพิชิตความสูงของเทือกเขาหินปูนนี้ได้แล้ว รางวัลคือวิว สวยทั้งวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก มีจุดตั้งแค้มป์ก่อนถึงยอดสูงสุดพอให้หลบลมหนาว

2. ชมพรรณไม้ ที่นี่จัดว่ามีพรรณไม้หายากบางชนิดพบที่นี่เพียงแห่งเดียวของโลก เช่น ดอกเทียนนกแก้ว รูปร่างอย่างกับนกแก้ว เทียนหมอคา ชมพูพิมพ์ใจ กุหลาบเลื้อยเชียงดาว หรือศรีจันทราที่ยามต้องแสงจันทร์งามอย่างประหลาด ในอดีตเคยมีผีเสื้อสมิงเชียงดาวแห่งเดียวในโลก (ไม่พบอีกแล้ว)

ของแถมทริปนี้มีมาก สำคัญที่สุดนี่คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่เปราะบางทางธรรมชาติ ต้องขออนุญาตเข้าไปศึกษาธรรมชาติ ต่างจากอุทยานแห่งชาติที่ใครใคร่เที่ยวก็ไปได้ เมื่อเข้าไปได้แล้วจะพบว่าทุกอย่างที่ได้เห็นล้วนเป็นของแถมที่มีค่าทุกสิ่ง

At Site: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว

Best Way To Go: เริ่มต้นจากบายพาสเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-เชียงดาว) ผ่านอ.แม่ริม สามแยกแม่มาลัย อ.แม่แตง เข้าสู่อ.เชียงดาวใช้เลี่ยงเมืองเชียงดาวถึงแยกบ้านถ้ำเลี้ยวซ้ายขับไปอีก 5 กม. ถึงที่ทำการฯ

Best Time: ฤดูหนาว

บ้านรับรองเชียงดาว

วิวหลักล้าน ณ บ้านหลักร้อย

previous arrow
next arrow
Slider

สัมผัสธรรมชาติที่สงบและสมบูรณ์ของดอยหลวงเชียงดาว ท้องทุ่งนา และสายหมอกที่หลากหลายในแต่ละฤดู
เดินทางสะดวก รถเก๋งเข้าถึง สามารถไปเที่ยวต่อในเชียงดาว และรอบนอกได้ง่าย พร้อมบริการรับรับ-ส่ง จากเชียงใหม่ไปตามจุดต่างๆ
บ้านพักเป็นส่วนตัว พักผ่อนได้สบาย ราคารวมอาหารเช้าและเครื่องดื่มแล้ว เพียงคืนละ 300 บาท/คน (ถึงสิ้นเดือนกันยายน) และ 400 บาท/คน (ตุลาคม-กุมภาพันธ์)

 
บ้านรับรองเชียงดาว
บ้านป่าบง ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170
โทร: 081 881 7346

ดอยสุเทพ ดอยปุย เชียงใหม่

แชมป์ออฟเดอะแชมป์

         เป็นดอยที่ยอดคนไปเที่ยวไม่เคยตก ไปกันตลอดปี น่าจะเป็นแชมป์ได้สบายๆ ที่ยืนหนึ่งมาได้อย่างยาวนาน ขนาดข้าเจ้าเองอยู่เชียงใหม่ ยังขึ้นไปเที่ยวอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่เบื่อเอาเสียเลย

1. พระบรมธาตุดอยสุเทพ สมัยก่อนจะไปชมความงามสีทองขององค์พระธาตุได้ต้องเดินขึ้นบันไดนาค 306 ขั้น สมัยนี้เขามีรถรางเลื่อนขึ้นถึงสบายๆ ก็ได้เห็นสถาปัตยกรรมล้านนา เจดีย์ทรงเชียงแสนอันวิจิตร ยิ่งต้องแสงยิ่งอร่ามเรืองยิ่งนัก รอบๆ ยังชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสวยงาม

2. พระตำหนักภูพิงค์ ขับรถขึ้นไปอีก 4 กม. ชมแปลงดอกไม้โดยเฉพาะกุหลาบเวียงพิงค์ที่โด่งดัง มีจุดชมวิวสวยๆ หลายจุด

3. ดอยปุย ขับรถขึ้นไปอีกนิด เที่ยวหมู่บ้านม้งดอยปุย ไปดูสิว่าเพลงคุณพี่จรัล มโนเพชรที่ว่า “ขายแหวนขายสร้อยอยู่บนดอยปุย” นั้นเป็นจะใด อุดหนุนกันเสร็จก็ขับรถค่อยๆ ลงเชียงใหม่

ของแถม สำหรับคนชอบแค้มปิ้ง ขับต่อดอยปุยขึ้นไปอีกหน่อยจะมีจุดให้แค้มปิ้งที่สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ปลายหนาวซากุระที่นี่เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.เมือง

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางทางถนนห้วยแก้ว (ทางหลวงหมายเลข 1004) มุ่งหน้าผ่าน ม.เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ถึงเชิงดอยสุเทพ จากนั้นเป็นเส้นทางขึ้นสู่ดอยสุเทพมุ่งหน้าต่อไปอีก 5 กม. จะถึงยอดดอยปุย ระหว่างทางมีแยกไปชมบ้านม้งดอยปุยด้วย

Best Time: ฤดูหนาว

ม่อนแจ่ม เชียงใหม่

วิวแจ่มๆ สตรอเบอรี่สดๆ

         ที่เที่ยวยอดนิยมที่มาแรงในหลายปีหลัง ใครมาเชียงใหม่ก็อยากไปม่อนแจ่ม เดินทางง่ายกว่าไปขึ้นดอยอื่น เพราะอยู่แค่อำเภอแม่ริม จะขับรถขึ้นไปสูดลมชมวิวแล้วขับลงสะเมืง หรือจะพักแรมสักคืนก็น่าสน เที่ยวม่อนแจ่มแล้วจะได้เห็น

          1. ไร่สตรอเบอรี่ ระหว่างขึ้นม่อนแจ่มหลายแปลง แวะชมไร่ชิมสตรอเบอรี่ แต่ต้องมาในช่วงฤดูหนาวที่สตรอเบอรี่ออกผล

          2. ชมวิว ม่อน แปลว่ายอดเขาที่ไม่สูงนัก แปลได้ว่ายอดเขานี้แจ่มไปเลย วิวสวยเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก อากาศเย็นสบายตลอดวัน

          3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ชมแปลงดอกไม้ พืชผักที่สวยงาม และยังมีร้านอาหารวิวสวยอาหารอร่อยให้ต่อคิวใช้บริการอีกด้วย

          ของแถมทริปนี้ สำหรับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศม่อนแจ่มทั้งวันและคืน มีเต็นท์เอกชนให้เช่า กางไว้ในหลายทำเลให้คุณเลือก เส้นทางท่องเที่ยวม่อนแจ่มนั้นเรียกกันว่าเป็นเส้นทางสายท่องเที่ยว ถนนที่ตัดขึ้นเขานับจาก อ.แม่ริม ขึ้นไป อ.สะเมิงผ่านที่เที่ยวมาก เช่น สวนพฤกษศาสตร์ฯ ปางช้าง ที่เที่ยวเอกชนให้แวะเที่ยวต่อเนื่องกันได้หลายแห่งตามชอบใจ

At Site: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย บริเวณหมู่บ้านม้ง หนองหอย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

Best Way To Go: จากปางช้างแม่สา ผ่านสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ถึงยังม่อนแจ่มใช้เส้นทางเดียวคือเส้นทางหมายเลข 1096 ผ่านสวนพฤกษศาสตร์มาราวกม.ที่ 15 เลี้ยวขวาที่บ้านโป่งแยก จากนั้นขับตรงไปอีก 6 กม. ก็จะถึงจุดที่เรียกว่าม่อนแจ่ม

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่

ภูชี้ฟ้าแห่งเชียงใหม่

         แปลกแต่จริงดอยที่วิวสวยมาก แต่กลับไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งก็ดีไปอย่าง คนจะได้ไม่แห่แหนกันไปเที่ยวเยอะเกิน แต่อย่างว่า เชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก เที่ยวยังไงก็ไม่จบไม่ครบ นี่ไม่รวมถึงที่เที่ยวใหม่ๆ อย่างดอยม่อนเงาะและที่อื่นที่ยังไม่ได้เปิดตัว ม่อนเงาะมีอะหยังให้ชม

1. จุดชมวิว ภูเขาหินอันเป็นจุดให้ขึ้นไปยืนชมวิวเมื่อมองจากด้านข้าง เป็นภูเขาหินสูงคล้ายภูชี้ฟ้าที่เชียงราย ก็เลยได้รับสมญานามว่าเป็นภูชี้ฟ้าของเชียงใหม่ มองเห็นวิวไกลถึงดอยอินทนนท์ ห้วยน้ำดัง ดอยหลวงเชียงดาว ดอยผ้าห่มปก เรียกว่าคุ้มสุดๆ เพราะมองเห็นวิวได้แทบรอบด้าน

2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ไปชมแปลงผักเมืองหนาว และยังมีสวนส้ม ไร่ชา กาแฟ พลับ เสาวรส ที่ซื้อหากลับบ้านได้

3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 กม. ชมพรรณไม้หายาก มีกิจกรรมล่องเรือยางในลำน้ำแม่แตงให้บริการอีกด้วย

ของแถมทริปนี้คือขับรถเที่ยวไปในอำเภอแม่แตง อำเภอหนึ่งของเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ สายน้ำ ที่วิวสวย ขับรถกันเพลินเชียวละ ช่วงปีใหม่มีงานปีใหม่ม้งให้เที่ยวตลอดเดือนมกราคมอีกด้วย

At Site: บ้านม่อนเงาะ หมู่ 5 ต.เมืองก๋าย อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

Best Way To Go: จากแยกแม่มาลัย ให้คุณเลี้ยวซ้ายไปยังเส้นทางหมายเลข 1095 หรือสายแม่มาลัย-ปาย 12 กม. ถึงหน้าวัดสบเปิงเลี้ยวขวาไปตามถนนสายสบเปิง-ห้วยน้ำเย็น-ม่อนเงาะ 17 กม. จะถึงบริเวณศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ (รวมระยะทางจากแยกแม่มาลัยถึงศูนย์ฯ 29 กม. ห่างจากสถานีขนส่งอาเขตจังหวัดเชียงใหม่ 64 กม.)

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยกิ่วลม เชียงใหม่

อยู่ดอยเดียวมองได้เห็น 9 ดอย

         ดอยกิ่วลมอยู่ที่อุทยานฯห้วยน้ำดัง เส้นทางอยู่กลางๆ ระหว่างเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอน พอถึงหน้าหนาว ที่นี่แขกเยอะเชียว ทั้งพวกตั้งใจมา และพวกไปแม่ฮ่องสอนทางอำเภอปาย จะแวะเที่ยว ความสวยที่นี่ชวนกางเต็นท์เหลือเกิ๊น

1. ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยกิ่วลม ตื่นเช้าที่นี่ไม่ลำบากเพราะบ้านพัก และลานกางเต็นท์อยู่ใกล้ๆ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น เดินมาได้เลย ชมทะเลหมอกแล้วยังได้เห็นวิวดอย 9 ยอดคือดอยช้าง ดอยแม่สลา ดอยเลาวู ดอยแม่งุม ดอยขุนคอง ดอยปี ดอยแม่มือ ดอยเมืองคอง และดอยหลวงเชียงดาว อูย…คุ้มๆ

2. ดอยช้าง ชมพระอาทิตย์ขึ้นกินข้าวเรียบร้อย ขับรถต่อไปอีก 20 กม.เที่ยวดอยช้าง วิวสวยคล้ายๆ ดอยกิ่วลม หน้าหนาวมีทุ่งดอกบัวตองเหลืองอร่ามตลอดทางให้ชมด้วย ส่วนใหญ่มาขับรถเที่ยวกัน

ของแถมทริปนี้ อย่างที่ว่าห้วยน้ำดังอยู่ระหว่างเชียงใหม่กับอำเภอปาย แม่ฮ่องสอน เที่ยวห้วยน้ำดังเสร็จ ขับรถต่อไปอีกสองชั่วโมงได้เที่ยวปายแล้วจ้า

At Site: ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังริมทางหลวงหมายเลข 1095 กม. ที่ 65-66

Best Way To Go: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-ปาย) กม.ที่ 65-66 จะพบทางเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยม่อนจอง เชียงใหม่

ทุ่งหญ้าสะวันน่า บ้านของม้าเทวดา

         ทริปนี้ต้องบอกกันก่อนว่าเป็น Special trip ตรงที่เป็นเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า ไม่เปิดท่องเที่ยว แต่อนุญาตให้ไปศึกษาธรรมชาติ จำกัดคนเข้า และต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง พื้นที่มีความเปราะบางทางธรรมชาติ และอยู่ไกลแสนไกลเลยเจ้า

          1. ศึกษาธรรมชาติ ห้องเรียนนี้ใหญ่และยากเอาเรื่อง เพราะต้องเริ่มต้นด้วยการนั่งรถขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอที่อยู่ใกล้ทางขึ้นดอย จุดขึ้นดอยอยู่ห่างจากหน่วยไปอีก 16 กม. และต้องเดินขึ้นดอยไปตามสันเขาอีก 10 กม. วิวทุ่งหญ้าสวันน่าในฤดูหนาวยามบ่ายจะเปลี่ยนเป็นสีทองตามสีของแสงแดดน่าอัศจรรย์มาก หุบเขาเบื้องล่างเรียกว่าสนามกอล์ฟช้าง มีช้างป่าเดินให้เห็นเป็นเรื่องปกติ ส่วนหน้าผาที่อยู่ด้านข้างมีกวางผาอาศัยอยู่ วรยุทธสูงส่งมีวิชาตัวเบาสามารถเดินขึ้นลงผาสูงชันอย่างเหลือเชื่อสมฉายาว่าม้าเทวดา

          ของแถมทริปนี้คือความรู้และประสบการณ์ยอดเยี่ยมเต็มๆ จะมีกี่ป่ากี่ดอยในประเทศไทยที่มีสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์เช่นนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเปราะบาง และมีอันตรายจากช้างป่า ใครที่จะไปต้องตั้งใจว่านี่คือการไปศึกษาธรรมชาติ นั่งรถเหนื่อย เดินไกล นอนเต็นท์ลำบาก ถ้าอยากเที่ยวแนะให้ไปดอยอื่นๆ นะจ๊ะ

At Site: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อ.อมก๋อย

Best Way To Go: จากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอ.ฮอดสู่อ.อมก๋อย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1099 ต่อไปอีก 42 กม.สู่บ้านยางเปียง มุ่งหน้าต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางขึ้นสู่ดอยม่อนจอง

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

ดอกบัวตองนั้นงามอยู่บนยอดดอย

         พฤศจิกายนไปจนถึงต้นธันวาคมคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับการมาเที่ยวดอยแม่อูคอ ทว่ากว่าจะถึงอำเภอขุนยวมกันได้ กว่าฝ่าโค้งมานับพัน ทำเอาหลายคนเมื่อมาถึงดอยแม่อูคอต้องตั้งหลักให้หายวิงเวียน แต่พอเห็นบัวตองเจ้าเอยเท่านั้นล่ะ หายเมารถกันเล้ย

1. ดอกบัวตอง บานเต็มดอยไปหมด หันไปทางไหนก็เหลืองอร่าม แม้จะไม่ใช่ดอกไม้ไทย เพราะมิชชันนารีนำเมล็ดจากอเมริกาใต้มาปลูก แต่เกิดผลดีเหลือเกินทำดอยหัวโล้น กลายเป็นดอยแห่งดอกไม้งามสร้างชื่อให้แม่ฮ่องสอนมานานหลายปี มีเส้นทางเดินขึ้นบนดอยให้ชมวิว และวิวจากข้างล่างมองย้อนขึ้นไปข้างบน มองมุมไหนก็ม่วนหนาเจ้า

2. น้ำตกแม่สุรินทร์ ชมดอกบัวตองแล้ว ขับรถไป 8 กม. เที่ยวน้ำตกแม่สุรินทร์ น้ำตกที่สูงที่สุดในประเทศไทย นับว่าคุ้มค่ากับการมาเที่ยวอำเภอขุนยวม

ของแถมทริปนี้ ที่อุทยานฯ น้ำตกแม่สุรินทร์ มีบ้านพักอุทยานฯให้บริการหลายหลัง วิวดี บรรยากาศเงียบสงบ มาขุนยวมแล้วควรนอนสักคืน ที่ดอยแม่อูคอมีที่พัก ลานกางเต็นท์อาจจะอบอุ่นไปหน่อย เพราะดอกบัวตองสวยเดือนเดียวคนก็เลยต้องพร้อมใจกันไปเที่ยว อยากเงียบๆ หน่อยก็มาที่น้ำตกแม่สุรินทร์กันได้เลย

At Site: ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม

Best Way To Go: จากแม่ฮ่องสอน ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม) ระยะทาง 65 กม. และสามารถร่นระยะทางจากเชียงใหม่ถึงแม่ดอยอูคอโดยใช้เส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์แล้วลงจากฝั่ง อ.แม่แจ่ม จากนั้นใช้เส้นทางแม่แจ่ม-ขุนยวม ก่อนถึงขุนยวม 12 กม. แยกขวามือเข้าสู่ดอยแม่อูคอ 14 กม. ระยะทางทั้งสิ้นจากเชียงใหม่เพียง 199 กม.

Best Time: ฤดูหนาว ดอกบัวตองสวยสุดพฤศจิกายน

ดอยขุนตาล ลำปาง

นั่งรถไฟลอดอุโมงค์ยาวสุดไปขึ้นดอย

           เพียงดอยเดียวในประเทศไทยที่รถไฟจอดถึงตีนดอย โดดลงรถไฟปุ๊บเดินข้ามรางรถไฟปั๊บก็ขึ้นดอยขุนตาลเลย ที่นี่จึงเป็นขวัญใจของวัยโจ๋ที่ปิดเทอมจะชวนเพื่อนฝูงนั่งรถไฟมาท่องธรรมชาติ นับเป็นประสบการณ์วัยทีนที่ยอดเยี่ยม แล้วเพื่อนชวนเพื่อนมาเที่ยวอะไร

          1. อุโมงค์ขุนตาน อยู่ตีนดอยขุนตาลเลย พอรถไฟออกอุโมงค์ก็จอดที่สถานีขุนตานเลย นี่เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวสุดในไทย 1.3 กม. ส่วนตัวสถานีรถไฟก็เป็นจุดที่สูงสุดของทางรถไฟ

          2. พิชิตยอดดอย มีอยู่ที่ยอด เรียกตัวย่อว่า ย.1-ย.4 เรื่องมันเป็นดังนี้
ย.1 เดินจากที่ทำการอุทยานฯ 1.5 กม. แม้ไม่สูงแต่วิวเริ่มสวย มองเห็นรางรถไฟตัดผ่านป่าใหญ่ มีบ้านพักการรถไฟให้บริการ
ย.2 เลยขึ้นไปอีก 800 ม.สวยด้วยป่าสน มีบ้านมรว.คึกฤทธิ์ ปราโมชให้แวะชม
ย.3 ห่างออกไปอีก 3.5 กม. ขึ้นเขาเริ่มสูง เป็นป่าสนใหญ่ มีบ้านพักมิชชันนารีให้ไปชมวิว หรืออยากจะพักก็พร้อมให้บริการ เดินอีก 1กม. คุณก็จะพิชิตยอดขุนตาลคือ
ย.4 มีหินก้อนใหญ่เรียกว่าม่อนส่องกล้องให้ขึ้นไปยืนถ่ายรูป วิวสวย ถ้าฟ้าเปิดมองไกลถึงลำปางปู๊น

          ของแถมทริปนี้คือนั่งรถไฟไปเที่ยวเชียงใหม่ต่อจะผ่านสะพานทาชมภู สะพานคอนกรีตสีขาวๆ ที่การรถไฟชอบใช้ในงานประชาสัมพันธ์ เที่ยวดอยขุนตาลนี่ดีตรงที่บ้านพักอุทยานฯมีให้เลือกหลายขนาด หลายวิว ยังมีบ้านพักการรถไฟ บ้านพักมิชชันนารี และลานกางเต็นท์วิวสวยให้บริการอีกด้วย มีร้านอาหารสวัสดิการพร้อมเสริฟอาหารถึงบ้านพัก

อ้อ! คุณครูภาษาไทยอย่าเพิ่งเอ็ดข้าเจ้าเน้อ ขุนตาน การรถไฟเขาใช้ตัวสะกด น.หนู ส่วนอุทยานฯ เขาใช้ ล.ลิง คือ ขุนตาล เรื่องมันยาวไปหาอ่านคำอธิบายจากหม่อมคึกฤทธิ์เอาจ้า

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อ.แม่ทา จ.ลำพูน, อ.ห้างฉัตร อ.เมือง จ.ลำปาง

Best Way To Go: ไปได้ทั้งทั้งรถยนต์และทางรถไฟ ทางรถยนต์ จากลำพูน ให้เลี้ยวซ้ายกม.ที่ 46-47 ช่วงอ.แม่ทา ขับไป 18 กม. จะถึงที่ทำการอุทยานฯเส้นทางลาดยางบางส่วนช่วงแคบไหล่ทางชัน ควรขับด้วยความระมัดระวัง ถ้ามาจากลำปางให้เลี้ยวขวากม.ที่ 15-16 ข้าง สภ.ห้างฉัตร ขับไป 28 กม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ เส้นทางลาดยางบางช่วงคดเคี้ยวและโค้งแคบ ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ทางรถไฟ โดยรถไฟสายเหนือมาลงที่สถานีรถไฟสายขุนตาน แล้วเดินเท้าขึ้นที่ทำการอุทยานฯระยะทาง 1.3 กม.

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยภูแว น่าน

ภูเขาเปลี่ยนสี จุดหมายนักผจญภัย

          ใครจะไปเที่ยวดอยภูแว กรุณาเช็คข้อเข่าของตัวเองให้ดีๆ ก่อน เพราะดอยนี้เดินกันขาลากอีกดอยหนึ่ง แม้อาจจะดูหมูๆ สำหรับคอแค้มป์ แต่จะเป็นช้างสำหรับคนที่เคยเดินแต่ห้างสรรพสินค้า เอ… แล้วจะเดินไปดูอะไรกัน ถึงกับต้องขนของไปตั้งแค้มป์กันบนยอดเขาน่ะ

          1. ดูภูเขาเปลี่ยนสี จุดหมายอยู่บนยอดดอยภูแว ไต่บนความสูง 1,837 ม. เดินขึ้นเขา 8 กม. เส้นทางไม่ยากเพราะส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าโล่งๆ ใช้เวลาค่อนวันถึงจุดตั้งเต็นท์เป็นป่าแคระเล็กๆ พอหลบลม ตั้งเต็นท์เสร็จบ่ายแก่ๆ เดินอีกนิดถึงยอดภูแว รอชมพระอาทิตย์ตก ช่วงนี้เองที่แสงแดดจะเปลี่ยนสีภูแวจากเขียวกลายเป็นสีทองอย่างน่าอัศจรรย์

          เรื่องจริงก็คือว่าคนไปภูแวก็เพื่อหนึ่งเดียวคือพิชิตยอดดอยแล้วรอชมภูเขาเปลี่ยนสี แน่นอนว่าช่วงที่ไปต้องเป็นหน้าหนาว แล้วรวบรวมหรือหลอกสมัครพรรคพวก ติดต่อไปทางอุทยานฯเพื่อจัดหาลูกหาบช่วยแบกเสบียงกรัง

          ของแถมทริปนี้อยู่ที่วิวตลอดทาง คุณจะได้เห็นสวนหินธรรมชาติประหลาดตาอยู่ตลอดทางเดิน มีสุสานหอยอายุกว่า 200 ล้านปีให้ดู และพรรณไม้หายากมากมาย ที่คนอยากเห็นมากที่สุดคือกุหลาบพันปี

At Site: อุทยานแห่งชาติดอยภูแว อ.ปัว

Best Way To Go: จากตัวจังหวัดน่าน ใช้เส้นทางน่าน-ปัว ทางหลวงหมายเลข 1080 ระยะทางถึง อ.ปัว 60 กม. จากนั้นขับแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1256 ปัว-บ่อ เกลือ ระยะทาง 25 กม. จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยเสมอดาว น่าน

ผิงดาวบนยอดดอย

          ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าขึ้นมาบนดอยนี้แทบจะกอดคอกับหมู่ดาวได้ อันที่จริงอุทยานฯศรีน่านนี้ แม้จะอยู่ไกลถึงอ.นาน้อย แต่มาที่นี่ได้ทั้งขึ้นดอยผาชู้ในตอนเช้า และขึ้นดอยเสมอดาวในตอนเย็น ไปดูกันว่ามีอะไร

          1. ดอยผาชู้ ฟังดูแล้วออกแนวครอบครัวยังไงไม่รู้ ชื่อเพราะๆ ก็มีคือผาเชิดชู ว่ากันว่าอดีตรักสามเส้าเลยขอตัดจบชีวิตกันที่นี่ จริงเท็จประการใดไม่อยากรู้ อยากดูวิวสวยๆ อย่างเดียว ดอยผาชูนี้เป็นแท่งหินขนาดใหญ่สูงชัน ข้างบนมีเสาธงชาติที่สายธงยาวที่สุดในประเทศไทย ว่ากันว่าร้องเพลงชาติถึง 12 รอบกว่าธงจะขึ้นถึงยอด วิวสวยเห็นลำน้ำน่านไหลจากซ้ายไปขวา ใครกางเต็นท์ที่นี่รอดูทะเลหมอกตอนเช้าได้เลย

          2. ดอยเสมอดาว ขึ้นดอยนี้เห็นดอยผาชู้ และวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยเด่น ความที่สูงกว่าผาชู้เลยชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ด้วย หากขยันหน่อยเดินไปผาหัวสิงห์ 300 ม.จุดสูงสุดชมหินรูปร่างคล้ายสิงโตหมอบ

          ของแถมทริปนี้ หน้าหนาวดูจะเหมาะสุดสำหรับการท่องเที่ยวมีบ้านพักอุทยานฯให้บริการ และลานกางเต็นท์ น่านเป็นจังหวัดใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งอยู่กระจายกัน เหมาะสำหรับคนชอบขับรถเที่ยว มีวิวสองข้างทางเป็นของแถมตลอดทริปเลย

At Site: อุทยานแห่งชาติศรีน่าน อ.นาน้อย

Best Way To Go: ดอยเสมอดาวอยู่ใกล้กันกับดอยผาชู้ อยู่ห่างกันเพียง 3 กม. เมื่อเดินทางมาจากฝั่ง อ.นาน้อย สู่อุทยานฯ ศรีน่าน ดอยเสมอดาวจะอยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานๆ (ผาชู้)

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยวาว น่าน

ชมหมอก ชมนก ชมคน

          หน้าหนาว คือช่วงเวลาที่ดอยวาวมีสีสันสุดๆ ทั้งจากคนที่เคยมาเที่ยวแล้วติดใจ และคนที่เพิ่งเคยมาเที่ยวเพราะได้รับการบอกต่อ หรือเห็นภาพสวยๆ ของวิวทิวทัศน์ของอุทยานฯนันทบุรีแห่งอ.ท่าวังผา เขามาดูอะไรกัน

          1. บ้านของนก ช่วงฤดูหนาวจะมีนกอพยพข้ามถิ่นมาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งนกประจำถิ่นหายาก อย่างนกมุ่นรกตาแดง นกหางรำหางยาว นกติ๊ดแก้มเหลือง นกเสือแมลงปีกแดง มีกล้องส่องทางไกลคล้องมาเดินกันได้หมดวัน

         2. บ้านของผีตองเหลือง สมัยก่อนเป็นชุมชนของผีตองเหลืองที่ตั้งรกรากกันมานาน เดี๋ยวนี้ความเจริญมาถึงการใช้ชีวิตเหมือนคนพื้นบ้าน กลายเป็นตำนานไป แต่ยังคงมีเรื่องราวให้ศึกษา

          ของแถมทริปนี้ เยอะแยะไปหมดทั้งชมทะเลหมอกยามเช้า ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น เพราะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน นอกจากดอยวาวแล้วยังขับรถไปเที่ยวดอยผาจิ ดอยผาช้าง น้ำตกสันติสุข น้ำตกสองแคว น้ำตกห้วยพริก ฯลฯ มีรถแรงดีสักคัน เต็นท์พร้อมเครื่องนอน แล้วก็คนข้างๆ อย่างนี้ก็ว้าวแล้วล่ะค้าบ

At Site: หน่วยจัดการต้นน้ำค้าง ในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี อ.ท่าวังผา

Best Way To Go: จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 (น่าน-ทุ่งช้าง) ไปยัง อ.ท่าวังผา ไปตามทางหลวงหมายเลข 1148 ประมาณ 1.5 กม. แยกขวามือเข้าไปอีกประมาณ 500 ม. ถึงที่ทำการอุทยานฯ

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยมงคล น่าน

ขุนน่านแห่งดอย

         ชื่อของอุทยานฯ ขุนน่านก็บอกสรรพคุณอยู่แล้วว่านี่คือดินแดนแห่งขุนเขา แม้น่านจะมีอุทยานฯมากถึง 7 แห่ง แต่รับรองว่าขุนน่านแม้เพิ่งจะมีชื่อเสียงตามหลังเพื่อน แต่ความสวยสดใหม่ และวิวใหม่ๆ จะทำให้ผู้มาเยือนร้องว้าว

1. ดอยมงคล จะว่าไปแล้วทุกดอยของขุนน่านก็คือดอยมงคล เพราะวิวสวยจับใจ เสน่ห์ของที่นี่คือจุดชมวิวที่มองเห็นทะเลหมอกหน้าหนาวเป็นก้อนเป็นกอบเป็นกำ จากที่ทำการฯที่เรากางเต็นท์พักแรม เดินชิลล์ๆ ก็ถึงศาลาชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก สวยจนไม่อยากจะจากไป

ของแถมทริปนี้ เหมาะมากสำหรับการขับรถเที่ยว คุณอาจจะได้พบมุมมองใหม่ๆ ที่ทำให้คนอื่นได้รู้จักกับดอยแห่งขุนน่าน อุทยานฯที่มีขุนเขามากสมกับชื่อที่ตั้งไว้

At Site: อุทยานแห่งชาติขุนน่าน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

Best Way To Go: จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169 ผ่านอ.สันติสุข ตรงไปจนถึง อ.บ่อเกลือระยะทาง 109 กม. และจาก อ.บ่อเกลือใช้ทางหลวงหมายเลข 1081 (บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ) ระยะทาง 4 กม. จะพบทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานฯ ทางด้านขวา

Best Time: ฤดูหนาว

ดอยผากลอง แพร่

ไต่ภูเขาหินปูน ดูต้นจันท์ผา

          เมืองเนิบช้าอย่างแพร่ไม่ได้มีเพียงวัฒนธรรม และโบราณสถานให้เพลิดเพลินเท่านั้น ยังมีดอยอัศจรรย์ที่ท้าชวนนักนิยมไพร และนักผจญภัยให้มาพิสูจน์ดอยผากลอง ที่รับรองไม่เหมือนดอยไหนๆ ในปฐพี ที่ว่าไม่เหมือนน่ะไม่เหมือนยังไง?

          1. ภูเขาหินปูนกับต้นจันท์ผา หากคุณเป็นคนเล่นต้นไม้คงรู้จักต้นจันท์ผาดี ที่นิยมเอาไปจัดบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือลอฟ เพราะรูปทรงอันเรียบง่ายของมันเข้าได้ดีกับศิลปเชิงนั้น และจะน่าตื่นเต้นสักเพียงไหนหากได้รู้จักต้นจันท์ผาจริงๆ ว่ามันชอบขึ้นอยู่บนหน้าผาสูงที่เป็นหิน ขึ้นดอยเดินไม่ยาก เดินพอหอบคุณก็ได้เห็นภูเขาหินปะการังสุดอัศจรรย์นี้แล้ว

          ของแถมทริปนี้ ไม่ใช่เพียงจันท์ผา ยังมีตะบองเพชรรูปทรงแปลกตาหลายไซส์ให้ยืนชม บริเวณเชิงดอยยังมีถ้ำผากลองให้ลม และในหน้าน้ำยังมีกิจกรรมล่องเรือยางที่บ้านแก่งหลวงให้สนุกบนลำน้ำยม ห่างจากอุทยานฯ ไป 8 กม. แม้ดอยผากลองจะเที่ยวได้จบครบในวันเดียว แต่หากได้แค้มปิ้งสักคืนก็จะฟินกันไปไม่น้อย

At Site: ต.ต้าผามอก อ.ลอง จ.แพร่

Best Way To Go: จากตัวเมืองแพร่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1023 (แพร่-ลอง) กม.ที่ 19-20 ระยะทาง 20 กม. จะถึงสวนหินมหาราชซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยานฯดอยผากลอง

Best Time: ฤดูหนาว

ภูสอยดาว อุตรดิตถ์

ทุ่งดอกไม้เมื่อปลายฝน

          ภูนี้ไม่หมูนะเจ้า เดินกันหูตั้งอยู่เหมือนกัน แม้จะจ้างลูกหาบช่วยแยกสัมภาระแล้วเดินตัวเปล่า ดังนั้นจึงต้องชั่งใจดีๆ ว่าภูนี้จะเหมาะกับดิฉันมั้ย เริ่มต้นก็ขู่กันเชียว แต่ถ้าพิชิตภูสอยดาวได้ รับรองว่าคุณแทบจะสอยดาวได้จริงๆ นะเอ้า

          1. ทุ่งดอกไม้เมื่อปลายฝน จุดเด่นที่ทุกคนเฝ้ารอคือการได้ชมความงดงามของทุ่งดอกไม้ละลานตาเมื่อปลายฝน ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยการเดินเท้ายาวไกล 6.5 กม. ใช้เวลาค่อนวัน ผ่านเนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง เนินมรณะ ใครวะช่างตั้งชื่อ ถึงบนยอดบ่ายแก่ๆ พอเห็นทุ่งดอกไม้ลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว ทุ่งดอกหงอนนาคที่นี่สวยสุดในไทยก็ว่าได้

          2. ชมวิว ชมน้ำตก เมื่อกางเต็นท์เรียบร้อย เย็นเดินไปอีกนิดมีจุดชมพระอาทิตย์ตกใต้ป่าสน ส่วนน้ำตกนั้นอยู่ทางผ่านอยู่แล้วคือน้ำตกภูสอยดาว

          ของแถมทริปนี้ นอกจากความเมื่อยแข้งเมื่อขาแล้ว สำหรับช่างภาพก็อยู่ที่โชคช่วย บางวันอาจจะมีหมอกไหลมาห่มป่าสนราวภาพฝัน บางคนได้ดอกไม้เยอะ บางคนได้น้อย อันนี้ก็สุดแต่บุญทำกรรมแต่งหนาเจ้า

At Site: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด

Best Way To Go: จากอุตรดิตถ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1047 (อุตรดิตถ์-น้ำปาด)จนถึงอ.น้ำปาด แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1239 ไปอีก 47กม. เข้าทางหลวงหมายเลข 1268 ไปอีก 18 กม. จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทาง 133 กม.

Best Time: ปลายฤดูฝน-ฤดูหนาว

ภูเมี่ยง อุตรดิตถ์

สวยสุดในอุตรดิตถ์

          แปลกแต่จริงอีกภูหนึ่งของเมืองไทย ไม่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่โครตสวย ดีเหมือนกันคนจะได้น้อยๆ ธรรมชาติได้ไม่ถูกรบกวนมากเกินไป เหมาะสำหรับชาวแค้มป์ชาวค่าย เพราะต้องเดินขึ้นเขารัวๆ ต้องกินง่ายอยู่ง่ายประมาณนั้น

          1. พิชิตยอดภูเมี่ยง เริ่มต้นด้วยสองขา แบกเป้เตรียมเสบียงไปนอนข้างบนคืนนึง จุดเริ่มอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯคลองตรอน 1 บ้านต้นขนุน เดินไปดื่มน้ำไปสักครึ่งวันก็พิชิตความสูงไปทะลุยอดซึ่งเป็นทุ่งหญ้าสวันน่าได้ บ่ายแก่ๆ แดดส่องท้องทุ่งเป็นสีทองสวยงามจับจิตจับใจจนไม่อยากจะลง แน่นอนลงไม่ได้ต้องนอนหนึ่งคืน ซึ่งความสูงระดับนี้ทำให้เห็นพระอาทิตย์ตก และวิวทะเลหมอกยามเช้า คุ้มค่าจริงๆ

          ของแถมทริปนี้เมื่อหอบสังขารลงมาได้ ถ้าเรี่ยวแรงยังมีไปดูต้นสักใหญ่โบราณอายุกว่าพันปี เหลือเชื่อ แถมถ้ำจัน ถ้ำโปร่งๆ ลึก 200 เมตร และน้ำตกคลองตรอนที่น่าชื่นใจได้ ไปหน้าหนาวกันเหมาะเจาะที่สุด

At Site: ต.น้ำไคร้ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

Best Way To Go: จากตัวเมืองอุตรดิตถ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 11 (พิษณุโลก-เด่นชัย) จนถึง กม.ที่ 107 สามแยกบ้านป่าขนุนจากนั้นแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 1047 ไปจนถึงทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานฯ คลองตรอน แล้วไปต่ออีก 3 กม. ถึงภูเมี่ยง

Best Time: ฤดูหนาว